เพื่อนๆ เคยเห็นสุนัขที่ใหญ่ที่สุดแค่ไหน? ใหญ่กว่าคน หรือใหญ่เท่าหมู ถ้าคุณคิดว่านั่นคือหมาที่ใหญ่ที่สุดแล้ว คุณคงต้องคิดใหม่อีกครั้ง เพราะสุนัขที่เราจะพามาให้รู้จักในวันนี้มันใหญ่กว่านั้นเย๊อะ

และนี่คือคอเคเซียน (Caucasian mountain) สุนัขร่างยักษ์ที่ครั้งหนึ่งมันเคยถูกเลี้ยงเพื่อใช้ล่าหมีในดินแดนคอเคซัสของรัสเซีย และด้วยรูปร่างของพวกมัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงถูกใช้ให้ล่าหมี

 

 

คอเคเซียน ไม่ได้ตัวใหญ่เฉพาะตอนโตเต็มวัยนะ แต่ขณะที่พวกมันยังอายุได้ไม่กี่สัปดาห์มันก็ตัวใหญ่กว่าสุนัขทั่วไปแล้ว

ดังนั้นมันจึงถูกเลี้ยงมาให้มีความแข็งแรงมากพอที่จะล้มหมีได้ แล้วถามว่าสุนัขพิตบูลล์ที่ว่าแข็งแกร่งและมีความดุร้ายทำแบบนี้ได้มั้ย? อาจจะไม่ได้มั้ง?

 

 

ตัวด้านล่างนี้เป็นคอเคเซียนตัวผู้ ชั่งน้ำหนักได้ 90 กิโลกรัม มันมีขนที่หนานุ่ม ถ้าตัดขนออกไปคงทำให้น้ำหนักลดลงไปหลายกิโลเลยล่ะ

 

 

เจ้าของมักจะนิยมตัดขนให้น้องหมาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะกลัวมันจะร้อนเกินไป แต่ช่างตัดขนคงต้องใช้เวลานานซักหน่อยนะกว่าจะตัดเสร็จทั้งตัว แล้วดูสิ มันยังตัวใหญ่อยู่ดีแม้จะตัดขนแล้ว

 

 

ลองจินตนาการดูว่าถ้าสุนัขยักษ์ตัวนี้พุ่งเข้าหาคุณแล้วฝังเขี้ยวลงบนผิวหนัง สภาพของคุณหลังจากนั้นจะเป็นอย่างไร?

 

ธรรมชาติของคอเคเซียน มันจะมีสัมผัสพิเศษต่อคนแปลกหน้า ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับการเฝ้าบ้าน ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายความว่าพวกมันไม่น่ารักหรือรักไม่เป็นนะ ตรงข้าม มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมมากเลยหละ

 

 

แม้ว่าคอเคเซียนจะล้มหมีได้ ทำร้ายโจรหรือคนแปลกหน้าได้ แต่ในอีกทางหนึ่ง มันสามารถพัฒนาความสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ดีอย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะมนุษย์ที่เป็นครอบครัวของมัน

 

 

เช่นเดียวกับสุนัขทั่วไป คอเคเซียนถือเป็นพันธุ์ที่มีความซื่อสัตย์และสามารถปกป้องมนุษย์ได้ดีที่สุด แม้แต่ทารกตัวน้อยก็ไว้ใจมันได้เช่นกัน ดูอย่างข้างล่างนี่สิ พี่เลี้ยงทั้ง 2 ตัว กำลังทำหน้าที่ดูแลน้องเล็กของบ้านอยู่ เฝ้าไม่ห่างเลย

 

 

สุนัขเหล่านี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Caucasian Ovcharka ซึ่งเป็นพันธุ์แรกที่อยู่ในในเทือกเขาคอเคซัส ตั้งอยู่ระหว่างทะเลดำและทะเลแคสเปียน

 

 

สุนัขสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่บนโลกประมาณ 600 ปีแล้ว โดยในอดีตคอเคเซียนไม่ได้ถูกเพาะพันธุ์ให้เป็นสัตว์เลี้ยง แต่พวกเขาเลี้ยงด้วยอาหารเฉพาะและฝึกให้มันเป็นสัตว์นักล่า นั่นทำให้ขนาดตัวมันใหญ่และขนหยาบ

 

 

นอกจากล่าหมีแล้ว พวกมันยังช่วยปกป้องฝูงแกะจากสัตว์นักล่าด้วย เช่น หมาป่า ขณะที่ฝูงแกะก็ไม่ได้รู้สึกกลัวคอเคเซียนเลยสักนิด อาจจะเป็นเพราะคิดว่ามันเป็นพวกเดียวกันละมั้ง

 

 

ดูพวกมันสิ น่ารักน่ากอดเชียว

 

เห็นอ้วนๆ แบบนี้ พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่ทำงานหนักนะและพวกมันมักจะยุ่งเสมอ ดังนั้นถ้าคุณไม่ค่อยอยู่บ้านหรือไม่ค่อยมีงานต้องทำ สุนัขพันธุ์นี้ดูจะไม่ค่อยเหมาะกับคุณสักเท่าไหร่

 

 

ก่อนที่คุณจะรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรศึกษาให้ดีก่อนว่าทำยังไงพวกมันถึงจะมีความสุขและสุขภาพดี อีกอย่างคือ การพาสุนัขพันธุ์นี้ไปเดินเล่น จะทำให้คุณหมดแรงได้ง่ายๆ เลยนะ ดังนั้นต้องแน่ใจว่าคุณเองก็แข็งแรงพอที่จะเดินเล่นกับพวกมันเหมือนกัน

 

 

ถ้าคุณมองหาเพื่อนที่ซื่อสัตย์สักตัว สุนัขพันธุ์นี้แหละ เหมาะสมที่สุด

 

เห็นตัวใหญ่ ดูน่ากลัวแบบนี้ มันไม่ทำร้ายคุณแน่นอน

 

นี่ยังอยู่ในวัยเบบี๋ มันก็จะตัวตุ้ยนุ้ยประมาณนี้แหละ

 

ดูพวกมันมองมาสิ น่ารับไปเลี้ยงทุกตัวเลย แต่อย่าลืมนะว่าถ้ารับไปแล้วต้องรับผิดชอบชีวิตพวกมันด้วย

 

ยิ่งไปกว่านั้น คุณต้องให้มันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่อยู่ในที่ที่ร้อนเกินไป ดูขนมันสิ แค่เห็นก็ร้อนแทนแล้ว ดังนั้นควรจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้น้องหมายักษ์รู้สึกสบายตัวจะดีที่สุด

 

เป็นไง พร้อมจะรับน้องหมายักษ์เป็นเพื่อนสักตัวมั้ย?

 

ที่มา honesttopaws

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...