การอยู่ร่วมกันในสังคม จำเป็นต้องคิดถึงคนอื่นให้มากๆ บางอย่างทำแล้วเราอาจจะมีความสุข แต่ต้องแน่ใจว่าความสุขของเราไม่ได้อยู่บนความทุกข์ของคนอื่น

อย่างกรณีของตายายคู่นี้ที่ต้องอยู่ในบ้านที่มีแต่ความมืดมิด หลังถูกเพื่อสร้างรั้วบังหน้าต่างของพวกเขาและบดบังแสงที่จะเข้ามา

Arthur และ Eva Evans ตายายที่มีอายุอยู่ในช่วง 80 ปี ได้ย้ายไปอยู่ในบ้านที่ชนบทใน Ashton with Stodday ใกล้กับแลงคาสเตอร์ ประเทศอังกฤษ หลังจากที่เกษียณเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

 

 

ทั้งคู่หวังจะใช้ชีวิตในช่วงสุดท้ายอย่างแสนสุขด้วยกันที่นั่น แต่แล้วเพื่อนบ้านก็มาทำลายความสุขนั้นด้วยการสร้างรั้วโดยไม่บอกตายายเลยสักคำ

ตายายอ้างว่าเพื่อนบ้าน Roger Clark สร้างกำแพงอิฐขึ้นมาเมื่อ 14 เดือนก่อน ซึ่งติดกับบ้านของพวกเขาไม่ถึงก้าว ยิ่งไปกว่านั้นกำแพงดังกล่าวยังบดยังหน้าต่างทั้ง 5 บานของพวกเขาด้วย

ทั้งคู่ยังบอกอีกว่ารู้สึกเครียดมากและไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ Clark ทำมาตั้งแต่แรก แต่ขัดไม่ได้เพราะเขาเป็นเจ้าของบริษัท Stodday Land Ltd ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่ของที่นี่

 

 

ตอนแรกนาย Clark บอกกับ Arthur และ Eva ว่าจะสร้างกำแพงนี้แค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่ทว่าเวลาล่วงเลยไปกว่าหนึ่งปีแล้ว กำแพงก็ยังอยู่เช่นเดิม

เท่านั้นยังไม่พอ Clark ยังวางถึงอึหมาไว้ที่นอกหน้าต่างพวกเขาด้วย จึงจำเป็นต้องปิดหน้าต่างตลอดเวลา เพราะมันส่งกลิ่นเหม็น

เมื่อนักข่าวติดต่อไปยังนาย Clark เขาบอกว่าไม่ได้รับการร้องเรียนใดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ทำ ดังนั้นจึงถือว่าบริษัทของเขาไม่มีความผิดอะไรในขณะนี้

 

 

Arthur วัย 86 ปี บอกว่า “เรามีหน้าต่าง 5 บาน อยู่ฝั่งเดียวกับที่มีการสร้างกำแพงอิฐ ซึ่งก่อนหน้านี้เราสามารถมองเห็นวิวข้างนอกและมองดูทุ่งนาผ่านหน้าต่างเหล่านี้”

“แต่พอมีกำแพงขึ้นมา มันไม่ใช่แค่ปิดกั้นเราจากวิวภายนอก แต่ยังบดยังแสงที่จะส่องเข้ามาในบ้านด้วย ทำให้เราต้องอยู่กับความมืด แม้ในเวลากลางวัน”

 

 

คุณตาบอกว่าเขาได้มีการทะเลาะกับเพื่อนบ้านเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเป็นเวลากว่า 9 ปีแล้ว และปัญหาเหล่านี้ส่งผลให้ภรรยาวัย 84 ปีของเขามีความเครียดอย่างหนัก ทั้งๆ ที่เธอประสบกับโรคหัวใจอยู่

“ก่อนย้ายมาอยู่ที่นี่ผมเป็นคนแข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่เมื่อ 5 ปีก่อนผมเริ่มมีอาการหัวใจวาย ส่วน Eva เริ่มมีอาการเมื่อ 12 เดือนก่อน” คุณตากล่าว

 

 

เขาบอกอีกว่า “มันเหมือนกับว่าพวกเขาพยายามผลักเราให้ตกลงไปในหลุมศพเร็วขึ้น เขาใช้สิทธิพลเมืองทำร้ายเรา จนผมไม่แน่ใจว่าพวกเขามีความสุขได้อย่างไรที่ทำแบบนี้”

“ไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากสิ่งที่ Clark ทำ แต่ยังมีบ้านอีกประมาณ 10 หลังที่ได้รับผลกระทบในมุมที่ต่างกัน เพียงแต่เราอยู่ใกล้สุดและแก่สุด”

ทั้งนี้ผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนพยายามแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่มีความเกี่ยวข้อง แต่ดูเหมือนว่าโอกาสที่จะได้รับการแก้ไขนั้นมีน้อยมาก

 

 

ปัจจุบันตายายต้องอยู่กับแสงหลอดไฟตลอดเวลา พวกเขาเคยคิดจะย้ายไปที่อื่นๆ แต่มันต้องใช้เงินค่อนข้างมากและพวกเขาก็แก่มากเกินจะหาเงินจำนวนนั้นมาได้

อย่างไรก็ตาม Lorraine Birch เพื่อนบ้านของตาตายได้มีการล่ารายชื่อที่ตอนนี้ได้มาแล้ว 3,000 คน เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการช่วยเหลือทั้งคู่

Lorrain “พวกเขาถูกเอาเปรียบเสมอ และพวกเขาไม่เวลาหรือกำลังพอที่จะปกป้องตัวเอง Arthur และ Eva ไม่ต่างอะไรกับนักโทษที่ถูกขังอยู่ในบ้านของตัวเอง มันทำให้พวกเขามีแต่ความทุกข์จนส่งผลต่อสุขภาพ”

 

 

ส่วน Clark ยังยืนยันเสียงแข็งว่าไม่เคยได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ “ถ้ามีการติดต่อมา แล้วผมเห็นว่ามันไม่เหมาะสมคงทำบางอย่างเพื่อแก้ปัญหาแล้ว แต่นี่ผมไม่รู้ปัญหาของพวกคุณเลย”

เขาบอกอีกว่า “นี่เป็นอสังหาริมทรัพย์ส่วนตัว และผมก็เป็นเจ้าของที่ดินส่วนใหญ่ ผมไม่ได้ละเมิดข้อตกลงใดๆ แล้วไม่เคยมีการร้องเรียนเข้ามาด้วย”

 

 

ทางด้านโฆษกสภาเมืองบอกว่าตามกฎแล้วหากใครต้องการสร้างรั้วหรือกำแพงจะต้องมีความสูงไม่เกิน 2 เมตร กำแพงของ Clark อยู่ที่ 1.8 เมตร ซึ่งไม่เกินกำหนด จึงไม่สามารถเอาผิดได้

อย่างไรก็ตามพวกเขาแนะนำให้ปรึกษากับทนายภายนอกที่อาจช่วยดำเนินการในเรื่องนี้ได้ แต่ปรากฏว่าทนายก็ไม่สามารถช่วยได้เช่นกัน

นั่นหมายความว่าหากไม่มีหน่วยการใดเข้ามาช่วยเหลือ คุณตากับคุณยายต้องอยู่ในสภาพนี้ต่อไปและแน่นอนว่าความเครียดก็จะทวีความรุนแรงขึ้นเช่นกัน

 

 

ที่มา mirror

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...