เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมหนังสือหลายๆ เล่ม โดยเฉพาะหนังสือแนวฆาตกรรมถึงเขียนออกมาได้ดี ราวกับมันมาจากประสบการณ์จริงมากกว่าจินตนาการ

เหมือนกับ หลิวหยงเปียว นักเขียนนวนิยายชาวจีนชื่อดังคนหนึ่ง ผลงานของเขาโด่งดังจนมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์จำนวนกว่า 50 ตอน

ล่าสุด เขากำลังจะมีผลงานนิยายเรื่องใหม่ว่าด้วยเรื่องของนักเขียนฆาตกรที่พยายามหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังก่อคดีฆาตกรรมสุดสยอง ฟังดูน่าสนใจใช่ไหมล่ะ

แต่รู้หรือไม่ เรื่องราวในนิยายดังกล่าว ไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่เขาจินตนาการขึ้นมาเท่านั้น แต่กลับเป็นเรื่องจริงที่เขาเคยทำเมื่อยี่สิบปีก่อน!

 

 

ในบทนำของ เรื่อง The Guilty Secret ผลงานสร้างชื่อให้กับหลิวหยงเปียว เขาได้กล่าวว่า เขาได้เริ่มเขียนผลงานชิ้นใหม่แล้ว โดยนิยายเรื่องใหม่ของเขาจะเป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวน เล่าเรื่องของนักเขียนสาวคนหนึ่งที่ก่อเหตุฆาตกรรมสุดสยอง จนต้องหลบหนีการจับกุมของตำรวจ

เขาตั้งชื่อนิยายเรื่องใหม่ของเขาว่า “The Beautiful Writer who Killed”

 

 

แต่ดูเหมือนว่าทางตำรวจคิดว่าเรื่องราวที่เขาจะเขียนนั้น ไม่ได้เป็นแค่เรื่องแต่ง แต่เป็นเรื่องที่หลิวหยงเปียวเขียนเหตุการณ์จริงในชีวิตและเหยื่อทั้ง 4 คนของเขา ในคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 29 พฤศจิกายน ปี 1995

ต่อมาเมื่อตำรวจมั่นใจว่าหนังสือนั้นเขียนขึ้นมาจากเรื่องจริง จึงทำการเข้าจับกุมทันที เมื่อไปถึงบ้านของนายหลิว เขาก็เดินออกมาพบกับตำรวจด้วยสีหน้าเรียบเฉยพร้อมกับพูดว่า “ผมรอพวกคุณอยู่ที่นี่ตลอดเวลา”

 

 

เว็บไซต์ Sixth Tone ของจีนได้รายงานว่า นายหลิวได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมสมาคมนักเขียนแห่งประเทศจีน (China Writers’ Association) เมื่อปี 2013 จนทำให้เขามีผลงานภาพยนตร์ชุดดัดแปลงจากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ผ่านโทรทัศน์ จำนวน 50 ตอน

สำหรับคดีที่ทำให้เขากลายเป็นฆาตกรนั้น ทางตำรวจเชื่อว่าหลิวเป็นหนึ่งในชาย 2 คน ที่เข้าไปสำรวจเกสท์เฮาส์ในเมืองทางตะวันออกของเมืองฮุ่โจว ก่อนจะลงมือปล้นแขกของเกสท์เฮาส์ดังกล่าว

เหยื่อรายหนึ่งชื่อนายหยูได้ขัดขืนและต่อสู้กับโจร ทำให้เขาถูกทำร้ายจนเสียชีวิต

 

 

และขณะที่พวกเขากำลังหลบหนี พวกเขาก็ได้ฆ่าคู่สามีภรรยาที่บังเอิญมาเห็นเหตุการณ์ รวมทั้งหลานชายวัย 13 ปีของพวกเขาเพื่อปกปิดร่องรอยอีกด้วย

นั่นทำให้ตำรวจต้องทำงานอย่างหนักและใช้เวลากว่า 22 ปี ในที่สุดก็สามารถได้ระบุตัวได้ว่าหนึ่งในนั้นคือ นายหลิว ส่วนอีกคนคือนายหวัง วัย 64 ปี

แต่การตามตัวคนร้ายทั้งสองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ตำรวจต้องอาศัยเทคโนโลชั้นสูงในการตรวจ DNA ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะสาวไปถึงตัวคนร้ายได้

ทั้งนี้ตำรวจต้องตรวจ DNA ของผู้คนมากกว่า 60,000 ราย ก่อนจะนำไปวิเคราะห์อย่างละเอียด ในที่สุดก็นำไปสู่การจับกุมตามที่ได้รายงานไป

สำหรับเรื่อง The Beautiful Writer who Killed นั้นยังเขียนไม่เสร็จและยังไม่ได้รับการเผยแพร่แต่อย่างไร แต่เขาก็ตั้งใจที่จะเขียนต่อไปเรื่อยๆ ขณะรับโทษอยู่ในคุก และหวังว่านิยายดังกล่าวจะได้รับการตีพิมพ์ หากเขาพ้นโทษในวันข้างหน้า

 

 

เฉินหงหยู่ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมกล่าวว่า นายหลิวได้เขียนจดหมายบอกภรรยายว่า เขารอเวลานี้มากว่า 20 ปีแล้ว

เขาเขียนว่า “ตอนนี้ผมเป็นอิสระจากความทุกข์ในใจแล้ว หลังจากที่ผมต้องทรมานมานาน” ปัจจุบันนายหลิวใช้ชีวิตอยู่ในคุก และยังคงเขียนนวยายที่ตัวเองอย่างต่อเนื่อง แต่เนื้อเรื่องคงไม่ได้อิงชีวิตจริงเหมือนเล่มก่อน เพราะเขาไม่มีโอกาสได้ทำเช่นนั้นแล้ว

 

 

คดีนี้ชวนให้นึกถึงนักเขียนอาชญากรรมชาวดัตช์ Richard Klinkhamer ซึ่งภรรยาของเขา Hannelore ได้หายตัวไปในปี 1991

ตั้งแต่ภรรยาหายตัวไป Klinkhamer ก็ประสบความสำเร็จในการเขียนนวนิยายแนวสยองขวัญ ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวิธีการฆ่าภรรยาตัวเองทั้ง 7 วิธี รวมทั้งแผนการนำศพของเธอไปเป็นอาหารให้นกพิราบด้วย

หลังภรรยาหายตัวไปนาน 9 ปี โครงกระดูกของ Hannelore ก็ถูกฝังอยู่ใต้บ้านของพวกเขา ต่อมา Klinkhamer รับสารภาพว่าเป็นคนฆาตกรรมภรรยาตัวเอง

ส่วนหนังสือของเขาที่พูดถึงเรื่องแผนการของเขา ได้ถูกตีพิมพ์ในชื่อในชื่อ Intriguing ซึ่งไม่ใช่นวนิยายแต่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด

ที่มา theguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...