สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแมว เป็นสัตว์โลกขนปุกปุยหัวโตตาโปน ที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็ต้องยอมสยบให้กับความน่ารักของมัน และด้วยความน่ารักนี้เอง ทำให้มันดูจะเป็นสัตว์ที่ดูหยิ่งหน่อยๆ เรียกก็ไม่ยอมมา หรือบางทีอยากเล่นก็กลับเดินหนีซะอย่างนั้น

และก็มีแมวตัวหนึ่งที่มีนิสัยออกแนวหยิ่งๆ ดังกล่าวอย่างสุดขั้ว โดยมันไม่ยอมให้ใครได้แตะเนื้อต้องตัวทั้งสิ้นไม่ว่าใครก็ตามแต่สุดท้ายมันก็ต้องยอมใจอ่อน เพราะว่าอยากจะมีทาสมนุษย์ดูแลเอาใจใส่มัน เพื่อที่จะไม่ต้องอยู่อย่างอ้างว้างอีกต่อไป

 

Button แมวจอมหยิ่ง

 

นี่เป็นเรื่องราวของแมวที่มีชื่อว่า Button โดยมันอาศัยอยู่ที่สถานสงเคราะห์แห่งหนึ่งในรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา มันต้องมาอยู่ที่นี่ก็เพราะว่าเจ้าของเก่าซึ่งเป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุไม่สามารถดูแลมันได้อีกต่อไป ในปี 2014 มันเคยถูกรับไปเลี้ยง แต่ว่ามันก็ถูกส่งคืนมาเพราะไม่สามารถเข้ากับครอบครัวใหม่ได้นั่นเอง

 

มันไม่ชอบให้ใครเข้ามาใกล้ตัวของมัน

 

Button แมววัย 5 ขวบต้องอยู่ที่สถานสงเคราะห์เป็นเวลากว่าหนึ่งปีเต็มหลังจากถูกส่งคืนมาในครั้งนั้น โดยนิสัยส่วนตัวของมันก็คือ ชอบอยู่นอกกรงและเดินเล่นไปมาภายในบ้าน และที่แปลกก็คือหากมีใครมาใกล้กับตัวมัน มันจะขู่คำรามด้วยความหวงเนื้อหวงตัว

 

ด้วยนิสัยแปลกๆ ของมัน มนุษย์เลยแกล้งเล่นซะเลย

 

“ฉันรู้จักเจ้า Button เป็นอย่างดี มันไม่มีความสุขนักหรอกที่ได้อยู่ที่นี่ มันมักจะส่งเสียงคำรามเมื่อมีใครมาใกล้มัน และอีกอย่างก็คือถ้ามีใครมาสัมผัสตัว มันก็จะร้องจนแทบจะขาดใจเลยล่ะ”

“แต่หลังจากที่ฉันได้คลุกคลีกับมันพักหนึ่ง ฉันก็ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นแมวที่ขี้กลัว แถมยังรู้สึกโดดเดี่ยวเป็นอย่างมากจากการโดนละทิ้งมา นั่นทำให้ฉันแทบใจสลาย” Tory น้องสาวของผู้ดูแลสถานสงเคราะห์กล่าว

 

ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีอดีตที่ฝังใจจากการถูกทอดทิ้ง

 

ซึ่งจริงๆ แล้ว Tory มาที่นี่เพื่ออยากจะรับเลี้ยงดูแมวสักตัว ซึ่งที่นี่ก็มีแมวน่ารักๆ มากมายให้เลือก แต่เธอกลับบอกว่า เธอเห็นบางอย่างที่พิเศษกว่าแมวตัวอื่นอยู่ในตัวของ Button นอกจากนั้นเธอยังอยากช่วยเหลือมันให้พ้นจากความโดดเดี่ยวที่เป็นอยู่ในขณะนั้นด้วย

ดังนั้นในเดือนกรกฎาคมปี 2015 เจ้า Button จึงได้ย้ายเข้าไปอยู่ที่บ้านของสาวใจดีคนนี้ และเมื่อมันมาอยู่กับเจ้าของคนใหม่ เธอก็บอกว่า เธอเห็นความเปลี่ยนแปลงบางอย่างในตัวของมัน

 

ตอนนี้เริ่มแสดงความน่ารักออกมาแล้ว

 

“มันเหมือนกับการกดสวิตช์เปลี่ยนนิสัยของมันเลย ตั้งแต่มาอยู่ที่บ้านของฉัน ในตอนแรกมันชอบเดินสำรวจสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน ซึ่งตอนแรกที่มันมีพฤติกรรมก้าวร้าวก็เพราะว่ามีอดีตที่ฝังใจจากการถูกทิ้ง ฉันจึงช่วยเหลือมันและในตอนนี้มันได้เปลี่ยนจากแมวขี้กลััวไปเป็นแมวที่แสนจะมีความสุขแล้ว” Tory กล่าว

 

มาอ้อนเฉยเลยอ่ะ

 

เมื่อเวลาผ่านไป มันก็เริ่มคุ้นเคยกับเจ้าของใหม่ของมันมากขึ้น และในที่สุดนิสัยที่แท้จริงของมันก็ได้แสดงออกมา ซึ่งมันมีทั้งความน่ารัก ขี้อ้อน และร่าเริงอย่างกับเป็นแมวคนละตัวกับที่เคยเป็นมาก่อนหน้านี้

“ที่มันแกล้งทำตัวแปลกๆ ในตอนที่อยู่ที่สถานสงเคราะห์ก็เพราะว่ามันอยากออกมาจากที่นั่น และในวันนี้มันก็ได้มาอยู่ที่บ้านของฉันเป็นเวลากว่า 2 ปีกว่าๆ แล้ว มันน่ารักมากจริงๆ ทั้งขี้อ้อน และขี้เล่น ในตอนนี้มันได้กลายเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของฉันไปแล้ว”

 

เล่นกับหนูหน่อยนะแม่จ๋า

 

“ฉันคิดว่าการรับ Button มาเลี้ยงเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตของฉันเลยก็ว่าได้เลยล่ะ” Tory บรรยายความน่ารักของเจ้า Button ให้ฟังปิดท้าย

 

มีกล่องให้นอนเล่นด้วย เอาสิ

ที่ดูว่าหนูหยิ่งๆ จริงๆ หนูแค่เหงานะ ฮ่าา

 

ที่มา: lovemeow

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...