พูดถึงสงครามแล้ว เราอาจนึกถึงความโหดร้าย ความตาย และการเฆ่นฆ่ากันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ แต่เชื่อหรือไม่ว่าครั้งในหนึ่งสงครามครั้งที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ เคยมีการพักรบกันระหว่างทหารสองฝ่ายและเตะฟุตบอลกระชับมิตรในช่วงคริสตมาส แม้คืนก่อนหน้านั้น พวกเขายังสาดอาวุธเข้าใส่กันก็ตาม

 

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวของกับเหตุการณ์แต่อย่างใด)

 

เรื่องราวเกิดขึ้นในในปี 1914 ที่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งยังครุกรุ่นอยู่ทั่วยุโรป กองทหารอังกฤษและกองทหารเยอรมันกำลังปะทะกันอย่างหนักหน่วง ณ สมรภูมิ Ploegsteert ที่ประเทศเบลเยี่ยม การสู้รบของทั้งสองฝ่ายต่างผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ จนการสู้รบยืดยื้อมาจนถึงช่วงวันคริสต์มาส

สำหรับชาวตะวันตกแล้ว วันคริสต์มาสคือวันที่พวกเขาควรจะได้อยู่เฉลิมฉลองกับครอบครัวอย่างมีความสุข แต่นายทหารเหล่านั้นกลับต้องสู้รบกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทำให้จิตใจของพวกเขาห่อเหี่ยวเป็นอย่างยิ่ง

 

 

แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้นในวันคริสต์มาสนั้นเอง จากคำบอกเล่าของร้อยเอก A.D. Chater ที่เขียนจดหมายกลับไปเล่าเรื่องราวให้กับมารดาของตนเองฟังว่า

ในช่วงเวลาประมาณสิบโมงเช้า ทหารอังกฤษสังเกตเห็นทหารเยอรมันคนหนึ่ง โบกไม้โบกมืออยู่ฝั่งตรงข้ามของบังเกอร์ จากนั้นเขาก็เห็นทหารเยอรมันอีกสองคนเดินมุ่งตรงมาที่พวกเขา

 

 

ขณะที่พวกเขากำลังเตรียมต่อสู้นั้นเอง พวกเขาก็สังเกตเห็นว่าทหารเยอรมันนั้นสองนั้นไม่ได้พกอาวุธมาด้วย นายทหารอังกฤษคนหนึ่งจึงตัดสินใจเดินออกไปพบกับทหารฝ่ายศัตรูทั้งสอง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ทหารทั้งฝ่ายต่างจับมือและอวยพรวันคริสต์มาสให้แก่กันและกัน

หลังจากนั้นนายทหารคนอื่นๆ ก็ออกไปร่วมแจมด้วย พวกเขาต่างอวยพรให้สามารถกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย จากนั้นก็ถ่ายภาพและเปลี่ยนบุหรี่ซึ่งกันและกัน ราวกับจำไม่ได้ว่าวันก่อนหน้านั้น พวกเขายังมุ่งร้ายต่อกันอยู่

 

ไม้กางเขนรำลึกที่ถูกปักอยู่นอกบริเวณป่า Ploegsteert อันเป็นสนามฟุตบอลที่ทหารทั้งสองฝ่ายเตะบอลร่วมกันในวันคริสต์มาส ปี 1914

 

พอช่วงบ่ายพวกเขาก็จัดทีมเตะฟุตบอลกันเพื่อผ่อนคลายจากความตึงเครียดในสงคราม ความสงบสุขที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ก็เกิดขึ้นจริงๆ แม้จะมีทหารอังกฤษคนหนึ่งทำปืนลั่นขึ้นฟ้า แต่ความตึงเครียดก็คลี่คลายลงอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายวันแห่งความสงบสุขก็หมดลงไปอย่างรวดเร็ว พวกเขาต่างหวังว่าสงครามจะจบในวันถัดมาเลย แต่อย่างไรก็ตาม สงครามดำเนินต่อไปอีกเกือบ 4 ปี จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 37 ล้านคนทั่วโลก

 

ในปี 2014 ห้าง Sainsbury ของอังกฤษได้นำเหตุการณ์ดังกล่าวมาทำเป็นโฆษณาช่วงวันคริสต์มาส ลองไปชมกันเลย

 

เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า สงครามเป็นสิ่งที่เลวร้ายแค่ไหน หวังว่าจากนี้เราจะไม่มีสงครามอีกต่อไปนะ

ที่มา PBS, Independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์