ถ้าหากพูดถึงสัตว์เลื้อยคลานหขาดใหญ่ที่น่ากลัว หลายๆ คนคงจะนึกถึงจระเข้อย่างแน่นอนเลยใช่ไหมล่ะ และส่วนมากก็คงจะเคยได้ยินคำว่า Crocodile และ Alligator มาบ้างใช่ไหมล่ะ

อ่า.. แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมต้องเรียกไม่เหมือนกัน และอะไรคือความแตกต่างของเข้าจระเข้ทั้งสองชนิดนี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจ วันนี้เราจะพาไปพบกับความแตกต่างระหว่าง Crocodile และ Alligator กัน

 

 

นอกจากจะมีชื่อที่เรียกต่างกันแล้ว จระเข้ทั้งสองชนิดนี้ยังมีส่วนอื่นๆ ที่แตกต่างกันอีกด้วยนะ

 

เริ่มจากลักษณะของร่างกาย ตรงส่วนฟันที่มีความแตกต่างกันซึ่งเจ้า Crocodile นั้นจะมีฟันด้านบนที่กว้างกว่าฟันด้านล่าง ทำให้เวลาที่มันงับปากฟันด้านบนและด้านล่างจะคร่อมกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ในขณะที่ Alligator นั้นจะแตกต่างกันพวกมันจะมีฟันที่เล็กกว่าและเมื่อพวกมันงับปากจะฟันทั้งหมดจะซ้อนกันได้สนิท

 

 

ต่อมาคือลักษณะของหัวและสีของผิวหนัง Crocodile นั้นจะมีหัวเป็นรูปตัว V และมีลำตัวสีเหลืองอมเทาส่วน Alligator นั้นจะมีส่วนหัวเป็นรูปตัว U และมีผิวหนังสีดำอมน้ำตาล

 

 

และอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างกันนั่นก็คือถิ่นที่อยู่ของพวกมันนั่นเอง Crocodile ส่วนมากแล้วจะอาศัยอยู่ทางซีกโลกตะวันออกและแถบอเมริกากลาง แต่ Alligator นั้นจะอาศัยอยู่ในแถบบอเมริกาใต้และทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา

 

แบบนี้หลายๆ คนคงจะแยกระหว่าง Crocodile กับ Alligator ออกแล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ แต่ไม่ว่าจะพันธ์ไหนก็น่าขนลุกทั้งนั้นแหละว่าไหม??

ที่มา mentalfloss

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...