ไปดูความแตกต่างระหว่าง Crocodile และ Alligator ถึงจะเป็นไอ่เข้ แต่ก็ไม่เหมือนกันนะ!!

ถ้าหากพูดถึงสัตว์เลื้อยคลานหขาดใหญ่ที่น่ากลัว หลายๆ คนคงจะนึกถึงจระเข้อย่างแน่นอนเลยใช่ไหมล่ะ และส่วนมากก็คงจะเคยได้ยินคำว่า Crocodile และ Alligator มาบ้างใช่ไหมล่ะ

อ่า.. แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าทำไมต้องเรียกไม่เหมือนกัน และอะไรคือความแตกต่างของเข้าจระเข้ทั้งสองชนิดนี้ ดังนั้นเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจ วันนี้เราจะพาไปพบกับความแตกต่างระหว่าง Crocodile และ Alligator กัน

 

 

นอกจากจะมีชื่อที่เรียกต่างกันแล้ว จระเข้ทั้งสองชนิดนี้ยังมีส่วนอื่นๆ ที่แตกต่างกันอีกด้วยนะ

 

เริ่มจากลักษณะของร่างกาย ตรงส่วนฟันที่มีความแตกต่างกันซึ่งเจ้า Crocodile นั้นจะมีฟันด้านบนที่กว้างกว่าฟันด้านล่าง ทำให้เวลาที่มันงับปากฟันด้านบนและด้านล่างจะคร่อมกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ในขณะที่ Alligator นั้นจะแตกต่างกันพวกมันจะมีฟันที่เล็กกว่าและเมื่อพวกมันงับปากจะฟันทั้งหมดจะซ้อนกันได้สนิท

 

 

ต่อมาคือลักษณะของหัวและสีของผิวหนัง Crocodile นั้นจะมีหัวเป็นรูปตัว V และมีลำตัวสีเหลืองอมเทาส่วน Alligator นั้นจะมีส่วนหัวเป็นรูปตัว U และมีผิวหนังสีดำอมน้ำตาล

 

 

และอีกหนึ่งสิ่งที่แตกต่างกันนั่นก็คือถิ่นที่อยู่ของพวกมันนั่นเอง Crocodile ส่วนมากแล้วจะอาศัยอยู่ทางซีกโลกตะวันออกและแถบอเมริกากลาง แต่ Alligator นั้นจะอาศัยอยู่ในแถบบอเมริกาใต้และทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา

 

แบบนี้หลายๆ คนคงจะแยกระหว่าง Crocodile กับ Alligator ออกแล้วใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ แต่ไม่ว่าจะพันธ์ไหนก็น่าขนลุกทั้งนั้นแหละว่าไหม??

ที่มา mentalfloss

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....