หากเราเจอรักแท้ ไม่ว่าจะยากดี มีจน เราก็คงอยากอยู่เคียงข้างเขาไปตลอดชีวิต และดูแลกันไปจนกว่าใครคนใดคนหนึ่งจะหมดลมหายใจ

แต่สำหรับคุณตากับคุณยายที่อยู่ด้วยกันมาตลอดทั้งชีวิต กลับต้องแยกจากกันก่อนวันคริสต์มาสที่จะมาถึงนี้ เพราะพวกเขาต้องไปอยู่บ้านพักคนชราคนละหลัง

 

 

Herbert Goodine มีอาการภาวะสมองเสื่อมได้ถูกย้ายไปอยู่ในบ้านพักคนชราแห่งใหม่ ในขณะที่ภรรยาของเขา Audrey ต้องอยู่ในบ้านพักคนชราเดิม ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 45 นาที

ก่อนหน้านี้ทั้งคู่อยู่ด้วยกันในบ้านพักคนชราเป็นเวลา 3 ปี แต่จากการประเมินสุขภาพครั้งล่าสุด พบว่าอาการสมองเสื่อมของคุณแย่ลงกว่าเดิมมาก เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องย้ายเขาไปอยู่อีกที่เพื่อรับการดูแลที่เหมาะสม

 

 

ในวันที่ต้องแยกจากกันนั้น คุณตากับคุณยายไม่มีคำบอกลาใดที่สัมผัสใจได้ดีเท่ากับการจูบลาเป็นครั้งสุดท้าย ที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำตาซึมตามไปด้วย

Dianne Phillips ลูกสาวของพวกเขาบอกว่า “วันที่มีรถตู้มารับพ่อไปจากบ้านที่นิวบรันสวิก ประเทศแคนาดา คุณแม่ยืนดูอยู่ที่หน้าต่างจนลับสายตา”

 

 

เธอเขียนในเฟซบุ๊กว่า “เมื่อวานนี้ฉันได้โทรคุยกับพ่อแม่เกี่ยวกับเรื่องที่พ่อต้องย้ายออกไป ฉันได้ยินเสียงแม่ร้องไห้ โดยมีเสียงพ่อแทรกมาจากข้างหลัง

แม่พูดกับฉันว่า ‘ตอนนี้วันคริสต์มาสสิ้นสุดลงแล้วสำหรับเรา และนี่เป็นวันคริสต์มาสที่เลวร้ายที่สุดที่เราเคยมีมา ทำไมพวกเขาไม่รอให้วันหยุดนี้ผ่านไปก่อน แล้วค่อยแยกเราจากกัน’ ตอนนั้นฉันมั่นใจว่าแม่พยายามจะทำทุกอย่างเพื่อให้พวกเขาได้อยู่ด้วยกันนานขึ้น อย่างน้อยสักวันสองวันก็ยังดี

พ่อแม่ของฉันอยู่ด้วยกันมานานถึง 73 ปี ทุกวันนี้พวกเขายังนอนเตียงเดียวกัน ฉันคิดว่าผู้คนจำเป็นต้องรู้เรื่องนี้ มีเพียงคำสองคำที่ฉันสามารถพูดตอนนี้คือ ‘ไม่ถูกต้อง’ และ ‘โหดร้าย'”

 

 

คุณตา Goodine พูดถีงคุณยายว่า “ผมตกหลุมรักเธอตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ คุณต้องหัวเราะแน่ๆ ถ้ารู้ว่าผมได้พบกับเธอยังไง วันนั้นผมออกจากบ้าน เมื่อมองผ่านผนังที่แตกร้าวผมก็เห็นเธอ นั่นเป็นภาพที่ผมไม่เคยลืม”

 

 

ทางด้าน Jennifer Eagan จาก Victoria Villa บ้านพักคนชราที่คุณตาอยู่ บอกว่า “ฉันไม่สามารถพูดถึงกรณีนี้ได้มากนัก เพราะมันค่อนข้างเป็นเรื่องส่วนตัว ที่แน่ๆ คือบ้านหลังเดิมนั้นสามารถให้การดูแลได้เพียงเล็กน้อย แต่บ้านหลังใหม่ให้การดูแลได้ดีมากกว่าสำหรับสภาพของเขาในตอนนี้”

 

 

ลูกสาวบอกว่า “ฉันเข้าใจว่าทำไมพ่อต้องย้ายออกไป แต่คิดว่าพวกเขาจะแยกจากหลังเทศกาลคริสต์มาส กลับกลายเป็นว่าเขาต้องย้ายออกก่อนวันคริสต์มาสหนึ่งสัปดาห์ ฉันพยายามทำให้พวกเขาได้อยู่ด้วยกันอีกสัก 2-3 วัน หรืออย่างน้อยก็ถึงวันคริสต์มาส แต่ข้อเสนอนี้ไม่ได้รับการพิจารณา ทำให้พ่อกับแม่ต้องแยกจากกันอย่างน่าเศร้า”

 

 

ภาพตายายคุยกันครั้งสุดท้ายก่อนจะแยกจากกัน

 

ที่มา mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...