สำหรับคนงานก่อสร้างการเจอวัตถุแปลกๆ ระหว่างการขุดเจาะนับเป็นเรื่องปกติ แต่งานนี้ดูจะไม่ปกติแล้วซะแล้ว เมื่อคนงานดันขุดเจอศพ!!

เรื่องราวนี้เกิดที่ประเทศจีน เมื่อคนงานก่อสร้างขุดเจอโลงศพที่น่าจะมีอายุหลายร้อยปี ภายในมีศพผู้ชายที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี

 

 

สำหรับศพดังกล่าวนั้นถูกค้นพบในหมู่บ้าน Zhizhu มณฑล Anhua คาดว่าน่าจะถูกฝังในช่วงราชวงศ์หมิง ราวๆ ปี 1368-1644 หรือราชวงศ์ชิง ประมาณปี 1644-1912 โดยศพสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าละเอียด ภายในยังพบพัดที่คาดว่าน่าจะเป็นพัดใบโปรดของผู้ตาย

 

 

สำหรับโลงศพนั้น ทำมาจากหินปูนและไม้เนื้อดี ทั้งสองอย่างมีคุณสมบัตในการป้องกันไม่ให้ศพย่อยสลาย ส่งผลให้ศพยังอยู่ในสภาพดีอย่างที่เห็น ทั้งที่เวลาผ่านไปเป็นหลายร้อยปีแล้ว

 

 

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่ดูแลมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศจีน กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่าชายคนนี้เป็นขุนนาง หรือไม่ก็มาจากตระกูลที่ร่ำรวย ส่วนสถานที่พบศพนั้นเป็นของครอบครัวตระกูล “Wang”

 

 

ตอนนี้ศพถูกนำออกมาจากไซต์ก่อสร้างและนักโบราณดคีอยู่กำลังทำการศึกษาร่องรอยทางประวัติศาสตร์จากศพดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้คนจีนมีความเชื่อว่า การเปิดโลงศพนั้น มักจะนำความโชคร้ายมาให้

 

 

ด้านศูนย์ดูแลมรดกทางวัฒนธรรมได้สั่งระงับการก่อสร้างอย่างไม่มีกำหนด และนอกจากนำศพไปศึกษาแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ได้มีการแถลงการณ์ใดๆ ว่าจะตามหาลูกหลานของศพหรือไม่ แม้จะพบในพื้นที่ของครอบครัว Wang ก็ตาม

 

 

คลิปเต็ม พบศพอายุกว่าร้อยปีในประเทศจีน

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...