จีนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพลต่อโลกมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันจีนก็ได้รับการขนานนามว่าเป็นเป็นเมืองผีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นกัน เนื่องจากความล้มเหลวในการสร้าง “เมืองแห่งอนาคต”

ช่วงต้นปี 2000 ต้นๆ การทำเหมืองแร่ในจีนมีความรุ่งเรืองมาก รัฐบาลทุ่มจึงทุ่มเงินให้มีการพัฒนาขึ้นไปอีกโดยหวังจะให้เกิดศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และการเมือง

 

Ordos ตั้งอยู่ในพื้นที่หนึ่งในหกของเหมืองถ่านหิน ทำให้เป็นที่น่าสนในมากสำหรับนักพัฒนา

 

Ordos New Town หรือที่รู้จักกันในชื่อ Kangbashi ที่ถูกสร้างให้เป็นเมืองแห่งอนาคต มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 1 ล้านคน มีสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่มากมาย มีอาคารที่พักอาศัย และสถานที่เล่นกีฬาสุดล้ำสมัย (ต่อมานักพัฒนาได้มีการปรับปรุงให้รองรับผู้คนได้เพียง 300,000 คน)

 

ปลายยุค 90 และต้นปี 2,000 บริษัทเหมืองแร่เอกชนได้รับอนุญาติให้ทำการขุดเจาะแร่ที่นั่น ทำให้มีธุรกิจใหม่ๆ หลั่งไหลเข้ามา และส่งผลให้รัฐบาลมีรายได้จากภาษีจำนวนมาก

 

แต่ต่อมาเมื่อภาษีและค่าครองชีพสูงขึ้น บวกกับการก่อสร้างที่คาราคาซัง ทำให้มีผู้อพยพย้ายออกจากเมือง Ordos และเหลือเพียง 100,000 คนในปี 2016

Raphael Olivier ที่มีโอกาสได้เข้าไปเก็บภาพในเมืองแห่งนี้ได้บอกว่า “ทุกอย่างมันดูโล่งไปหมด มีตึกสูงที่ล้ำสมัยแต่ไมมีคนอาศัยอยู่ เหมือนกับการล่มสลายของยูโทเปียเลยครับ”

 

ต่อมารัฐบาลจึงต้องการที่สร้างเมืองแห่งอนาคตขึ้นมาที่นั่น และในปี 2005 ก็ได้มีการกว้านซื้ออสังหาริมทรัพย์และทำการก่อสร้างอาคารที่ลงทุนไปหลานพันล้านบาท

 

แต่ในปี 2010  Ordos มีความรุ่งเรืองมากเกินไป ค่าครองชีพสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายครอบครัวไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ จึงต้องย้ายออกมา

 

ประชาชนได้ย้ายไปอยู่ในเมืองที่อยู่ห่างจาก Ordos เพียงไม่กี่กิโลเมตร

 

ในที่สุด Ordos ก็เหลือเพียงแค่เจ้าหน้าที่รัฐและแรงงานบางส่วนเท่านั้น จึงทำให้เมืองดูโล่งมากๆ

 

ทั้งเมืองมีคนอาศัยอยู่แค่ 1 ใน 3 เท่านั้น ทำให้มีอาพาร์ทเม้นว่างถึง 80-90% แต่ทั้งหมดนี้ก็มีเจ้าของแล้ว ซึ่งได้ซื้อเอาไว้ตั้งแต่แรกและหวังที่จะหากำไรในระยะยาว

 

ตอนนี้ Ordos ยังคงเป็นเมืองแห่งอนาคตอันห่างไกลจากความจริง

 

ผู้ที่เข้ามาที่ Ordos ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวและนักข่าวที่เข้ามาถ่ายรูปและเก็บข้อมูลทำข่าว

 

รูปปั้นม้าตั้งอยู่ที่ Genghis Khan Plaza ใจกลางเมือง Ordos ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองและเป็นตัวแทนของวัฒนธรรมที่หลากหลาย

 

ใกล้กันนั้นจะมีพิพิธภัณฑ์ Ordos Art & City Museum

 

สนามกีฬา Ordos Dongsheng รองรับคนได้ 35,000 คน แต่ไม่เคยมีคนเข้าเต็มจำนวนสักครั้ง

 

วิลล่าที่ถูกทิ้งร้าง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการของ Ordos จากทั้งหมด 100 โครงการ ที่ใช้สถาปนิกกว่า 100 คนในการออกแบบ

 

อาคารต่างๆ ถูกสร้างพร้อมกันในเวลาอันรวดเร็ว แต่สุดท้ายทั้งหมดก็ถูกทิ้งร้างให้ทรุดโทรม และยังมีอาคารหลายแห่งที่ยังสร้างไม่เสร็จ

 

ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลถึงกับต้องหาคนเข้ามาอยู่ โดยการจ้างเกษตรกรให้มาอาศัยพร้อมให้เข้าพักในอพาร์ทเม้นฟรี

 

ในขณะที่สำนักงานรัฐบาลก็ได้มีการย้ายให้ไปทางตอนเหนือที่ห่างจาก Ordos ประมาณ 30 กิโลเมตร เพื่อให้ข้าราชการทำงานใกล้กับเมืองร้างแห่งนี้มากขึ้น

 

โรงเรียนมัธยมที่มีชื่อเสียงก็ถูกย้ายไปอยู่ใน Ordos  เช่นกัน อาคารหรืออพาร์ทเม้นที่ว่างอยู่ก็ถูกดัดแปลงให้เป็นหอพักนักศึกษา

 

จากความพยายามเหล่านี้ทำให้ประชากรของ Ordos เพิ่มขึ้นเป็น 100,000 คน แต่การสำรวจข้อมูลสำมะโนครัวประชากรทำได้ยาก เพราะบางคนคิดว่ารัฐบาลต้องการปกปิดตัวเลขเพื่อการวางแผนเมือง

 

อย่างไรก็ตามจำนวนประชากรใน Ordos ก็ยังไม่ใกล้เคียงกับความต้องการอยู่ดี

 

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลจีน แต่พวกเขาก็คาดหวังว่าจะมีประชากรเพิ่มเป็นสองเท่าในปี 2020

 

ช่างภาพกล่าวทิ้งท้ายว่า “Ordos เป็นความล้มเหลวที่ครั้งยิ่งที่ใหญ่ที่มีผลต่อเศรษฐกิจจีนอย่างร้ายแรง”

ที่มา businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...