นครเยรูซาเลม ถือเป็นเมืองหลวงที่โด่งดังและมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศอิสราเอล ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมเมืองนี้ ถึงเป็นตัวแทนของความหลากหลายทางเชื้อชาติและศาสนา

นอกจากนี้นครเยรูซาเลม ยังถูกเรียกว่าเป็น “นครแห่งความตาย” เพราะมันเต็มไปด้วยสุสานใต้ดินที่มูลค่ากว่า 50 ล้านเหรียญ (ราวๆ 1.6 พันล้านบาท) และมีหลุมฝังศพมากถึง 22,000 หลุมเลยทีเดียว

 

 

และนี่ก็เป็นภาพถ่ายของเหล่าช่างภาพ ที่ได้เผยให้เห็นถึงภาพของ Har HaMenuchos หรือ Mount of the Resting สุสานขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นในนครเยรูซาเลม โดยจะมีเพดานลิฟต์ที่ยาว 137 เมตร และมีอุโมงค์ยาวถึง 2 กิโลเมตร

 

 

สำหรับ Har HaMenuchos ได้เริ่มสร้างขึ้นในปี 1951 ปัจจุบันมีศพฝังอยู่กว่า 150,000 ร่างเลยทีเดียว และเพื่อที่จะให้สุสานแห่งนี้ได้กลายเป็นสุสานที่ใหญ่ที่สุดของอิสราเอล ดังนั้น จึงได้มีการขยายพื้นที่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดในปี 2015 ทางอิสราเอลก็ได้ขยับขยายพื้นที่ของสุสานดังกล่าว ให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม โดยจะเปิดบริการในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งก็คาดว่ามันน่าจะมีพื้นที่เพียงพอต่อการรองรับศพของผู้คนในอีก 25 ปีข้างหน้าได้อย่างแน่นอน

 

 

ทางด้าน Arik Glazer ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท Rolzur Tunneling ได้ออกมากล่าวว่า “เราได้นำแนวคิดนี้มาใช้ในการแก้ปัญหาความขาดแคลนพื้นที่ฝังศพ โดยการเสนอให้รัฐบาลอนุมัติให้มีการขุดอุโมงค์ลงไปในใต้ดิน เพื่อทำที่ฝังศพให้มีหลายๆ ชั้น ไม่มีที่ดินเพียงพอและเราต้องใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้”

 

 

นอกจากนี้ Arik ยังบอกอีกว่า นี่เป็นการฟื้นฟูและเป็นการปฏิบัติที่ได้รับความนิยมมาหลายศตวรรษ การฝังศพแบบนี้เกิดขึ้นในสมัยโบราณมาตั้งแต่ 1,600-2,000 ปีมาแล้ว และก็ได้นำกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะขาดพื้นที่ในการฝังศพ

 

 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าโครงการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายในปี 2018 และเมื่อทุกสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทางครอบครัวสามารถเข้าไปในสุสานได้โดยการเดินเท้าหรือใช้ลิฟต์ เนื่องจากโครงสร้างภายในจะถูกสร้างขึ้นในหลายรูปแบบ เพื่อให้สามารถเข้าถึงพื้นที่ฝังศพได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์