ฮ่องกงเป็นอีกเมืองหนึ่งที่มีปัญหามลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะที่เกิดจากการใช้รถใช้ถนน ซึ่งภาครัฐก็ดูเหมือนว่าจะเข้าใจในจุดนี้เป็นอย่างดี

เพราะฉะนั้น เมื่อพวกเขาวางแผนก่อสร้างทางหลวงแห่งใหม่ จึงต้องนำปัญหาเรื่องมลพิษเข้าไปพิจารณาด้วย

และนั่นนำมาซึ่ง “ระบบถนน-หอคอยขนาดใหญ่ที่สามารถฟอกอากาศได้”  ซึ่งจะทำให้เป็นระบบกรองอากาศที่ใหญ่ที่สุดของโลกไปในทันที

 

 

ล่าสุดทางหน่วยงานรัฐออกมาประกาศว่า ระบบถนนที่สร้างมาเป็นเวลา 10 ปี ด้วยงบประมาณสูงถึง 150,000 ล้านบาท (4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ถนนเส้นใหม่นี้มีกำหนดเปิดใช้วันที่ 20 มกราคม 2019 นี้ มีความยาวประมาณ 4.5 กิโลเมตร ซึ่งนับเป็นส่วนอุโมงค์ถึง 3.7 กิโลเมตร หรือคิดเป็น 82% ของทั้งเส้น

คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหารถติด และอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางจากย่าน Central ไปยัง  Island Eastern Corridor จากเดิม 30 นาที เหลือเพียง 5 นาทีเท่านั้น

และที่สำคัญก็คือ ระบบช่วยควบคุมมลพิษ!!

 

 

ผู้รับผิดชอบโครงการเปิดเผยว่า นี่คือความสำเร็จครั้งสำคัญของมนุษยชาติ เพราะระบบถนนใหม่นี้สามารถช่วยกำจัดมลพิษไปได้ถึง 80% ของทั้งหมด

หากคิดเป็นตัวเลข จะฟอกมลพิษได้ปริมาณสูงถึง 5,400,000 ลูกบาศก์เมตรต่อ 1 ชั่วโมง

การทำงานโดยคร่าวๆ ก็คือ จะมีระบบดูดไอเสียจากรถที่วิ่งผ่านอุโมงค์ หรือควันพิษซึ่งอยู่บริเวณรอบๆ ตึกฟอกอากาศ แล้วนำมาผ่านตัวกรองฝุ่นในชั้นแรก

ก่อนที่จะถูกกรองอีกชั้นเพื่อกำจัดไนโตรเจนออกไซด์ เมื่อควันพิษกลับมาเป็นอากาศดีแล้ว ก็จะถูกปล่อยออกมาสู่ข้างนอกในท้ายที่สุด

 

ภาพอุโมงค์ของระบบถนนใหม่แห่งนี้

.

.

 

ที่มา: en.wikipedia, scmp

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!