ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เราคงอยากมีใครสักคนที่พาเราออกจากจุดๆ นั้น และแน่นอนว่าเราจะไม่ลืมคนที่ช่วยเหลือเราเลย

เช่นเดียวกับเจ้าเหมียวตัวนี้ที่ถูกพบว่าหัวติดอยู่ในกระป๋องหลังร้านขายจานดาวเทียมแห่งหนึ่งในรัฐโอคลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

เจ้าเหมียวพยายามเอาหัวออกจากกระป๋องอยู่นานแต่ไม่สำเร็จ มันเลยรองเมี้ยวๆ ขอความช่วยเหลือ จน Brian Sheppard หนึ่งในตัวแทนจำหน่ายได้ยินของมันเลยไปช่วยมันเอาหัวออก ก่อนที่มันจะวิ่งหนีไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมา Brian ได้สอบถามกับพนักงานขายเกี่ยวกับเจ้าเหมียวตัวนั้น เลยรู้ว่ามันอาศัยอยู่แถวหลังร้าน เขาจึงเดินไปตามหามันในเย็นวันนั้น

 

 

“ผมเดินเข้าไปหามัน พร้อมกับไก่ที่ไม่ได้กินตอนมื้อเที่ยงติดมือมาด้วย ผมฉีกไก่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆ ป้อนให้มันกับมือ” Brian กล่าว

เจ้าเหมียวดูหิวโหยมาก มันกินอาหารที่ตัวแทนขายให้จนหมด หลังจากวันนั้นมันก็หายไป ซึ่ง Brian คิดว่ามันคงอยู่ใกล้แถวนี้ แต่มันกลับมาอีกใน 2 วันต่อมา

 

 

Brian จึงเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ ซื้ออาหารแมว ชาม ทรายแมว และเตียงนอนเล็กๆ จากนั้นก็กลับไปที่หลังร้านและดูแลมัน

ขณะที่มันกำลังกินอยู่นั้น ตัวแทนขายสังเกตเห็นว่ามันมีลูกน้อยอยู่ด้วย และในฐานะที่เป็นคนรักสัตว์ เขารู้ว่าไม่สามารถพาแม่แมวเข้ามาข้างในได้ เพราะลูกๆ ของมันรออยู่ข้างนอก

 

 

หลังจากที่เอาอาหารให้เสร็จแล้ว Brian ก็วางอาหารและน้ำไว้ที่หลังร้าน แล้วทำที่นอนไว้ให้ โดยหวังว่าจะได้พบมันอีกครั้งอีกครั้ง หรือหวังว่ามันจะพาลูกมาให้

ต่อมา เขาได้ตั้งชื่อให้มันว่า Sophie และเจ้าเหมียวเริ่มกระโดดขึ้นไปนักบนตักเพื่อกอดเขา กระทั่งสัปดาห์ต่อมา Brian เห็นเจ้าเหมียวอยู่ตรงข้ามร้านของเขา เลยรู้ว่ามันอาศัยอยู่ตรงไหน

 

 

ระหว่างนี้ Sophie ยังคงมาที่หลังร้านทุกวันเพื่อใช้เวลาอยู่กับมนุษย์ที่ช่วยเหลือมัน ทุกครั้งที่เข้ามาในห้องของ Brian จะมีอาหารและน้ำสำหรับมันเสมอ

บางครั้งแม้ว่า Brian จะไม่ว่างเล่นด้วยเพราะยุ่งกับการทำงาน มันก็จะนอนรออยู่ที่เตียงที่เขาเคยให้ จนกว่าเขาจะทำงานเสร็จ

 

 

กระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายน ปี 2017 Brian เดินไปยังถนนฝั่งตรงข้ามที่เจ้าเหมียวอยู่ และที่นั่นเขาได้เห็นลูกๆ ของมัน 2 ตัว

จริงๆ เขาตั้งใจจะพาทั้ง 3 ตัวออกจากตรงนั้น แต่มีลูกแมวตัวหนึ่งยังระแวงและไม่พร้อมออกจากตรงนั้น Brian จึงรอจนกว่าพวกมันจะพร้อม

 

 

นับจากวันนั้น Sophie หายไปประมาณ 2 สัปดาห์ แต่แล้วมันก็โผล่มาตอนที่ Brian กำลังจะปิดร้าน พร้อมกับลูกน้อยทั้ง 2 ตัว

ไม่นานหลังจากนั้น ลูกแมวทั้ง 2 ตัว ก็ถูกรับเลี้ยงโดยลูกจ้างคนหนึ่งของร้าน ขณะที่ Sophie กำลังหาบ้านถาวรอยู่

 

 

ในที่สุด Brian ตัดสินใจกลับไปคุณกับภรรยาที่มีอาการภูมิแพ้ และเธอบอกว่าเขามีความผูกพันกับ Sophie โชคดีที่ภรรยาตอบว่า “เราจะลองเลี้ยงมันในบ้านก็ได้นะ”

การที่ต้องให้แมวเข้ามาอยู่ในบ้านที่มีคนเป็นโรคภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ตอนนี้ Sophie กลายเป็นครอบครัวเดียวกับ Brian แล้ว

 

 

เป็นเวลาเกือบปีกว่าแล้วตั้งแต่ Brian พบกับเจ้าเหมียว มันมีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุข และเต็มไปด้วยความรักเสมอ ที่สำคัญมันตาม Brian ไปทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ

 

 

ที่มา lovemeow

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...