อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้นทั้งนั้น แต่บางทีมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ความประมาทของตัวเองก็อาจจะเป็นลูกหลงจากคนอื่นที่มาโดนใส่เรา

ทางที่ดีที่สุดคือเราต้องรู้จักการเตรียมตัวเผื่อว่าจะได้รับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ ซึ่งวันนี้ #เหมียวสามสี มีวิธีการเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุรถตกน้ำมาให้ทุกท่านได้ชมกัน

 

เคยสงสัยไหมว่าเวลารถของเราจมน้ำ ต้องทำอะไรเป็นอันดับแรก มันอาจจะดูน่ากลัว แต่จริงๆ แล้วมีทางออกอยู่

1 (1)

 

หลายคนไม่รู้วิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์นี้ และอาจทำให้เสียชีวิตได้

1 (2)

1 (3)

 

ถ้าคุณเกิดตกลงไปในน้ำและจมลงไปแล้ว ในทุกๆ 1 ฟุต ที่จมลงไป จะมีแรงดันกดทับกว่า 385 กิโลกรัม ที่ดันประตูรถไว้อยู่ ซึ่งหมายความว่าคุณจะเปิดประตูออกไม่ได้

1 (4)

 

แต่ยังมีทางรอด ซึ่งทั้งหมดนี้คุณต้องอดทนและมีสติ

1 (5)

 

ถ้าต้องการจะเปิดประตู คุณต้องรอให้น้ำอยู่ในรถจนเต็มเสียก่อน เพราะว่าถึงตอนนั้นแรงดันมันจะเท่ากัน

1 (6)

 

แต่ก่อนที่จะทำแบบนั้นได้ คุณก็ต้องเก็บลมหายใจไว้ให้มากที่สุด และพยายามอย่าตื่นตระหนก ถ้าออกมาแล้วเห็นอะไรไม่ชัดดูฟองอากาศว่าลอยขึ้นไปทางทิศไหน และว่ายกลับขึ้นไปทางทิศนั้น

1 (7)

 

หรือ….. อีกทางเลือกหนึ่งในการหนีออกมาก็คือเมื่อรถตกน้ำ ให้คุณรีบเปิดประตูทันทีเลย เพราะตอนนั้นแรงดันยังไม่มาก

แต่วิธีนี้จะเสี่ยงกว่า เพราะทุกอย่างมันรวดเร็วมาก จนบางทีเราก็ไม่ทันได้สติ

1 (8)

 

แต่ถ้าหมดหนทางแล้วจริงๆ การหนีออกมาทางหน้าต่างก็เป็นอีกทางเลือก แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีคนช่วยหรือเรามีอุปกรณ์ทุบกระจกได้เท่านั้น และรถยังไม่จมลงมาก

1 (9)

 

ลองไปดูแบบคลิปวิดีโอที่ทาง ABC News ได้ทดลองกัน…

 

เพิ่มเติม:

ผลจากการวิจัยของหน่วยงานตำรวจทางหลวงประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ส่วนใหญ่ในรถ ยังสามารถทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางน้ำได้อีกประมาณ 2 – 5 นาที และด้วยพื้นฐานของช่วงล่างที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้รถไม่จมน้ำในทันที ช่วงนี้จะเป็นนาทีทองในการสละรถและมีโอกาสรอดชีวิตสูง ดังนั้นการ “ตั้งสติ” จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

ที่มา lifebuzzbangkok-insurance

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวที่หลงไหลทางด้านงานศิลปะและภาพยนตร์ หวังว่าน้องหน้ามนจะเข้าใจพี่ บอสเหมียวบอกให้ใส่คำอธิบายเยอะๆ แต่มันคิดไม่ออก เลยเอาแค่นี้ละกัน