ในการเดินทางด้วยเครื่องบิน ผู้ที่เคยโดยสารคงจะรู้ดีว่าต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน และเพื่อการเดินทางสู่จุดหมายโดยสวัสดิภาพ

การเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นเราจะต้องพบเจอกับผู้โดยสารหลากหลายประเภท บางคนก็มักจะมีความวิตกในการขึ้นเครื่องบินโดยเฉพาะเด็กทารก

ผู้โดยสารที่เป็นเด็กมักจะมีอาการปวดหูเพราะแรงดันอากาศที่แตกต่างกัน จนบางครั้งอาจจะร้องไห้เสียงดังสร้างความรำคาญให้กับผู้โดยสารท่านอื่นได้ ซึ่งผู้ที่เป็นพ่อแม่ต้องหาวิธีจัดการเพื่อให้ลูกของตัวเองไม่ไปรบกวนผู้โดยสารท่านอื่น

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018 ผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Soontree Ngamsuntisuk ได้แชร์ข้อความกับไฟล์ตสุดประทับใจของเธอ มาให้ชาวเน็ตได้ชื่นชมกันใจความว่า

 

 

วันนี้ระหว่างที่กำลัง Board ผู้โดยสารอยู่ใน Cabin ไฟล์ต TG663 PVG-BKK เห็นผู้โดยสารผู้หญิงคนนึง กำลังขะมักเขม้นแจกของอะไรบางอย่างในผู้โดยสารคนอื่นที่นั่งอยู่ พอดีเดินผ่านผู้โดยสารก็พยายามจะคุยกับเราเป็นภาษาจีน (ฟังไม่ออก) แต่คิดว่าเค้าอยากแจกของตามเทศกาลตรุษจีน เลยบอกไปว่าข้างหลังมีลูกเรือ 4 คน แล้วสิ่งที่ได้มาคือสิ่งนี้ 

คือเค้าเดินทางกับลูกน้อย อายุ 10 เดือนและครอบครัว กลัวลูกจะร้องไห้เสียงดังรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นเลยทำขนมมาแจกพร้อมกับข้อความที่เห็น คือน่ารักมากกกก อ่านแล้วยิ้มไม่หยุดเลยยยย 

#เรื่องราวดีๆบนไฟล์ต #thaiairways : ))

การเดินทางไฟล์ตนี้เป็นการเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าเข้าสู่ท่าอาศยานนานาชาติปูดง เซี่ยงไฮ้ ครอบครัวชาวจีนครอบครัวหนึ่ง เกรงว่าลูกน้อยจะร้องไห้เสียงดังรบกวนคนอื่น จึงได้ทำของขวัญเล็กๆ เพื่อแจกให้ผู้โดยสารทุกคนในไฟล์ต รวมถึงลูกเรือด้วย

 

 

ในของขวัญนั้นมีโน๊ตเล็กๆ บอกไว้ว่า “สวัสดี หนูคือเด็กอายุ 10 เดือน หนูดีใจมากที่ได้โดยสารไฟล์ตเดียวกับคุณ หนูจะพยายามเก็บเสียงให้เงียบที่สุด ถ้าหนูรบกวนคุณล่ะก็หนูขออภัยด้วยนะ กรุณาชิมคุกกี้และลูกกวาดที่ทำโดยฝีมือของคุณแม่ของหนู เพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้นนะ”

ความน่ารักนี้ได้ถูกแชร์ต่อกันอย่างกว้างขวาง เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดประทับใจของแอร์โฮสเตสสาวที่เจอผู้โดยสารดีๆ มีความเกรงอกเกรงใจผู้อื่น ทำให้การเดินทางในครั้งนี้เป็นไปอย่างเรียบง่ายและปลอดภัย

 

ที่มา Soontree Ngamsuntisuk

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...