หากพูดถึงตำแหน่งเจ้าราชาเจ้าสลัดแล้วละก็…บางคนอาจจะยกมอบตำแหน่งนี้ให้แจ็ค สแปร์โร่ว์ หรือไม่ก็พ่อหนุ่มโจรสลัดหมวกฟางลูฟี่

บอกเลยว่าทุกคนที่กล่าวมานั้นนับว่ายังอ่อนด๋อยนัก หากมาเทียบกับโจรสลัดหญิงชาวจีนผู้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์โลก ‘Ching Shih’ หญิงสาวผู้ไต่เต้าจากโสเภณีสู่การเป็นเจ้าแห่งท้องทะเล

 

Ching Shih หญิงสาวผู้เป็นเจ้าแห่งโจรสลัดตั้งแต่วัย 22 ปี!!

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1785 ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในเขตมณฑลกวางตุ้ง เธอเติบโตมาในครอบครัวยากจน และต้องดิ้นรนต่อสู้ปากกัดตีนถีบเพื่อเอาชนะความแร้งแค้น

ครั้นเมื่อเธอเริ่มโตเป็นสาวเป็นแซ่ ด้วยระดับการศึกษาที่ไม่ได้มากมายอะไร ทำให้เธอต้องหันไปประกอบอาชีพเป็นโสเภณีเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว… แต่ใครเล่าจะรู้ว่านี่คือจุดกำเนิดของโจรสลัดหญิงผู้ยิ่งใหญ่

 

มาดาม Ching Shih ที่ปรากฎในเรื่อง Pirates of the Caribbean

 

จากการประกอบอาชีพเป็นโสเภณี ทำให้เธอได้แต่งงานกับ Zheng Yi ชายผู้เป็นกัปตันเรือของกองโจรสลัดธงแดง

ทว่าต่อมาในปี 1807 ได้เกิดภัยพิบัติสึนามิครั้งใหญ่ขึ้น จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้สามีผู้เป็นกัปตันโจรสลัดของเธอเสียชีวิตลง หลังจากนั้น Ching Shih ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้ากองโจรสลัดแทนสามีของเธอที่เสียชีวิตไป

 

 

แม้เธอจะเป็นสตรีเพศในยุคที่ประเทศจีนยังไม่เปิดกว้างเรื่องความเสมอภาคทางเพศ แต่ด้วยความเด็ดขาดก็ทำให้ลูกเรือไม่มีใครกล้าขัดขืนคำสั่งเธอ

อีกทั้งยังมีการออกคำสั่งด้วยว่าจะไม่มีหญิงสาวคนใดถูกกระทำอย่างเลวร้ายจากลูกเรือของเธอ เธอสั่งให้มีการปล่อยตัวนักโทษหญิงจำนวนมากโดยไม่มีการลงโทษ

และหากลูกเรือชายคนใดต้องการจะแต่งงานกับผู้หญิง พวกเขาจะต้องได้รับคำยินยอมจากฝ่ายหญิงก่อนเท่านั้น..!!

 

 

ด้วยความสามารถในการเป็นผู้นำอย่างห้าวหาญ ภายในระยะเวลาอันสั้นเธอก็กลายเป็นเจ้าโจรสลัดผู้มีกำลังพลมากถึง 20,000 ถึง 40,000 คน

ด้วยผลงานและความโหดร้ายอย่างเด็ดขาด ทำให้ชื่อเสียงของเธอเริ่มโด่งดังออกไปไกลทั่วอาณาบริเวณคาบสมุทรจีน ทุกครั้งที่เปิดฉากการโจมตีเพื่อปล้นสะดม ว่ากันว่ากองทัพของเธอไม่เคยพ่ายแพ้ให้แก่ศัตรูใดๆ

 

 

ชื่อเสียงของเธอเริ่มทำให้รัฐบาลจีนในยุคนั้นเริ่มหวาดกลัว มีการออกเรือหลวงจักรพรรดิพร้อมความช่วยเหลือจากกองทัพเรือของอังกฤษและดัตช์ เพื่อมาร่วมกันปราบกองโจรสลัดธงแดง ของเธอ

แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่าย กองโจรสลัดของ Ching Shih สามารถโค่นกองทัพของรัฐบาลและยึดเรือหลวงจักรพรรดิมาได้มากถึง 60 ลำ

หลังสงครามยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี รัฐบาลจีนมีทีท่าว่าจะสูญเสียมากกว่าการได้ชัยชนะ ในที่สุดก็ได้มีการเจรจาขอสงบศึกกับกองทัพของเธอ

รัฐบาลจีนยอมรับข้อตกลงในการเลิกแบนกองทัพเรือของเธอ และเปิดโอกาสให้ลูกเรือทุกคนกลับมาใช้ชีวิตในสงครามได้โดยไม่ต้องรับความผิดใดๆ รวมทั้งสามีใหม่ของเธอ Chang Pao ก็ได้รับตำแหน่งใหม่ในกองทัพเรือของรัฐบาล

ส่วนบั้นปลายชีวิตของ Ching Shih เธอก็ได้วางมือจากการเป็นโจรสลัด และได้รับการแต่งตั้งบรรดาศักดิ์จากรัฐบาลให้เป็น ‘ท่านผู้หญิง’ ก่อนจะหันไปทำธุรกิจเกี่ยวกับบ่อนการพนันจนจากไปด้วยโรคชราในวัย 69 ปี (1844)

 

 

และนี่ก็เป็นอีกเรื่องราวที่พิสูจน์ให้เห็นว่า เมื่อผู้หญิงตั้งใจทำอะไรแล้ว

พวกเธอไม่แพ้ชายใดในโลกแน่นอน!!

ที่มา: ancient

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์