ย้อนไปในปี 2013 Catrin Pugh หญิงสาววัย 19 ปีจากเมืองเร็กซ์แฮม ประเทศเวลส์ถูกไฟไหม้ที่ภูเขา Alpe D’Huez เพราะอุบัติเหตุ ทำให้เธอถูกไฟไหม้ถึง 96% ของร่างกาย

เธอมีโอกาสรอดชีวิตเพียงแค่ 1 ใน 1,000 แต่เธอก็รอดมาได้จากการผ่าตัดกว่า 200 ครั้ง และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีก 8 เดือน

 

 

6 ปีต่อมา ปัจจุบันในวัย 25 ปี เธอถูกเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์ของ Avon บริษัทเครื่องสำอางขนาดใหญ่จากประเทศอังกฤษ ในโปรเจกต์ชื่อว่า Perfect Nudes เพื่อนำเสนอความงามที่หลากหลาย

เนื่องจาก Avon พบว่า 80% ของผู้หญิงรู้สึกได้รับแรงกดดันเรื่องความงามจากสื่อมากเกินไป อีก 40% รู้สึกตัวเองไม่สวย และเพอร์เฟกต์เหมือนผู้หญิงที่สื่อนำเสนอ

และผู้หญิงอีก 60% รู้สึกกดดันต่อตัวเองในการสร้างความงามในแบบที่ถูกกำหนดทางสังคม

 

.

.

 

นั่นจึงเป็นที่มาของการก่อตั้งอีกหนึ่งโปรเจกต์ชื่อว่า Stand4her ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างมาตรฐานความงามอีกรูปแบบหนึ่งที่แตกต่างไปจากที่สื่อกำหนด

Catrin กล่าวว่า “การมีรูปร่างภายนอกที่แตกต่างจากคนอื่นไม่ได้ทำให้ชีวิตฉันลำบากขึ้นนะ ฉันไม่ได้เป็นคนสวยแบบที่ในสื่อกำหนดหรอก แต่ความงามของผู้หญิงก็ไม่ได้มีแค่นั้นเสียหน่อย”

“ฉันหวังว่าโปรเจกต์นี้จะให้ความกระจ่างเรื่องความงามอีกมุมหนึ่งแก่คนในสังคม และในอุตสาหกรรมแฟชั่น และหันมาสนับสนุนความงามในแบบที่หลากหลายมากขึ้น” เธอกล่าว

 

ที่มา: metro, bbc, @catrinpugh

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...