Charlotte Caldwell มีลูกชายวัย 12 ขวบอยู่หนึ่งคน เขามีชื่อว่า Billy Caldwell เพียงแต่เขาคนนี้ไม่ใช่เด็กชายธรรมดาๆ

Billy เป็นเด็กหนุ่มที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคลมชักและโรคแทรกซ้อนอื่นๆ มากมาย ที่ทำให้เขามีอาการลมชักได้บ่อยถึง 100 ครั้งต่อวัน เขาต้องต่อสู้กับคืนวันที่ไม่สามารถเดิน กิน หรือเล่นได้เหมือนเด็กปกติ แถมยังต้องมีชีวิตอยู่กับอันตรายอย่างต่อเนื่องทุกวัน

 

Charlotte และ Billy

 

มันเป็นเรื่องโชคดีมากที่พวกเขาได้พบกับน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ ที่เมื่อนำมาใช้กับ Billy เพียง 0.5 มิลลิลิตร วันละสองครั้ง ก็สามารถลดอาการชักของเขาไปได้จนแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย

แต่แล้วเรื่องราวการต่อสู้อันยากลำบากก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา Charlotte และ Billy ที่บินกลับจากการไปรับยาที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา ต้องถูกเจ้าหน้าที่สนามบินของอังกฤษ ริบน้ำมันกัญชาที่เตรียมไว้เพื่อใช้เป็นเวลาหกเดือน เนื่องการกฎหมายของอังกฤษ

 

 

ที่เป็นแบบนั้นเนื่องจากว่าในน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ที่พวกเธอได้มานั้นมีสาร THC ที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทอยู่ แม้ว่าจะในปริมาณที่น้อยมากจนผู้เชี่ยวชาญบอกว่าต่อให้ดื่มทีเดียวร้อยขวดก็ไม่มีผลข้างเคียงก็ตาม

วันนั้นเองที่ Billy มีอาการลมชักอย่างหนักอีกครั้งหลังจากที่ไม่มีอาการมานานราว 250 วัน Charlotte รีบไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Nick Hurd เพื่อขอยาคืนทันทีหลังจากนั้น แต่ก็ไม่ได้รับยาคืนมาอยู่ดี

เธอถูกบอกว่าเธอสามารถทำใบอนุญาตเป็นพิเศษได้ แต่มันใช้ค่าใช้จ่ายสูงมาก แถมยังต้องใช้เวลากว่า 5 เดือนในการทำ จนทำให้ในวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายนนั้นเอง Billy ก็อาการทรุดหนักลงจนต้องเขาโรงพยาบาล

 

 

ต่อมาเมื่อวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายนทางรัฐบาลก็ยอมให้ Charlotte มารับยาคืนได้เป็นจำนวนหนึ่ง แต่เธอบอกว่าปริมาณยาที่ได้คืนมา จะใช้ได้เพียงแค่ 20 วันเท่านั้นและไม่มากพอที่จะใช้ระหว่างรอการทำใบอนุญาตพิเศษแน่นอน

เรื่องราวของเธอและลูกชายได้กลายเป็นกระแสพูดถึงกันอย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ในเวลานี้ และมีผู้ที่ออกมาสนับสนุนเธอเป็นจำนวนมาก โดย Charlotte เองก็ได้ออกมาเรียกร้องให้มีการผลักดันการใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์ให้ถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย

 

 

นี่อาจจะเป็นการต่อสู้ครั้งที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตของผู้เป็นแม่คนหนึ่งเลยก็ว่าได้ และอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในกฎหมายเกี่ยวกับการใช้กัญชาของอังกฤษเลยก็เป็นไปได้

แต่ผลการต่อสู้ครั้งนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป Billy จะได้กลับมาแข็งแรงอีกครั้งหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา telegraphindependentdailymailtelegraph

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...