เมื่อได้มองเห็นแม่น้ำสีฟ้าสวยสดใสแบบนี้ เราก็คิดว่ามันจะมีอยู่แต่ในเทพนิยาย แต่ใครจะรู้ละว่าความจริงแล้วมันมีอยู่จริงในโลกของเรา โดยแม่น้ำที่เพื่อนๆ ได้เห็นกันอยู่นี้ มีชื่อว่า Rio Celeste ตั้งอยู่ในประเทศคอสตาริกา บอกเลยว่ามันทั้งงดงามและน่าทึ่งเป็นอย่างมาก

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่า ทำไมแม่น้ำ Rio Celeste แห่งนี้ ถึงเป็นสีฟ้าอมเขียว หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อสีเทอร์คอยซ์ (Turquoise) มันเกิดขึ้นได้อย่างไรกันนะ หรือจริงๆ แล้วมันเป็นเพียงแค่ภาพลวงตากันแน่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วจ้า

 

 

ทฤษฎีเกี่ยวกับสีฟ้าครามที่เกิดขึ้นในแม่น้ำ Rio Celeste มีการศึกษาในวงการวิทยาศาสตร์เป็นเวลาหลายปี แต่ถึงกระนั้นก็ไม่เคยมีใครสามารถหาคำตอบได้

ซึ่งบางคนก็ได้อ้างว่า สีที่ผิดปกตินี้อาจจะมีสาเหตุมาจากทองแดงในระดับสูง แต่เมื่อมีการทดสอบพบว่า ไม่มีทองแดงอยู่ในน้ำเลย หรือบางคนก็อ้างว่า อาจเป็นเพราะสารเคมีแคลเซียมคาร์บอเนต และกำมะถันก็เป็นได้

 

 

หลังจากนั้นในปี 2013 ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Universidad the Costa Rica และ Universidad National ได้เก็บตัวอย่างน้ำจากแม่น้ำ 2 สายเล็กๆ อย่างแม่น้ำ Sour Creek และแม่น้ำ Good View River (Río Buena Vista) ที่ไหลมาบรรจบกันจนเกิดเป็น Rio Celeste

โดยสิ่งแรกที่ดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์ คือในขณะที่แม่น้ำ Rio Celeste เป็นสีฟ้าครามสดใสนั้น ตัวอย่างน้ำจาก 2 แม่น้ำดังกล่าว ที่ถูกเก็บรวบรวมในหลอดทดลอง กลับมีความโปร่งใสอย่างสมบูรณ์เหมือนแม่น้ำทั่วๆ ไป

 

 

แต่เมื่อไหลมาบรรจบกันตรงบริเวณจุดเริ่มต้นของแม่น้ำ Rio Celeste น้ำก็จะเปลี่ยนเป็นสีฟ้าครามเป็นระยะทาง 14 กิโลเมตร หลังจากนั้นน้ำจะมีลักษณะโปร่งใส ด้วยเหตุนี้ส่วนที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นของแม่น้ำจึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ El Teñidor (หรือ The Dyer ซึ่งหมายถึงสีย้อมผ้า)

 

.

 

หลังจากที่ได้รับการวิเคราะห์จากนักวิทยาศาสตร์ ทำให้ทราบว่าน้ำที่เป็นสีฟ้าครามสดใสนั้น ไม่ได้เกิดจากภาวะมลพิษ แต่มีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดเป็นภาพลวงตา

ซึ่งทางนักวิทยาศาสตร์ได้พิจารณาแล้วว่า มันคือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วยอลูมิเนียม ซิลิคอนและออกซิเจน ที่เรียกว่าอะลูมิโนซิลิเกต ซึ่งเมื่อระเหยอยู่ในน้ำจะสะท้อนกับแสงแดด และหลอกตามนุษย์ให้เห็นเป็นน้ำสีฟ้าครามนั่นเอง

 

 

ที่มา : odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์