แมวอาจจะดูเป็นสัตว์ที่ไม่มีอะไร วันเอาแต่นอน กิน เล่น กวน แถมสร้างเรื่องปวดหัวให้ไม่เว้นแต่ละวัน จนเจ้าของแมวหลายๆ คนคิดว่า แมวไม่ชอบอยู่กับมนุษย์

แต่จากงานวิจัยที่เผยแพร่ผ่านวารสาร Behavioural Processes พบว่าจริงๆ แล้ว พวกมันมีสัญชาติญาณแห่งการเรียนรู้ที่ไม่ต่างจากมนุษย์เลย และมีแนวโน้มที่รักเจ้าของมากกว่าสิ่งอื่นๆ ด้วย

 

รักนะ ขอตบหน่อย

 

มหาวิทยาลัย Oregon State University และ Monmouth University ได้ทำการทดลองโดยนำแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านและแมวจรจัดจากศูนย์พักพิงจำนวน 50 ตัว มาขังไว้ในห้อง โดยไม่ให้อาหารและไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง

หลังจากผ่านไป 2 ชั่วโมงครึ่งแล้ว พวกมันก็ได้รับอาหาร ของเล่น กลิ่นอาหาร และการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ แล้วรู้มั้ยว่าพวกมันเลือกอะไรเป็นอันดับแรก?

 

ไม่ได้กินอาหารมาตั้ง 2 ชั่วโมงครึ่งแล้ว ก็ต้องเลือกอาหารก่อนสิ!!

 

แน่นอนว่าหลายคนคิดว่ามันจะเลือกอาหาร แต่ผลการทดลองนี้พบว่า พวกมันเลือกที่จะเล่นกับมนุษย์มากกว่าอาหารที่วางอยู่ตรงหน้า นั่นหมายความว่ามนุษย์เป็นส่วนสำคัญของพวกมัน

 

อาหารอาจจะเป็นเรื่องรอง

 

โดยมีแมว 19 ตัวเลือกที่จะเล่นกับมนุษย์ เลือกอาหาร 14 ตัว เลือกของเล่น 5 ตัว รวมทั้งสิ้น 38 ตัว ส่วนที่เหลือไม่มีการโต้ตอบกับสิ่งของเหล่านั้นเลย นั่นอาจเป็นเพราะพวกมันมีสิ่งที่อยากทำมากกว่าสิ่งของที่เตรียมให้

 

หยุดเดี๋ยวนี้นะ เจ้ามานู๊ดดดดดดดด

 

จากการทดลองดังกล่าวจึงสรุปได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นแมวจรจัดจากศูนย์พักพิงหรือแมวเลี้ยง พวกมันก็ต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ทั้งนั้น แต่อย่างไรก็ตามมนุษย์ก็ต้องเอาอาหารให้เพื่อการเสริมสร้างร่ายกายของมัน และเป็นการสร้างมิตรภาพระหว่างแมวกับคนด้วย

 

ยังไงก็ยังอยากเล่นกับคนอยู่ดีนะ

 

ดังนั้นถ้าแมวชอบทำลายข้าวของ ทำให้คุณบาดเจ็บ ทำให้คุณเดือดร้อน อย่าเพิ่งคิดว่าพวกมันไม่รัก หรือไม่มีความรู้สึก เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจเป็นแค่ความผิดพลาดของมันก็เท่านั้นเอง

 

เหมือนได้ยินเสียงคนร้อง เอ๊ะ ก็ไม่มีอะไรนี่หว่า?

 

แมวก่อกวน แสดงว่าแมวรักรึเปล่าน้อออ?

ที่มา viralnova

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...