สงสัยกันบ้างไหมว่าแมวจะมีมุมมองหรือมองเห็นโลกอย่างไร จะเหมือนอย่างที่เรามองเห็นกันหรือไม่? และด้วยความสงสัยของศิลปินนามว่า Nickolay Lamm ได้ทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญสามท่านเพื่อทำการสันนิฐานการมองเห็นของแมวขึ้นมา

 

cat-vision (1)

 

โดยในความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างมนุษย์กับแมวก็คือชั้นจอตา ที่ประกอบไปด้วยเซลล์รับแสง แปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าส่งไปยังเซลล์ประสาทและประมวลผลออกมาเป็นภาพ สามารถแบ่งเซลล์รับแสงออกเป็นสองประเภทคือเซลล์รูปแท่งและรูปกรวย

 

cat-vision (2)

 

เซลล์รูปแท่งจะทำหน้าที่ตรวจจับแสงสว่างและเฉดสีเทาในเวลากลางคืน ส่วนเซลล์รูปกรวยนั้นจะทำหน้าที่ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ และการรับรู้สีต่างๆ โดยที่แมวและสุนัขทั้งหลายจะมีเซลล์รูปแท่งสูงกว่าเซลล์รูปกรวย แตกต่างกับมนุษย์ที่มีเซลล์รูปกรวยมากกว่า นั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่าตอนกลางคืนมนุษย์ถึงมองอะไรไม่ค่อยเห็น

 

cat-vision (3)

 

เอาล่ะ!! ถ้าหากว่าอ่านแล้วยังนึกภาพตามไม่ออก งั้นเรามาดูภาพเปรียบเทียบชัดๆ กันดีกว่า รูปด้านบนคือมุมมองของมนุษย์ ส่วนภาพด้านล่างคือมุมมองของแมว

 

cat-and-human-vision (1)

 

ในส่วนแรกเปรียบเทียบกันในเรื่องของ ความกว้างของมุมมอง ความกว้างที่ว่าก็คือการมองแล้วโฟกัสไปที่จุดเดียว มนุษย์จะมองตรงแล้วเห็นชัดทั้งด้านซ้าย กลาง และด้านขวา ส่วนแมวนั้นจะแตกต่างออกไป ตรงกลางจะมองเห็นไม่ชัด และแบ่งออกเป็นด้านซ้ายกับด้านขวา

 

cat-and-human-vision (2)

 

ส่วนที่สองคือ ความชัดเจน มนุษย์นั้นสามารถมองเห็นได้ไกลมากๆ และยังคงมีความชัดเจนอยู่ แต่สำหรับแมวแล้วยิ่งห่างไกล ภาพยิ่งไม่ชัด โดยระยะการมองเห็นภาพที่ชัดเจนของแมวนั้นสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 6 เมตร

 

cat-and-human-vision (4)

 

ส่วนที่สาม การมองเห็นสี ก่อนหน้านี้มีความเข้าใจผิดที่ว่าแมวมองไม่เห็นสีอะไรเลย จะออกแค่โทนสีเทาเท่านั้น อย่างไรก็ตามมนุษย์สามารถรับรู้แม่สีได้นั่นก็คือสีแดง สีเขียวและสีฟ้า อยู่ในเซลล์รูปกรวย

ซึ่งแมวก็มีเหมือนกันแต่แตกต่างกันตรงที่ว่าจะเป็นแบบตาบอดสี จะมองเห็นสีเขียวกับสีฟ้าชัด แต่ส่วนของสีแดงกับสีชมพูจะเริ่มแยกไม่ออก อาจจะออกไปทางโทนสีเขียวซะด้วยซ้ำ ส่วนสีม่วงจะมองเห็นเป็นโทนสีฟ้าแทน

 

cat-and-human-vision (3)

 

สำหรับแมวแล้วการแยกแยะเฉดสีและการรับรู้ถึงความเข้มข้นของสีนั้น จึงเป็นอะไรที่ยากมากๆ

 

cat-and-human-vision (5)

 

ส่วนที่สี่ ระยะห่าง อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นกับความชัดเจน หากว่าวัตถุต่างๆ ที่ไกลออกไปเกินกว่าในระยะ 6 เมตร ภาพทุกอย่างจะเบลอไปหมด แต่ก็แลกมาด้วยความชัดเจนของภาพระยะใกล้ที่สามารถนำไปใช้ในการล่าเหยื่อได้เป็นอย่างดี

 

cat-and-human-vision (6)

 

ส่วนที่ห้า การมองเห็นตอนกลางคืน ถึงแม้ว่าการแยกแยะสีจะด้อย หรือมองภาพต่างๆ ไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ด้วยเซลล์รูปแท่งที่มีเป็นจำนวนมาก ไวต่อแสงสลัวสูง ทำให้แมวสามารถมองเห็นภาพตอนกลางคืนได้ชัดเจนกว่ามนุษย์โดยอาศัยแสงเพียงแค่น้อยนิด

 

cat-and-human-vision (7)

 

นอกจากนี้แมวยังมีโครงสร้างการสะท้อนแสงของดวงตาอยู่ภายในจอประสาทตาด้วย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นตอนกลางคืนให้มากยิ่งขึ้น โดยมีลักษณะการทำงานเหมือนกับกระจก

เมื่อมีแสงสะท้อนผ่านเข้าเซลล์รูปแท่งและเซลล์รูปกรวย และสะท้อนกลับไปยังเซลล์รับแสง ทำให้แมวมองเห็นตอนกลางคืนได้สว่างเลยล่ะ

ที่มา : businessinsider

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...