ถ้าหากว่าวันหนึ่งเราดันโชคร้ายไปติดเกาะเข้าล่ะก็ “ไฟ” คงจะเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้มีชีวิตรอดได้เลยล่ะ จะถือว่าในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีเลย ถ้าหากเราบังเอิญพกอุปกรณ์ที่สามารถจุดไฟได้ติดตัวไปด้วย แต่ถ้าไม่ได้พกไปก็เรียกได้ว่าซวยในซวยเลยทีเดียว

 

 

แต่ถ้าเรามีถุงพลาสติกสักใบหนึ่งก็อาจจะช่วยให้สามารถจุดไฟได้นะ ว่าแต่มันใช้ได้จริงเหรอ แล้วมันทำอย่างไรถึงสามารถจุดไฟได้ล่ะ เอาเป็นว่าคำตอบมันอยู่ที่ชายชาวสเปน Alvaro Cerezo คนนี้ ไปฟังเขาอธิบายกันเลยดีกว่า

 

 

Alvaro Cerezo วัย 36 ปี ได้เดินทางไปยังสถานที่ห่างไกลกว่า 400 แห่ง เพื่อแลกเปลี่ยนวิถีการเอาชีวิตรอดของแต่ละพื้นที่ เขาใช้ชีวิตด้วยการไปอาศัยอยู่ยังเกาะร้างต่างๆ เป็นเวลานับสัปดาห์ เพื่อทดสอบสถานที่ที่ปลอดภัยและไม่น่าไว้วางใจด้วยตัวเอง

ครั้งนี้เขาอยู่ที่เมืองมาลากาในสเปน และเขาได้แสดงวิธีการใช้ถุงพลาสติกบรรจุน้ำใช้เป็นเครื่องมือจุดไฟในวิดีโอของเขา โดยวิธีการนั้นแสนง่ายเพียงแค่ให้ถุงพลาสติกที่บรรจุน้ำทำหน้าที่เป็นเหมือนแว่นขยายที่รวมแสงอาทิตย์มายังจุดเดียว จากนั้นจึงนำกาบมะพร้าวมาไว้ตรงจุดรวมแสง เมื่อเกิดการรวมแสงก็จะเกิดความร้อนและทำให้ไฟติดที่กาบมะพร้าวนั่นเอง

 

 

Alvaro กล่าวว่า “ผมใช้วิธีนี้จุดไฟบ่อยครั้ง ผมบอกผู้คนว่าผมจุดไฟโดยใช้ถุงพลาสติกได้แต่ส่วนมากมักไม่มีใครเชื่อ”

“หากคุณไม่ได้นำถุงมาด้วย มันก็มักจะมีถุงพลาสติกที่น้ำพัดพามาติดที่เกาะอยู่เสมอๆ แต่ปัญหาก็คือถุงเหล่านั้นส่วนใหญ่จะขาดเป็นรูทำให้น้ำรั่วมาโดนกาบมะพร้าวจนเปียกและไม่สามารถจุดไฟให้ติดได้ เพราะเหตุนี้คุณจึงจำเป็นต้องมีถุงที่สมบูรณ์ และโปร่งใสด้วย”

เขาอธิบายต่อว่า “เมื่อคุณเติมน้ำใส่ถุงแล้ว ควรทำให้มันเป็นทรงกลมโดยการกดมุมด้านข้างมันเข้าไป เพียงเท่านี้มันก็จะทำหน้าที่เหมือนเป็นแว่นขยายแล้ว”

 

 

ในปี 2003 Alvaro ได้ก่อตั้งบริษัทเป็นของตัวเองชื่อว่า Docastaway แต่หลังจากที่เขาไปใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์ของอินเดียที่ทำให้เขารู้สึกว่าการทำงานในสำนักงานไม่ใช่ทางของเขา

จากนั้นเขาก็ได้ทำให้นักท่องเที่ยวหรือแม้กระทั่งเศรษฐีกว่า 500 รายให้ได้รับประสบการณ์การเอาตัวรอดจากการติดเกาะ แลกกับการที่พวกเขาต้องจ่ายราวๆ 47,000 บาทต่อสัปดาห์

 

 

Alvaro พยายามเสาะหาเกาะและพื้นที่ที่ไม่มีใครเคยไป พร้อมทั้งพยายามจำกัดจำนวนผู้ที่จะเข้าไปอาศัยในเกาะเพียง 1-2 คนต่อครั้งเท่านั้น เพื่อรักษาสภาพทางธรณีวิทยาของพื้นที่นั้นๆ

เขายังสามารถใช้หลอดไฟแบบกลมเพื่อจุดไฟแทนถุงพลาสติก และใช้ไม้ไผ่เพื่อนำมาปั่นแบบโบราณเพื่อให้เกิดไฟได้อีกด้วย

 

 ลองดูวิธีจุดไฟด้วยถุงพลาสติกตามวิดีโอของเขากันได้เลย

 

สุดยอดเลยทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวตายเมื่อเรือล่มและติดเกาะแล้วสิเรา

(แต่อาจจะจมน้ำตายเพราะว่ายน้ำไม่เป็น) ฮ่าๆ

ที่มา: Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...