การพ่นสีตามกำแพงถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งนะ แต่ถ้าเขียนอะไรที่มันดูไม่เป็นรูปเป็นร่างหรือสัญลักษณ์ที่คนไม่ชอบ นอกจากไม่ชวนมองแล้ว มันยังสร้างความรำคาญใจให้ผู้ที่พบเห็นด้วย

เพราะแบบนี้จึงมีคนบางกลุ่มพยายามเปลี่ยนสัญลักษณ์เหล่านั้นให้กลายเป็นภาพที่สวยงามและสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้คนได้เห็นอีกด้านของงานกราฟฟิตี้บนกำแพง

 

 

Ibo Omari คือหนึ่งในผู้คนเหล่านั้น เขาได้สร้างเพจ Die kulturellen Erben พร้อมเคมเปญ Paintback เพื่อเปลี่ยนรอยขีดเขียนบนกำแพงตามท้องถนนให้กลายเป็นศิลปะที่ให้ความบันเทิงมากกว่าความขุ่นเคืองใจ

 

 

แคมเปญ Paintback ได้เริ่มขึ้นโดยคนฝ่ายขวาของเยอรมนี พวกเขาต้องการเปลี่ยนเครื่องหมายสวัสดิกะที่มีอยู่ตามกำแพงต่างๆ ทั่วเมืองในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันให้กลายเป็นภาพที่สร้างสรรค์

 

 

สำหรับเครื่องหมายสวัสดิกะเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายนาซี ดังนั้นเมื่อสัญลักษณ์นี้ปรากฏอยู่ตามกำแพงต่างๆ มันจึงสร้างความไม่สบายใจให้ผู้คนในเมืองอย่างมาก

 

 

กลุ่มคนฝ่ายขวาได้สร้างลวดลายกราฟฟิตี้แบบเรียบง่ายแต่สร้างสรรค์ภายใต้แคมเปญ Paintback โดยหวังว่าจะทำให้ผู้คนเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อสัญลักษณ์อันน่าเกลียดชังนั้นและทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่สวยงามขึ้น

 

 

นอกจากนี้พวกเขายังได้เผยแพร่วิดีโอสั้นๆ ผ่านสื่อโซเชียลในเยอรมนี ทำให้แคมเปญนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยมีชาวเน็ตหลายคนเปลี่ยนสัญลักษณ์สวัสติกะด้วยศิลปะในแบบของตนเอง ภายใต้แฮชแท็ก #Paintback

 

 

บางคนกลบสัญลักษณ์ที่น่าเกลียดชังด้วยการพ่นสเปรย์สีสันใสทับ

 

หลายคนเปลี่ยนให้มันเป็นรูปภาพน่ารักๆ

 

ทำให้เป็นกระดานเกมตัวเลข

.

 

มันอาจจะเป็นแค่สัญลักษณ์เล็กๆ แต่มันทำให้ผู้คนเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก

 

ไม่จำเป็นต้องทำให้มันออกมาสวยมากมาย ขอแค่ไม่มีใครสังเกตเห็นสัญลักษณ์นั้นก็พอ

 

บางคนอาจไม่ชอบลวดลายบนกำแพง แต่อย่างน้อยมันก็ดีกว่าต้องมาเห็นสัญลักษณ์สวัสดิกะ

 

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...