การขนส่งสัตว์ใหญ่อย่างหมูหรือวัวนั้น โดยมากแล้วจะทำโดยการใช้รถบรรทุกหรือรถพ่วง โดยขนส่งกันทีละมากๆ หรือถ้าจะให้แปลกหน่อยก็คงเป็นการขนสัตว์ใหญ่ทีละตัวด้วยรถกระบะซึ่งแค่นี้ก็ไม่ค่อยจะเห็นคนทำกันเท่าไหร่แล้ว

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ภาพของลูกวัวตัวหนึ่งที่ถูกขนมาในรถโฟล์คสวาเก้นสีฟ้า จะสร้างความประหลาดใจให้แก่กรมตำรวจ ในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้ถูกจับภาพไว้ได้บนถนนมอเตอร์เวย์ ใกล้กับเมือง Briton Ferry และถูกแชร์ไปบนโซเชียลมีเดีย ท่ามกลางความงุนงงของคนที่ผ่านไปเห็น

ในปัจจุบันยังไม่มีใครทราบว่าทำไมเจ้าวัวถึงขึ้นไปอยู่บนรถได้ และเป้าหมายของคนขับรถคันดังกล่าวคืออะไร

 

 

อย่างไรก็ตามองค์กรพิทักษ์สัตว์อังกฤษหรือ RSPCA ได้ออกมาแสดงความไม่สบายใจเป็นอย่างมากต่อภาพที่ถูกเผยแพร่ออกมา โดยโฆษกของ RSPCA ออกมากล่าวว่า

“นี่เป็นวิธีที่ไม่สามารถยอมรับได้เป็นอย่างยิ่งในการขนส่งสัตว์ขนาดใหญ่ แม้ว่านี่อาจจะเป็นการทำไปเพราะห่วงใยในสวัสดิภาพสัตว์ แต่ก็เป็นความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนรายอื่นอยู่ดี ดังนั้นเราจึงไม่แนะนำให้คนขนส่งสัตว์ใหญ่แบบนี้เด็ดขาด”

 

 

นอกจากนี้การขับขี่ในรูปยังอาจนำไปสู่การทำให้ยางรับน้ำหนักจากตัวรถมากไป ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมรถและระยะเบรกได้

ในปัจจุบันทางตำรวจได้ออกทำการสืบสวนหาเจ้าของรถคันดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโทษของการขนส่งสัตว์เช่นนี้ จัดอยู่ในข้อหาการบรรทุกน้ำหนักเกิน ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 300 ปอนด์ หรือประมาณ 13,000 บาท และตัดคะแนนการขับขี่ 3 คะแนนนั่นเอง

 

ที่มา bbcdailymailthesun

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...