พวกเราคงเคยรู้สึกว่าร่างกายของตัวเองนั้นอบอุ่นเมื่อเรากินเยอะจนน้ำหนักขึ้นในหน้าหนาว จึงเป็นเรื่องปกติของสัตว์บางชนิดที่จะต้องขุนตัวเองให้อ้วนตุ้ยนุ้ยเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

แต่เมื่อสัตว์บางตัวที่อยู่ในสวนสัตว์ไม่สามารถหาอาหารเองได้ ทางสวนสัตว์จึงต้องหาวิธีเพื่อรักษาชีวิตของพวกมันให้รอดพ้นหน้าหนาวไปให้ได้

สวนสัตว์เสือไซบีเรียนเสิ่นหยางทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนที่กำลังประสบภัยหนาวที่อุณหภูมิติดลบ 30 องศา ถูกเปิดเผยว่าเป็นสวนสัตว์แห่งที่ 2 ของประเทศจีนที่มีการเลี้ยงอาหารสัตว์ในปริมาณเกินขนาด

ทำให้เสือที่นั่น มีน้ำหนักมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น จนเรียกได้ว่าโดนขุนเสียจนมีสภาพอ้วนตุ้ยนุ้ยกันไปหมด

 

.

 

เสือไซบีเรียนเป็นเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาสัตว์ตระกูลแมว ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีจำนวนมากทั่วประเทศเกาหลี จีนตะวันออกเฉียงเหนือ รัสเซียทางตะวันออก และมองโกเลียตะวันออก

แต่จำนวนประชากรของพวกมันในปัจจุบันนั้นลดลงอย่างน่าใจหาย ซึ่งเสือไซบีเรียนที่เหลือจำนวนหนึ่งก็อยู่ภายใต้การดูแลของสวนสัตว์เสิ่นหยางที่ว่านี้เช่นกัน

หลายครั้งที่ทางสวนสัตว์ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเลี้ยงอาหารสัตว์เกินปริมาณให้กับเสือ แม้ทางคนดูแลสวนสัตว์จะให้สัมภาษณ์ว่าเสือนั้นจะต้องเพิ่มน้ำหนักตัวเองเพื่อป้องกันอากาศหนาวโดยธรรมชาติอยู่แล้ว และจะลดน้ำหนักในช่วงหน้าร้อนเอง

 

.

 

แต่ผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าสัตว์เหล่านี้อาจเกิดอาการป่วยอย่างรุนแรงได้ พวกมันจำเป็นจะต้องได้รับอาหารอย่างเหมาะสมและต้องออกกำลังกายมากขึ้น

สวนสัตว์เสิ่นหยางนั้นเคยมีประวัติที่ไม่ดีเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเสือมากมาย เมื่อปี 2010 ก็ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเนื่องจากปล่อยให้สัตว์ 11 ตัวอดอาหารหรือถูกยิงจนเสียชีวิต

 

.

 

ในการที่จะให้เหล่าเสือที่อ้วนพุงพลุ้ยออกกำลังกายนั้น ทางสวนสัตว์จึงได้ใช้โดรนในการหลอกล่อเสือให้วิ่งตาม อย่างที่เห็นในวีดีโอข้างล่างนี้นั่นเอง

 

หลังจากที่ปรับปรุงเรื่องอาหารการกินและให้พวกมันออกกำลังกายแล้ว หวังว่าเจ้าเสือตุ้ยนุ้ยที่ใกล้สูญพันธ์เหล่านี้จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นนะ

ที่มา Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...