จากหนุ่มเช็ดสนามบาส ผู้มีความบากบั่นและมานะ สู่ตำแหน่งใหญ่ในบริษัทเทคโนโลยี

แรงบันดาลใจเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้หลายๆ คน ก้าวสู่ความสำเร็จ แต่ในบางครั้งความสำเร็จมาจากการทำงานหนักและโอกาสที่ถูกหยิบยื่นมาให้

เหมือนกับ Meng Fei ที่กลายเป็นคนดังในอินเตอร์เน็ต หลังมีการเผยแพร่ภาพของเขาขณะมุ่งมั่นเช็ดพื้นในสนามบาสในเมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน

Meng ผู้เรียนไม่จบมัธยมปลาย เขาเริ่มทำงานเป็นอาสาสมัครทำความสะอาดสนามบาสในเซินเจิ้นเมื่อปี 2013 ในวัย 24 ปี แน่นอน ภารกิจของเขาคือต้องทำให้สนามแห้งและป้องกันไม่ให้ผู้เล่นบาดเจ็บ

 

 

ปกติคนเช็ดพื้นจะเข้าไปเช็ดทุกครั้งที่นักกีฬากลับไปพักข้างสนาม แต่สำหรับ Meng แล้ว เขาจะวิ่งเข้าไปเช็ดทุกครั้งที่มีผู้เล่นหกล้ม ก่อนจะวิ่งออกมาอย่างรวดเร็ว

ชายหนุ่มบอกว่า “ผมจะเช็ดพื้นให้สะอาดที่สุดเท่าที่จะทำได้ และรีบออกมาทันทีเมื่อพื้นสะอาด โดยงานส่วนใหญ่ที่ผมทำต้องอาศัยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ”

เขาบอกอีกว่า “ก่อนจะเข้าสู่สนาม ผมจะแต่งตัวให้เรียบร้อยทุกครั้ง ผมใช้เจลเซตผม และไม่ลืมที่จะเช็ดรองเท่าตัวเองด้วย

การทำงานด้วยความมุุ่งมั่นและตั้งใจสุดขีดของ Meng ทำให้เขากลายเป็นจุดเด่นในสนามมากกว่านักกีฬาซะอีก นั่นเป็นเพราะเขาคิดว่าสนามคือเวทีที่เขาจะต้องแสดงความสามารถทั้งหมดที่มีออกมาอย่างเต็มที่

 

 

กระทั่งวันหนึ่งในเดือนธันวาคม ปี 2016 ได้มีการเผยแพร่คลิปของเขาขณะที่กำลังเช็ดพื้นด้วยความตั้งใจและดูจริงจังมาก ซึ่งการแข่งขันดังกล่าวได้ออกอากาศทางช่อง CCTV ของจีนด้วย

จากคลิปดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตจีนต่างพูดถึงความขยัน ความรักในงาน และความมุ่งมั่น รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพของ Meng

นอกจากนี้เขายังได้รับความสนใจจากทีมงานในสมาคมบาสเกตบอลจีน(CBA) ซึ่งเทียบเท่ากับสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ชายหนุ่มกลายเป็นส่วนหนึ่งของทีม Shenzhen Marco Polo ที่คอยทำความสะอาดพื้นในช่วงที่ผู้เล่นอุ่นเครื่องก่อนการแข็งขัน ไม่นานหลังจากนั้น ทีม CBA หลายๆ ทีม ก็ได้เชิญให้เขามาเช็ดพื้นให้ก่อนการแข่งขันด้วย

 

 

อาชีพเช็ดพื้นของ Meng เดินทางมาถึงจุดสูงสุด เมื่อเขาได้รับเชิญให้ไปเช็ดพื้นในการแข่งขัน CBA All-Stars เมื่อเดือนมกราคม ปี 2018 ที่ผ่านมา

นี่ถือเป็นโอกาสอันสูงสุดครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนั้นเขาจึงมุ่งมั่นที่จะทำให้ดีที่สุด ด้วยการตื่นมาวิ่ง 10 กิโลเมตร ทุกเช้า เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ก่อนการแข่งขัันจะเริ่มขึ้น

แม้จะผ่านไปแล้วหลายเดือน เขาก็ยังคงเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ และประมาณอีก 6 เดือนต่อมา บริษัทด้านเทคโนโลยีในกรุงปักกิ่ง ได้เสนองานให้ Meng เข้ามาเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ ซึ่งมีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 980,000 บาท

แน่นอนว่าชายหนุ่มรีบคว้าโอกาสนั้นไว้ทันที

 

 

Meng บอกว่า “ตอนนี้หลายคนรู้จักผม นั่นทำให้ผมมีโอกาสในชีวิตมากขึ้น ที่สำคัญ ผมเชื่อมาตลอดว่ามันต้องมีเวทีสำหรับผมในสักวันหนึ่ง”

ก่อนที่เขาจะเข้ารับการสัมภาษณ์เพื่อรับตำแหน่งนี้ เขาบอกว่าได้ใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการดูคลิปวิดีโอของคนที่ไปสัมภาษณ์เข้าทำงาน และวิเคราะห์ส่วนดีและไม่ดีของพวกเขา เพื่อที่จะเอาปรับใช้กับตัวเอง

อย่างไรก็ตาม Meng บอกว่าเขายังไม่พร้อมที่จะอำลาอาชีพการเช็ดพื้นสนาม เพราะเขามีความฝันที่อยากเช็ดสนามในการแข่งขันบาสเกตบอล NBA สักครั้งในชีวิต

 

 

และดูเหมือนว่าโอกาสนั้นใกล้เข้ามาแล้ว เพราะ Wang Zhizhi กีฬาบาสเกตบอลของจีนผู้โด่งดัง ที่เล่นให้กับ Dallas Mavericks, Los Angeles Clippers และ the Miami Heat ได้เสนอที่จะช่วย Meng ให้มีโอกาสเข้าไปเช็ดสนามในการแข่งขัน NBA นั่นเอง

 

ที่มา scmp

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....