เคยสงสัยไหม? ทำไมเวลาเรา “หิ้วหลังคอลูกแมว”​ มันถึงไม่ร้องเลย ดูนิ่งและยินยอมสุดๆ

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเวลาเราหิ้วหลังคอแมวไปไหนมาไหน เจ้าเหมียวมันก็ดูจะไม่โกรธหรือไม่มีปัญหาอะไรเลย ทั้งๆ ที่ปกติพวกมันกลับจะต้องเป็นสัตว์ชนิดที่ว่าวิ่งพล่าน ไม่ก็ซุกซนไปมาแท้ๆ

ด้วยเหตุนี้เราก็เลยจะมาดูกันว่า ทำไมพวกมันถึงไม่กลัว และยอมแต่โดยดี เฉพาะเวลาที่จับหนังหลังคอพวกมันกันว่าแต่จะเพราะอะไรนั้น ลองมาดูกัน

 

 

ส่วนหลังคอของแมว…

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า ส่วนหลังคอเจ้าเหมียวนั้น จะพิเศษกว่าส่วนอื่นๆ ตรงที่มันจะมีหนังให้หิ้วมากกว่าปกติ (ใครไม่เคยจับลองเอามือหยิบดูเล่นๆ ได้นะ อย่ามัวแต่เกาพุง^^)

และส่วนนี้เวลาถูกหิ้วพวกมันก็จะรู้สึกได้ว่ากำลังถูกฝึกหรือกำลังถูกบีบบังคับให้ทำอะไรสักอย่างอยู่ ฉะนั้นมันจึงไม่ขยับ

 

สัญชาติญาณแมว

เหตุผลต่อมาก็คือ สัญชาตญาณของลูกแมวที่มีต่อแม่แมว โดยการทำแบบนี้ลูกแมวจะรู้สึกว่าเราเป็นแม่แมว และมันจะยอมให้หิ้วส่วนคอไปไหนมาไหน เช่นเดียวกับวิธีที่แม่แมวทำเวลาย้ายลูกแมว

เนื่องจากเวลาแม่แมวต้องการจะย้ายลูกแมว หากพวกมันดิ้นหรือตกใจก็จะทำให้เกิดความยากลำบาก หรือถึงขั้นบาดเจ็บกันได้ง่ายๆ ร่างกายของพวกมันจึงตอบรับสิ่งดังกล่าวด้วยการนิ่งสงบนั่นเอง

 

 

อย่างที่บอกไป เวลาจับหลังคอของแมวนั้น จะบ่งบอกถึงการบังคับเป็นนัยๆ ซึ่งลูกแมวก็จะรู้และเข้าใจ นั่นจึงทำให้วิธีการฝึกแมวสามารถทำได้ผลดีมากๆ ผ่านการหิ้วหลังคอเพื่อเตือนสติแมว

 

แม้แต่สิงโต ก็ยังใช้วิธีเดียวกันเลยนะ

 

แต่สำหรับการเคลื่อนย้ายจริงๆ การหิ้วหลังคอถือเป็นวิธีที่ทำไม่ได้ การเคลื่อนย้ายแมวของเรานั้น เราควรจะใช้การอุ้มโดยเอามือช้อนก้นมันไว้ด้วยมากกว่า จะได้ไม่ดื้นมากนักเวลาเคลื่อนย้ายมันนั่นเอง

ฉะนั้นควรจะใช้แค่ในการฝึกหรือลงโทษเท่านั้น ส่วนในช่วงเวลาที่ต้องการฝึกสอนลูกแมวจริงๆ ก็ให้หิ้วหลังคอเวลาที่มันพยายามจะทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น แค่นั้นมันก็น่าจะพอเข้าใจแล้วล่ะ

 

ที่มา thenest

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวมู่ทู่ เทพซ่า 007z ผู้รู้ทุกอย่างยกเว้นเรื่องดีๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....