การที่มนุษย์เราเกิดมาพร้อมความบกพร่องทางร่างกายนั้นอาจะทำให้มีอุปสรรคในชีวิต และอาจจะมีโอกาสทางสังคมที่น้อยกว่าคนธรรมดาทั่วไป

แต่สำหรับบางคนแล้วจุดด้อยเหล่านั้นกลับกลายเป็นแรงผลักดันชั้นยอด รู้จักที่จะนำข้อบกพร่องของตัวเองมาทำใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

อย่างเช่น Brennan Agranoff นักเรียนหนุ่มวัย 17 ปี เป็นคนตาบอดสี และเขาสามารถผลิตแบรนด์ถุงเท้าของตัวเอง จนมีรายได้จากการขายถุงเท้าไปแล้วมากกว่า 34 ล้านบาทภายในระยะเวลา 4 ปีเท่านั้น

 

Brennan Agranoff

 

Brennan ได้ริเริ่มที่จะทำบริษัทถุงเท้าของตัวเองตอนอายุ 13 ปี ซึ่งตอนนั้นเขาได้เล่นบาสเกตบอลที่โรงเรียนมัธยมใน Sherwood และมักจะเห็นเพื่อนๆ ใส่ถุงเท้า NIKE สีขาวเหมือนกันหมด

นักเรียนหนุ่มจึงคิดว่า การใส่ถุงเท้าสีขาวมันดูธรรมดาและเหมาะสำหรับเด็กๆ มากกว่า ดังนั้นเขาจึงคิดที่จะทำถุงเท้าที่มีสีสันและลวดลายที่เหมาะกับวัยรุ่นมากขึ้น

 

 

แต่เขาก็ไม่ได้ลงมือทำทันที ชายหนุ่มเริ่มด้วยการศึกษา ค้นคว้าหาข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง ทั้งผ้าที่จะใช้ทำ เครื่องจักร และเทคโนโลยีการพิมพ์แบบดิจิตอล รวมทั้งจัดทำแผนธุรกิจด้วย โดยใช้เวลาในการเตรียมตัวอยู่ 6 เดือน

เมื่อวางแผนจนทุกอย่างลงตัวแล้ว เขาก็ได้ไปขอยืมเงินจากพ่อแม่มาก้อนหนึ่ง ตอนแรกพ่อแม่ก็ลังเลที่จะให้เขายืมเงินมากขนาดนั้น แต่เมื่อชายหนุ่มคุยให้พ่อแม่เข้าใจ พ่อแม่ก็สนับสนุนและให้ยืมเงินไปลงทุน 100,000 บาท

 

 

Brennan เริ่มต้นธุรกิจด้วยการซื้อถุงเท้าสีขาวมาจำนวนหนึ่ง จากนั้นก็เริ่มออกแบบลวดลายในแบบของเขา แม้จะเป็นคนตาบอดสี แต่สิ่งนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับเขาเลย เขาสามารถออกแบบลายได้มากถึง 200 แบบแหน่ะ

เมื่อถุงเท้าของเขาพร้อมที่จะออกวางจำหน่ายแล้ว เขาได้ตั้งชื่อธุรกิจของเขาว่า HoopSwagg โดยมีลูกค้ากลุ่มแรกเป็นครอบครัวของเขาเอง

หนึ่งปีผ่านไป ธุรกิจของเขาไม่ค่อยดีสักเท่าไร ดังนั้นปีต่อมาจึงเปลี่ยนแผนการทำงานด้วยการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น โดยหากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเขา ทั้งยังให้เพื่อนๆ ช่วยโปรโมทด้วย

 

 

การโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์นั้นได้ผลดีมาก เพราะไม่นานต่อมาก็มียอดสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นแบรนด์ยอดนิยมโดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบถุงเท้าที่ออกแบบเอง

ธุรกิจของเขายังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนพ่อแม่ต้องสร้างห้องที่มีความกว้าง 1,500 ฟุต ให้ เพื่อไว้เก็บสินค้าที่รอการจัดส่ง

ยิ่งไปกว่านั้นแม่ของ Brennan ก็ได้ลาออกจากงานประจำเพื่อมาเป็นพนักงานของ HoopSwagg ด้วย เพราะตอนนี้มีรายการสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า 100 รายการต่อวัน และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

มาถึงตอนนี้ ครอบครัว Agranoff กำลังวางแผนจะขยายธุรกิจด้วยการขายส่งตามร้านค้าปลีกต่างๆ ส่วนตอนนี้หากใครสนสินค้าก็สามารถเข้าไปช้อปที่เว็บไซต์ HoopSwagg นะคะ

หลังจากดำเนินธุรกิจมาได้ 4 ปี Brennan มีรายได้จากการขายถุงเท้ามากกว่า 34 ล้านบาทแล้ว (1 ล้านดอลาร์) ตอนนี้ทุกอย่างลงตัวมากๆ ทั้งสังคมที่โรงเรียนและที่บ้าน ทุกอย่างกำลังไปได้สวยเลย

 

 

Brennan ไม่เคยเรียนด้านการทำธุรกิจ แต่เขามีจิตวิญญาของนักธุรกิจ เพราะเขามีประสบการณ์ขายของผ่าน eBay ตั้งแต่ตอนอายุ 8 ขวบ

นอกจากนั้นเขามักจะศึกษาการทำธุรกิจจากอินเตอร์เน็ต เขาศึกษาทุกอย่างด้วยตัวเองมาโดยตลอด และเขาก็รักในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่ทุกวันนี้

ปัจจุบันเขาจะทุ่มเททำงานให้กับแบรนด์ถุงเท้า HoopSwagg 6 ชั่วโมงต่อวัน คือหลังจากกลับจากโรงเรียนและหลังจากทำการบ้านเสร็จ

 

 

ตอนนี้เขากำลังจะจบมัธยมปลายในอีก 6 เดือนข้างหน้านี้ และตั้งใจจะไปเรียนต่อระดับมหาวิทลัยในสาขาที่เหมาะสมกับธุรกิจของเขา เพราะเขาต้องการที่จะทำให้ HoopSwagg ออกมาดีที่สุด และกลายเป็นที่รู้จักของทั่วโลก

 

ที่มา odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...