ชายทุ่มเททั้งชีวิต ดูแลแมวจรจัดกว่า 100 ตัว ตลอด 10 ปี ผูกพันจนไม่อาจหยุดดูแลได้…


เรามักจะพูดว่าไม่มีของฟรีในโลก ดังนั้นไม่ว่าใครจะทำอะไร คนนั้นย่อมหวังผลเสมอ… แต่ Glen Venezio ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าบางทีการทุ่มเททำอะไรบางอย่างโดยไม่หวังผลอะไร แต่อย่างน้อยๆ ก็ได้ความรู้สึกสุขใจกลับมา

Glen เคยอาศัยอยู่ที่นิวเจอร์ซีและนิวยอร์ก แต่ตอนนี้ได้ย้ายไปอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่งในซานฮวน เมืองเปอร์โตริโกตั้งแต่ปี 2006

และตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่ ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป Glen ได้พบเห็นหมา แมวจรจัดมากมายบนเกาะแห่งนี้ พวกมันไม่มีเจ้าของและไม่มีคนเหลียวแลเลย

 

 

Glen ไม่อาจทำเห็นพวกมันในสภาพเช่นนี้ได้ จึงได้ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือพวกมัน เขาเริ่มด้วยการนำอาหารไปให้สัตว์จรจัดตามสถานที่ต่างๆ และช่วยทำหมันให้กับพวกมันด้วยเพื่อควบคุมจำนวนประชากร

เมื่อเขาได้คลุกคลีกับสัตว์มากขึ้น ก็เกิดความผูกพันกับพวกมัน จนไม่สามารถถอนตัวจากการช่วยเหลือได้ Glen บอกว่า “เมื่อผมได้ช่วยพวกมันครั้งหนึ่งแล้ว ผมก็ไม่สามารถถอนตัวได้อีกเลย เพราะพวกมันไม่มีใครนอกจากผมครับ”

แต่การช่วยเหลือนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไม่ได้รับการสนุนจากใครหรือหน่วยงานใดๆ เขาเคยขอความช่วยเหลือจากตำรวจท้องถิ่นหลายครั้งมาก แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับเลยสักครั้ง

 

 

เขาบอกว่า “ตอนนี้ไม่ใช่แค่ให้อาหารแมวกับสุนัข แต่ผมได้ทำหมันให้กับพวกมันเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ผู้คนก็ยังคงทิ้งหมาแมวมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

Glen ทุ่มเทดูแลสัตว์จรจัดมากกว่าดูแลตัวเองซะอีก ในตอนกลางคืนเขาจะออกไปดูสัตว์ตามที่ต่างๆ เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าพวกมันอยู่ในที่ปลอดภัย ไม่ได้บาดเจ็บตรงไหน และได้กินอาหารกับครบทุกตัวแล้ว

 

 

และนี่ไม่ใช่แค่กิจวัตรชั่วคราว แต่มันคือกิจกรรมหลักที่เขาทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว และตลอด 10 ปีนี้ ชีวิตของสัตว์จรจัดก็ดีขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เขาดูแล

 

 

แม้ว่าจะไม่เคยรับพวกมันมาเลี้ยงที่บ้านเลย แต่ Glen ก็ไปดูแลพวกมันอย่างใกล้ชิด ไปเล่นกับพวกมันทุกวัน จนทำให้สัตว์จรจัดรู้สึกว่าพวกมันมีครอบครัว และมีคนที่คอยดูแลเสมอ ไม่ได้ถูกทิ้งอย่างโดดเดี่ยว

 

 

ปัจจุบัน Glen เลี้ยงดูแมวกว่า 230 ตัว ในทุกๆ วันและทุกคืน พวกมันจะรอคอยชายที่เปรียบเสมือนพ่อคนนี้ ไปหาพร้อมอาหารและน้ำ แล้วพวกมันก็จะตอบแทนด้วยการกอดเสมอ ทำให้ Glen มีกำลังใจในการช่วยเหลือต่อไป

แต่อย่างไรก็ตามแมวพวกมันนี้ยังคงกลัวมนุษย์ทั่วไป และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ ยกเว้นแต่ Glen เพียงผู้เดียวที่พวกมันจะวิ่งไปหาทุกครั้งที่ได้เจอกัน

 

 

Glen เองยังแปลกใจเลยว่าเขามาถึงจุดนี้ได้ยังไง เพราะก่อนที่จะย้ายมาอยู่ในเมืองเปอร์โตริโก เขาแค่อยากมาใช้ชีวิตในแบบของเขา โดยไม่คิดเลยว่าจะต้องมาคลุกคลีอยู่กับเหล่าเหมียวเยอะขนาดนี้

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ช่วยเหลือแมวจรจัดเหล่านี้ และจะช่วยเหลือต่อไปให้พวกมันได้มีชีวิตที่ดีที่สุด แม้จะไม่มีใครให้การสนับสนุนเลยก็ตาม

 

 

ที่มา lovemeow


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

เหมียวขี้ส่อง

เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

0 ความคิดเห็น

เลือกรูปแบบเนื้อหา
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
บทความจัดอันดับ
สร้างบทความจัดอันดับ ในเรื่องราวต่างๆ
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?
จัดอันดับ ที่ทุกคนร่วมโหวตได้
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณไม่ได้แค่อ่าน แต่มีสิทธิ์โหวตตัดสินด้วย
ประกวดภาพ-เรื่องราว
โหวตให้เนื้อหาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณก็สามารถส่งภาพ-เรื่องราว มาเข้าร่วมกันได้...
โพลแสดงความเห็น
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ