ปัญหาสภาวะโลกร้อนนั้นถือเป็นปัญหาระดับโลก ที่ตอนนี้ทุกชาติและทุกภาคส่วนต้องช่วยกันแก้ไข แน่นอนว่าหลากหลายชาติก็มองเห็นพร้อมกับยื่นมือเข้ามาช่วยในหลายส่วนแล้ว

แต่สำหรับประเทศ Costa Rica มันสำคัญกว่านั้น เพราะพวกเขาเลงเห็นว่าปัญหานี้มันใหญ่เกินกว่าจะแก้ทีละนิด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นายกกระทรวงสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ออกมาประกาศว่าพวกเขาจะเป็นประเทศแรกที่ยกเลิกการใช้พลาสติก!!

 

 

อย่างที่เรารู้กันดีว่า พลาสติกนั้นเป็นขยะที่ใช้เวลาในการย่อยนานมากๆ และมันก็สร้างมลพิษที่เยอะพอสมควรเลย  โดยเฉพาะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งไม่มีการรีไซเคิล ทาง Costa Rica จึงคิดว่าควรจะเร่งดำเนินการดังกล่าวให้ไวที่สุดภายในปี 2021

จากบันทึกได้รายงานว่า ในแต่ละปีประเทศ Costa Rica ได้ผลิตขยะจำนวนมากถึง 4,000 ตัน และ 1 ใน 5 ส่วนของขยะก็ไม่เคยถูกเก็บกวาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งมันสร้างปัญหาให้กับธรรมชาติทั้งทะเลและป่าไม้

 

 

ด้านทางการก็บอกว่า พวกเขาตั้งเป้าหมายไว้แล้ว ทว่าแค่รัฐอย่างเดียวไม่สามารถจะจัดการปัญหานี้ได้ทั้งหมด เขาจึงต้องขอความร่วมมือจากประชาชนของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง เด็กหรือคนแก่ก็ตาม ทุกคนต้องช่วยกัน

 

 

ซึ่งถ้าพวกเขาสามารถทำได้จริง ประเทศนี้จะกลายเป็นประเทศผู้นำอันดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นพวกเราก็คงต้องช่วยกันเพื่อให้ไม่น้อยหน้า Costa Rica แล้วล่ะ…

 

ที่มา greenmatters

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...