ในปี 2008 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศจีนที่เหวินฉวน ในมณฑลเสฉวน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 70,000 คน และอีกกว่า 5 ล้านคนต้องสูญเสียบ้านไป และกลายมาเป็นคนไร้บ้านไปโดยปริยาย

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้กลายเป็นแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่ปี 1976 และรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่แผ่นดินไหว Chayu ในปี 1950

 

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-2a

 

เพื่อเป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัย Tongji University ได้ร่วมมือรัฐบาลในการสร้างพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานขึ้นมาในเหวินฉวน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้มากจากแผ่นดินไหวความแรงขนาด 7.9 แมกนิจูด

ดีไซเนอร์ Cai Yongjie คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบครั้งนี้ ได้ทำการสร้างพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานจากรอยแยกบนพื้นดินที่เกิดจากแผ่นดินไหว ให้ดูงดงามและยังคงรูปร่างเดิมของมันไว้อยู่

 

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-8a

 

โดยพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สถานแห่งนี้เปิดให้เข้าเยี่ยมชมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2013 ซึ่งถ้าให้นับตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นก็ครบรอบ 5 ปีแล้ว ถือเป็นเรื่องที่ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้น และเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่ส่งผลกระทบต่อจีนเป็นอย่างมาก

 

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-1a

.

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-18a

.

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-17a

.

sichuan-earthquake-memorial-museum-china-16a

ที่มา boredpanda

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน