เรื่องราวของ “สาวขายบริการในจีน” เปิดร้านเสริมสวยบังหน้า เพื่อหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว


2 แชร์

จากข่าวเมื่อเช้านี้ที่ #เหมียวตะปู พูดถึง “หลี่ หยุนตี๋” คนดังในประเทศจีน ที่ถูกจับกุมตัวพร้อมกับหญิงโสเภณี ในความผิดข้อหาซื้อขายบริการทางเพศ

 

ข่าวเมื่อเช้านี้

 

จากประเด็นข้างต้น เพื่อนๆ ก็น่าจะได้ทราบกันแล้วว่าการซื้อขายบริการทางเพศในจีนนั้นถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย และเพื่อเจาะลึกเกี่ยวกับเรื่องนี้กันให้มากยิ่งขึ้น #เหมียวตะปู เลยจะขอพูดถึงเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน

เธอคนนี้มีชื่อว่า Hong (นามสมมุติ) สาวขายบริการวัย 35 ปี ที่เคยออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน โดยพูดถึงเส้นทางชีวิตของตัวเอง และเจาะลึกถึงเรื่องของสาวขายบริการในประเทศจีน

Hong เล่าว่า แม้การขายบริการทางเพศจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในจีน แต่งานดังกล่าวกลับมีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นอยู่เรื่อยๆ โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของร้านเสริมสวย หรือไม่ก็ร้านคาราโอเกะ

 

เช่นเดียวกันกับเธอที่เปิดร้านเสริมสวยบังหน้า

ภาพประกอบบทความ

 

จะบอกว่า Hong เปิดร้านเสริมสวยบังหน้าก็ไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะเธอก็ชอบงานเสริมสวยอยู่ก่อนแล้ว และเรียนทางด้านนี้มาโดยตรง แต่ทว่ารายได้ก็ไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิต

และเนื่องจากว่าเธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว มีลูก 2 คน เธอจึงเป็นคนหารายได้หลักของที่บ้านเพื่อเลี้ยงปากท้องลูกๆ และคนเฒ่าคนแก่ในครอบครัว ด้วยเหตุนั้น Hong จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่เส้นทางขายบริการ

ในปี 2019 ที่เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อนั้น Hong ก็ทำอาชีพขายบริการในกรุงปักกิ่ง มานานถึง 9 ปีแล้ว ซึ่งเธอยังบอกด้วยว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะเปลี่ยนเส้นทางอาชีพในช่วงเวลานี้

 

ภาพประกอบบทความ

 

โดยก่อนหน้านั้น ร้านเสริมสวยของ Hong ก็เคยถูกตำรวจสั่งปิดมาแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากถูกสงสัยว่าเป็นแค่การเปิดร้านบังหน้า สุดท้ายเธอเลยต้องเปิดร้านขึ้นมาใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ

ไม่ใช่แค่โดนปิดร้าน แต่ Hong ยังเคยถูกตำรวจจับมาแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ทุกครั้งเธอก็จะได้รับเพียงโทษสถานเบา อาจโดนขังประมาณ 5-15 วัน หรือไม่ก็เสียค่าปรับ 500-5,000 หยวน (ประมาณ 2,600-26,000 บาท)

ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า Hong มีความสัมพันธ์อันดีกับตำรวจบางคน เนื่องจากว่าพวกเขาเองก็เป็นลูกค้าที่แอบมาซื้อบริการกับเธอ

 

ภาพประกอบบทความ

 

นอกเหนือจากเรื่องของตำรวจ อีกหนึ่งความเสี่ยงของการทำอาชีพนี้ก็คือการติดโรคทางเพศสัมพันธ์อย่าง HIV หรือซิฟิลิส เพราะสาวขายบริการส่วนใหญ่มักจะไม่กล้าพกถุงยางอนามัย

Hong เผยว่า หากตำรวจตรวจค้นแล้วพบว่าผู้หญิงพกถุงยางอนามัย ก็จะถูกสงสัยว่าขายบริการ ซึ่งสำหรับ Hong เองก็ต้องแอบพกเอาไว้และให้ลูกค้าใช้มันทุกครั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจตามมา

Hong ยังบอกด้วยว่า เธอเป็นหนึ่งในอาสาสมัครที่ช่วยรณรงค์ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เธอจึงสังเกตเห็นว่าผู้หญิงทั่วไปหรือสาวขายบริการส่วนใหญ่มักจะไม่กล้ามาตรวจโรค เพราะไม่อยากเปิดเผยตัวตน

ท้ายที่สุดแล้ว Hong ยังบอกด้วยว่า แม้งานขายบริการในจีนจะเป็นงานของผู้หญิง แต่มันก็คือส่วนหนึ่งที่ขับเคลื่อนเศรฐกิจของผู้ชาย เพราะบ่อยครั้งที่ในการประชุมพบปะสังสรรค์ของเหล่านักธุรกิจ ก็มักจะมีการจ้างพวกเธอไปให้บริการเพื่อให้งานราบรื่น

 

ภาพประกอบบทความ

 

หลังจบบทสัมภาษณ์ของ Hong แล้ว เราลองมาฟังมุมมองจากการศึกษาของ Zhang Lijia นักเขียนเจ้าของผลงาน Lotus หนังสือที่พูดถึงชีวิตของหญิงสาวและการขายบริการในจีน

Zhang พบว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เลือกมาขายบริการนั้น มักจะเป็นคนที่มีฐานะยากจน ขาดโอกาสในการดำรงชีวิต หญิงสาวบางคนก็เป็นเหยื่อของความรุนแรงภายในบ้าน

เธอกล่าวว่า… “ถ้าเรามีที่พักพิงให้กับหญิงสาวเหล่านั้น พวกเธอก็คงไม่จำเป็นต้องมาเลือกเส้นทางนี้”

 

เธอเผยว่ามีผู้หญิงประมาณ 10 ล้านคนในประเทศที่เลือกเส้นทางนี้ และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ภาพประกอบบทความ

 

ด้วยรายได้ประมาณ 60-2,500 หยวน (310-13,000 บาท) สำหรับการขายบริการหนึ่งครั้ง และจากเหตุผลข้างต้น จึงทำให้อาชีพหญิงขายบริการยังคงเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี แม้ว่าจะเป็นอาชีพที่ขัดต่อกฎหมายก็ตาม

และถึงแม้ว่าจะผิดกฎหมาย แต่กลับมีการโฆษณาซ่องโสเภณีกันอย่างโจ่งแจ้ง ทั้งในรูปแบบของข้อความมือถือ แจกนามบัตรอยู่ข้างทาง มีแม้กระทั่งวางนามบัตรไว้บนโต๊ะหัวเตียงในโรงแรม โดยที่บางทีตำรวจเองก็เลือกที่จะเมินเฉย

จนพอถูกจับกุมตัว สาวขายบริการแทบจะไม่มีโอกาสรอดคดี ในขณะที่ผู้ชายที่เป็นลูกค้ามักจะสามารถรอดคดีไปได้ด้วยการจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพราะอย่างนั้นแล้ว Zhang ก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าการขายบริการทางเพศในจีนนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต จะถูกกฎหมายหรือไม่? หรือยังต้องแอบขายต่อไปอย่างนี้เรื่อยๆ

 

ภาพประกอบบทความ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: EFE , NPR

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?