ชุมชนในอเมริการะดมเงิน ‘สร้างบ้านหลังเล็ก’ ให้ทหารผ่านศึกได้อยู่ฟรี เพื่อเริ่มชีวิตใหม่…

สังคมสมัยนี้แปลกดีนะ มีบ้านจัดสรรมากมายที่ถูกสร้างขึ้นแต่ไม่มีคนอยู่ สุดท้ายก็ต้องปล่อยร้าง ในขณะที่ยังมีคนอีกมายมายที่ไม่มีบ้านอยู่ จนต้องไปนอนตามข้างถนนต่างๆ เนื่องจากไม่มีเงินพอจ่ายค่าเช่าบ้าน ซึ่งหนึ่งในกลุ่มนั้นก็คือเหล่าทหารผ่านศึกผู้ทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ แต่กลับไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร

ด้วยเหตุนี้โครงการ Veterans Community Project หรือโครงการเพื่อทหารผ่านศึก จึงได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือทหารผ่านศึกในอเมริกาในฐานะผู้เสียสละเพื่อชาติ

 

 

แต่โครงการนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ หากไม่ได้รับเงินบริจากของชุมชน จนในที่สุดพวกเขาก็สามารถสร้างหมู่บ้านเล็กๆ ขึ้นมาเพื่อให้ทหารผ่านศึกที่ไม่มีบ้านอยู่ได้มาอาศัยแบบฟรีๆ

หมู่บ้านนี้ประกอบด้วยบ้านขนาดเล็ก 50 หลัง แต่ละหลังก็จะมี 1 ห้องนอน โดยจะมีอาหารเสื้อผ้าและของใช้จำเป็นในบ้านทุกหลัง

 

 

นอกจากนี้จะมีศูนย์ให้การปรึกษาในชุมชนที่จะทำหน้าที่ให้ความรู้กับเหล่าทหารผ่านศึกไร้บ้านในการปรับตัวและการเอาตัวรอดเมื่อต้องเจอกับปัญหาที่ไม่คาดคิด

 

 

และนี่ก็ไม่ใช่หมู่บ้านเพื่อคนจรจัดที่แรกในอเมริกา แต่ที่ผ่านมาได้มีโครงการลักษณะนี้เกิดขึ้นแล้วมากมาย เพราะอเมริกาเป็นประเทศที่ต้องการทำให้คนจรจัดหมดไปจากสังคม ดังนั้นพวกเขาจึงช่วยกันมอบที่อยู่ให้คนเหล่านี้ด้วยเงินบริจาคของคนในชุมชนต่างๆ

 

 

โครงการนี้ไม่เพียงแต่ให้พวกเขาเข้ามาอาศัยอยู่ไปวันๆ แต่เป็นการมอบโอกาสให้คนเหล่านี้ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีขึ้นด้วย โดยจะมีการอบรม แนะนำแนวทางการทำงานเพื่อเลี้ยงชีพ และเมื่อสร้างเนื้อสร้างตัวได้ บ้านเหล่านี้ก็จะถูกส่งมอบให้ทหารผ่านศึกที่ไม่มีบ้านคนอื่นๆ ต่อไป

 

 

ก็อย่างที่บอกไว้แล้วว่า โครงการนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชน ซึ่งก็คงไม่ต่างจากบ้านเรา หากเราอยากเห็นสังคมดีขึ้น เราก็สามารถช่วยกันคนละเล็กน้อย เมื่อเอามารวมๆ กันแล้ว มันสามารถทำให้คนคนหนึ่งมีชีวิตใหม่ได้เลยนะ

 

.

.

.

.

.

 

ทุกคนควรได้รับโอกาสในการมีชีวิตที่ดี แค่เราไม่ทิ้งกัน

การให้เพียงเล็กน้อย อาจเปลี่ยนชีวิตคนทั้งคนไปเลยก็ได้

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....