แม้ว่าสัตว์อย่างแมลงสาบจะเป็นที่น่ารังเกียจของใครหลายคน ด้วยลักษณะตัวและหนามหยุมหยิมๆ ของมัน แต่ไม่แน่เหมือนกันว่าในวันข้างหน้าเราอาจจะต้องพึ่งมันเพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดก็ได้

เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยว่าในอนาคต ‘นมแมลงสาบ’ อาจจะเป็นสุดยอดอาหารแห่งยุค เพราะว่ามันอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ อย่างมากมายจนถูกยกให้เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในดาวโลกเราเลย!!

 

 

แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นแมลงสาบบ้านๆ ทั่วไป เพราะสายพันธุ์ที่นักวิทยาศาสตร์ระบุเอาไว้ก็คือสายพันธุ์  The Pacific Beetle Cockroach ซึ่งความพิเศษของสายพันธุ์นี้ก็คือ มันจะออกลูกเป็นตัวแทนการออกลูกเป็นไข่เหมือนกับแมลงสาบสายพันธุ์ทั่วๆ ไปนั่นเอง

โดยการค้นพบสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นของแมลงสาบสายพันธุ์นี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อน เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าตัวอ่อนที่เจริญเติบโตอยู่ในร่างกายของแม่แมลงสาบตัวเมียจะได้รับนมลักษณะสีอ่อนๆ ปนเหลืองจางๆ

 

 

ต่อมาเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้นำน้ำนมนี้ไปตรวจสอบก็พบว่ามันสามารถให้พลังงานได้มากกว่าน้ำนมควายถึง 3 เท่าและมีประโยชน์มากกว่านมวัว 4 เท่าด้วยกัน และทำให้มันกลายเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดในโลก

 

 

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังได้ทำการเปิดท้องที่มีตัวอ่อนของแมลงสาบดู และก็พบว่ามีของเหลวจากตัวแม่แมลงสาบที่ได้สร้างเกล็ดผลึกสีใสเพื่อเลี้ยงตัวอ่อน ซึ่่งก็แน่นอนว่านักวิทย์ฯ ไม่พลาดที่จะเอามันไปตรวจสอบแล้วก็พบว่ามันสามารถเอาเป็นอาหารได้จริงๆ

“มันมีสารอาหารที่สิ่งมีชีวิตหนึ่งต้องการอย่างครบถ้วนจริงๆ ทั้ง โปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น ไขมัน และน้ำตาล” Leonard Chavas นักวิทยาศาสตร์ที่มีส่วนกับการวิจัยนี้กล่าว

 

มาลองดูการทดลองกันซะหน่อย

 

มากไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์ยังบอกอีกด้วยว่า ด้วยสุดยอดอาหารที่มีคุณค่านี้เองจึงทำให้ตัวอ่อนของแมลงสาบ Pacific Beetle Cockroach โตไวกว่าและมีตัวที่ใหญ่กว่าแมลงสาบสายพันธุ์อื่นมากๆ เลยด้วย

แต่ว่าการจะเอาผลึกสารของมันมาสกัดเป็นน้ำนมให้เราดื่มกินนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ เลย เพราะอาจต้องใช้แมลงสาบกว่า 1,000 ตัวสำหรับน้ำนมเพียงแค่ 100 กรัมเท่านั้น ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์จึงกำลังหาวิธีที่ดีกว่าที่จะนำมันมาใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด โดยไม่แน่เหมือนกันว่าจะออกมาในลักษณะของยาเม็ดก็เป็นได้

 

ท่องเอาไว้…. “เพื่อสุขภาพ”

ที่มา: odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...