ขนมเค้กถือเป็นขนมที่หลายๆ คนโปรดปราน ด้วยความที่มันมีหลากหลายชนิด และมีรสชาติอร่อยจึงสามารถมัดใจคนจำนวนมากไว้ได้

อีกสิ่งที่สำคัญสำหรับเค้กก็คือความสวยงาม เพราะมันคือสิ่งแรกที่ดึงดูดให้คนสนใจมาลิ้มลองชิมรสชาตินั่นเอง ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนของเราก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านการตกแต่งเค้กอยู่ด้วย ฝีมือดีจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลกเชียวนะ ลองไปดูการตกแต่งเค้กของเขากัน

 

Zhou Yi ราชาแห่งการปั้นน้ำตาล

 

เชฟขนมหวานคนนี้ชื่อว่า Zhou Yi มีฉายาที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศจีนคือ Sugar King (ราชาแห่งการปั้นน้ำตาล) เขาสามารถปั้นน้ำตาลฟองดูให้กลายเป็นรูปอะไรก็ได้ และตุ๊กตาน้ำตาลที่เขาปั้นเป็นรูปมนุษย์ก็มีความละเอียดละออจนเราเห็นแล้วคิดว่าเป็นตุ๊กตาเลยทีเดียว

ชายคนนี้มีชื่อเสียงในประเทศจีนมานานแล้ว เขาได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในคนที่เก่งที่สุดในการตกแต่งเค้ก แต่พอเขาชนะ การแข่งทำเค้กระดับนานาชาติ (International Cake Competition) เมื่อปี 2017 ด้วยรางวัล 3 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง ก็ทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก

 

 

เขาชอบผสมผสานวัฒนธรรมของประเทศจีนเข้ากับศิลปะโบราณ จึงทำให้ผลงานส่วนหนึ่งของเขาเป็นรูปเลียนแบบบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์หรือตัวละครในวรรณกรรมด้วย

ผลงานชิ้นหนึ่งที่โด่งดังของเขาก็คือตุ๊กตาน้ำตาลที่ปั้นเป็น Wu Zetian จักรพรรดิณีคนแรกและคนเดียวของประเทศจีน โดยมีรายละเอียดสูงทั้งรูปร่าง เสื้อผ้า หน้า ผม จนไปถึงขนตาเลย

 

 

ในตอนเด็กเขาใช้เวลาส่วนมากไปกับการศึกษาศิลปะเฉพาะตัวของจีน การตกแต่งอาหาร และการปั้นรูปแป้ง ในตอนนี้เขาจึงมีฝีมือการปั้นน้ำตาลในระดับปรมาจารย์ เขาถนัดการใช้น้ำตาลฟองดูในการปั้น เพราะพอใช้น้ำตาลชนิดนี้แล้วเขาจะปั้นอะไรก็ทำได้ดั่งใจนึก

แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่มีฝีมือด้านนี้ก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาปั้นตุ๊กตาน้ำตาลเหล่านี้ได้ในเวลาอันรวดเร็วหรอกนะ บางครั้งเขาเองก็ยังปั้นงานไปด้วยแก้งานไปด้วยเหมือนกับคนทั่วไปนั่นแหละ

 

 

บางครั้งหากเขาปั้นส่วนไหนออกมาได้ไม่พอใจ เขาก็จะแก้ไขมันเรื่อยๆ จนกว่าจะถูกใจตัวเอง บางทีใช้เวลาทำส่วนเดิมซ้ำใหม่หลายรอบเลย

Zhou Yi เล่าว่า “บางส่วนผมก็ทำซ้ำตั้ง 8 ครั้งเพราะผลที่ออกมามันไม่ตรงตามที่ผมคิดไว้ … ผมจำเป็นต้องทำมันใหม่ทุกรายละเอียดจนกว่ามันจะสมบูรณ์แบบเท่านั้น”

 

 

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็สวยงามจนแทบไม่มีเชฟขนมหวานคนไหนเทียบติดเลย ถ้าหากได้ลองไปเห็นผลงานของเขาจริงๆ จะเห็นได้ว่าเครื่องประดับบนตุ๊กตาน้ำตาลมนุษย์ของเขามีความละเอียดในระดับมิลลิเมตรเลยนะ

 

 

ตอนนี้ Zhou Yi เปิดร้านขนมหวานของตัวเองอยู่ที่เมือง Suzhou มณฑล Jiangsu ประเทศจีน หากใครชอบผลงานของเขามากก็ลองไปอุดหนุนเค้กในร้านของเขาดูนะครับ

 

 

คลิปวิดีโอแนะนำราชาขนมหวานคนนี้

 

ที่มา: OddityCentral, People’s Daily China

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...