แมลงสาบ อาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ค่อยมีใครชอบมันสักเท่าไหร่ ด้วยรูปลักษณ์ของมัน บวกกับการเป็นพาหะนำเชื้อโรค

แต่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าพวกมันมีประโยชน์หลายๆ อย่างโดยที่เราอาจคาดไม่ถึงมาก่อน อย่างเช่นใช้พวกมันช่วยในการกำจัดเศษอาหารจำนวนมากมายมหาศาล เหมือนอย่างที่โรงงานแห่งนี้ได้ทำ

 

 

จำนวนที่ใช้ก็ไม่ค่อยมากเท่าไหร่หรอก สัก 300 ล้านตัว ต่อเศษอาหาร 15 ตันในแต่ละวันก็พอ เป็นไงล่ะ เริ่มมีใครสนใจที่อยากจะไปดูงานภายในสถานที่แห่งนี้กันแล้วหรือยังเอ่ย??

โรงงานไร้ชื่อดังกล่าวตั้งอยู่ในเมืองจีหนาน มณฑลชานตง ประเทศจีน โดยสถานที่แห่งนี้มีไว้สำหรับการกำจัดเศษอาหาร 1 ใน 4 ของทั้งเมือง ซึ่งนั่นเท่ากับ 15 ตันต่อวัน

 

 

วิธีการที่พวกเขาใช้ก็ง่ายๆ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย!!

เริ่มจากการนำเอาเศษอาหารทั้งหมดลำเลียงไปตามสายพาน เข้าสู่กระบวนการบีบอัดให้ออกมาเป็นเหมือนกับแผ่นแป้ง จากนั้นจึงค่อยโยนไปไว้ในแต่ละช่อง แต่ละถัง

จากนั้นแมลงสาบนับล้านก็จะจัดการกับสิ่งนั้นเอง ลองคิดภาพตามกันดูสิว่ามันจะหฤหรรษ์ขนาดไหน

 

 

ด้วยความที่แมลงสาบพวกนั้นกินดีอยู่ดีขนาดนี้ ทำให้พวกมันสามารถมีอายุอยู่ได้นานถึงประมาณ 11 เดือนเลยทีเดียว

เมื่อมันตายจากไป ร่างกายของมันก็สามารถนำไปทำเป็นผงแป้งที่อุดมไปด้วยโปรตีน เพื่อใช้ในการให้อาหารปศุสัตว์กันต่อ โดยราคาตามท้องตลาดจองผลผลิตแปรรูปนี้จะอยู่ที่ราวๆ 60,000 – 74,000 บาท ต่อ 1 ตัน

 

เจ้าของโรงงานดังกล่าวที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ China News

 

และมันยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะเจ้าของโรงงานได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เขาตั้งใจที่จะนำผงโปรตีนจากแมลงสาบนี้ไปพัฒนาให้กลายเป็นส่วนผสมหลักที่ใช้ต่อยอดในผลิตภัณฑ์ทางด้านความงาม และด้านการแพทย์ต่อไปด้วย

เจ้าของโรงงานยืนยันว่าตนเองได้ค้นพบสารที่จะช่วยต่อต้านแบคทีเรีย และลดอาการบวมหรืออักเสบได้ จากซากศพของแมลงสาบตัวน้อย จึงน่าจะนำไปต่อยอดในทิศทางที่เขาตั้งใจเอาไว้ได้

 

มีพาทัวร์โรงงานด้วยนะเออ

 

ปัจจุบัน ในเมืองเดียวกันนี้ก็ได้มีการสร้างโรงงานในลักษณะเดียวกันนี้เพิ่มขึ้นมาอีก โดยโรงงานแห่งใหม่จะสามารถกำจัดเศษอาหารได้มากถึง 200 ตันต่อวัน คิดเล่นๆ ก็คือใช้แมลงสาบแค่สัก 4 พันล้านตัวเท่านั้นเอง…?!

 

ที่มา: shanghai

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...