ในสมัยที่เรียนเราอาจจะเคยได้ยินพวกรุ่นพี่พูดกับเราว่า “ชีวิตการทำงานมันลำบากกว่านี้อีกนะ” กันมาบ้าง แต่เอาเข้าจริงๆ พอเรามาทำงานมันกลับไม่ได้ลำบากอะไรมากมายอย่างที่รุ่นพี่เคยพูดสักเท่าไหร่ ไม่แน่นะว่าอาจจะเพราะพวกเราไม่ได้ทำงานในร้านอาหารต่อไปนี้ก็เป็นได้

ในขณะนี้โลกโซเชียลมีเดียที่ประเทศจีนกำลังมีวิดีโออันหนึ่งเป็นที่พูดคุยกันของคนในประเทศ โดยเจ้าวิดีโอที่ว่านี้เป็นภาพของกลุ่มคนจำนวนหนึ่งคลานเข่าไปกับพื้นราวกับเป็นงานรับน้องโหดๆ ที่ไหนสักแห่ง

 

วิดีโอคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก Anecdote news

 

วิดีโอคลิปอันนี้ถูกถ่ายมาจากในสวนสาธารณะ ทางตอนเหนือของ มณฑลเฮยหลงเจียง ประเทศจีน ซึ่งจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ เหล่าคนที่คลานเข่าอยู่ในภาพนั้นเป็นพนักงานของร้านอาหารที่ไม่มีการระบุชื่อแห่งหนึ่ง

พวกเขาถูกบอกให้คลานเข่าไปในสวนสาธารณะ ท่ามกลางประชาชนจำนวนมาก ที่แม้ว่าจะมีคนพยายามเข้าไปบอกให้หยุดแต่ก็ไม่มีผล

 

พนักงานร้านอาหารถูกบอกให้คลานเข่า ท่ามกลางประชาชนที่ผ่านไปมา

 

แม้ว่าจะมีคนพยายามเข้าไปห้ามแต่ก็ไม่มีผล

 

ดูเหมือนว่าผู้ที่เป็นคนสั่งให้มีการคลานเข่าในครั้งนี้เกิดขึ้น จะเป็นผู้จัดการของร้านอาหารนั่นเอง

โดยเมื่อกลุ่มคนที่เห็นเหตุการณ์เข้าไปถามเหตุผลของคำสั่ง ตัวผู้จัดการก็บอกว่านี่เป็นการ “ออกกำลังกาย” เพื่อ “สร้างแรงบันดาลใจ” ให้แก่พนักงาน และพนักงานที่มาร่วมคลานเข่าทั้งหมดล้วนแต่มาด้วยความสมัครใจทั้งนั้น

 

 

ถึงอย่างนั้นจากการสังเกตของคนรอบๆ พวกเขาเห็นพนักงานหญิงบางคนมีอาการสะอึกสะอื้นระหว่างการคลาน ทำให้เชื่อกันว่าพนักงานที่มาคลานนั้น ไม่ได้มาด้วยความสมัครใจอย่างที่ผู้จัดการกล่าว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีร้านอาหารสั่งให้พนักงานคลานในประเทศจีน เพราะในปี 2016 เองก็มีบริษัทที่สั่งให้พนักงานคลานกับถนนเพราะทำยอดไม่ถึงมาแล้ว โดยในตอนนั้นเองก็มีการอ้างว่าทำไปเพื่อเป็นแรงบันดาลใจของพนักงานเช่นกัน

 

การคลานเข่าในปี 2016

 

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ในครั้งนี้ก็จบลงไปโดยไม่มีการแจ้งความกับทางตำรวจ อีกทั้งสาเหตุจริงๆ ที่เหล่าพนักงานต้องมาคลานเข่าในสวนสาธารณะ ก็ยังคงเป็นปริศนาต่อไป

 

ที่มา nextsharkscmpdailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...