แน่นอนว่ายุคนี้สมัยนี้เทรนด์การชอปปิงที่มาแรงสุดๆ ก็คงจะเป็น ‘การซื้อของออนไลน์’ ที่มันช่างง่ายดายซะเหลือเกินแค่ปัดๆ จิ้มๆ แค่นี้ก็ได้ของที่เราอยากได้มาส่งถึงหน้าบ้านแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นแม้ว่ามันจะสะดวกสบายซะจนหลายคนติดใจก็จริง ทว่ามันก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงบางอย่างเช่น ไม่มีสินค้าให้เราได้ทดลองใช้ หรือไม่รู้ว่าไซส์ของสินค้ามันจะพอดีกับเราหรือไม่…

 

 

และบางทีคุณอาจจะเจอกับสิ่งแปลกๆ เหมือนกับที่ผู้หญิงคนนี้ได้เจอจากการสั่งของออนไลน์ก็ได้ เพราะเธอสั่งอาหารเสริมไปในโลกอินเทอร์เน็ต แต่สิ่งที่ถูกนำมาส่งหน้าบ้านกลับเป็น ‘จระเข้’ เป็นตัวๆ ซะอย่างงั้น!!

 

 

โดยเรื่องราวสุดแปลกนี้มีอยู่ว่าหญิงนามสกุล Zhang จากมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้สั่งซื้ออาหารเสริมทางออนไลน์กับทางตัวแทนขายแห่งหนึ่ง และในไม่กี่วันต่อมาก็มีพัสดุจำนวนหลายกล่องมานอนกองอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านเธอ

หลังจากนั้นเธอก็นำกล่องต่างๆ มาไว้ในบ้านแล้วเปิดเพื่อเช็กดูว่าเรียบร้อยตามที่สั่ง้ซื้อหรือไม่ ซึ่ง 3 กล่องแรกผ่านไปอย่างไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อถึงกล่องที่ 4 เธอก็พบว่ามีบางอย่างที่ไม่ค่อยชอบมาพากลเกิดขึ้น

เพราะว่าทันทีที่เธอเปิดกล่องออกนอกจากเม็ดโฟมสีขาวเล็กๆ แล้ว ก็ยังมีกลิ่นไม่พึงประสงค์บางอย่างแพร่กระจายออกมาจากในกล่อง แล้วทันใดนั้นเองเธอก็ต้องผงะเมื่อคุ้ยกล่องออกดูแล้วพบว่ามี จระเข้ตัวยาวเป็นเมตรนอนนิ่งอยู่ในกล่องใบนั้น!

 

 

ด้วยความตกใจ Zhang จึงรีบร้องเรียกสามีของเธอให้มาช่วยดูว่าเธอตาฝาดหรือเปล่า แต่ก็ไม่ใช่มันคือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ พวกเขาจึงช่วยกันตรวจสอบว่ากล่องนี้ถูกส่งมาผิดบ้านหรือไม่ แต่ก็ไม่ใช่อีกเพราะบนกล่องใบนี้ก็คือที่อยู่บ้านของพวกเขาเอง ในที่สุดแล้วด้วยความไม่รู้จะทำยังไงจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในเรื่องนี้

 

 

และจากการสืบสวนของทางเจ้าหน้าที่ก็พบว่าเจ้าจระเข้ตัวนี้เป็นจระเข้น้ำจืดที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มเพาะพันธุ์แห่งหนึ่งในประเทศ เพราะว่ามี QR Code ที่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ตัวนี้ได้ อีกทั้งยังมีเอกสารที่ถูกต้องตามกฎหมายในการซื้อขายจระเข้อีกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังทราบอีกด้วยว่าสาเหตุที่มันส่งตรงมาถึงบ้านเธอได้ก็เป็นเพราะว่า ทางบริษัทขนส่งติดสลาก (ใบ Tag) ผิดกล่อง โดยจริงๆ แล้วในเวลาที่ส่งมาจระเข้ยังมีชีวิตอยู่ แต่ว่าด้วยการขนส่งที่กินระยะเวลานานมันจึงตายอยู่ในกล่องอย่างน่าเวทนานั่นเอง

 

 

แม้ว่าจะเป็นโชคร้ายสำหรับจระเข้ตัวนี้ แต่ว่ามันก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับครอบครัว Zhang จริงๆ ที่ไม่เปิดกล่องมาแล้วเจอจระเข้ตัวเป็นๆ และนี่น่าจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับชาวชอปปิงออนไลน์ให้ระวังตัวเอาไว้ เพราะคุณอาจจะเจอเหตุการณ์อย่างนี้สักวันก็เป็นได้…

 

ที่มา: shanghaiist, thepaper

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...