นักศึกษาครูใกล้เรียนจบเกือบฝันสลายเพราะ ‘สูงไม่ถึง’ สุดท้ายเป็นกรณีพิเศษจากเสียงชาวเน็ต!!

การที่ใครจะเรียนจบมหาวิทยาลัยต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ เลย แล้วยิ่งเป็นการเรียน ‘ครู’ ด้วยแล้วขอบอกเลยว่านอกจากการเรียนที่ต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่แล้ว ยังต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณอันแน่วแน่อีกด้วย…

แต่ว่ามีนักศึกษาคนหนึ่งที่ใกล้จะเรียนจบได้เป็นครูอย่างที่วางแผนเอาไว้อยู่แล้ว กลับต้องฝันสลายลงเนื่องมาจากปัญหาเรื่องความสูงของเธอไปขัดเข้ากับกฎระเบียบวิชาชีพครู!!

 

 

โดยนี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับนักศึกษาสาวที่มีนามสกุลว่า Li เธอเข้ารับการศึกษาที่มหาวิทยาลัย Shaanxi Normal University ในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ประเทศจีน ด้วยทุนการศึกษาแบบเต็มรูปแบบจากรัฐแลกเปลี่ยนกับการที่หลังจากเรียนจบ เธอจะต้องไปเป็นครูสอนหนังสือที่โรงเรียนของรัฐบาลเป็นการตอบแทน

นักศึกษา Li เลือกลงเรียนในแผนครูวิชาภาษาอังกฤษตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งตามกำหนดก็จะสำเร็จการศึกษาภายในปีนี้ ทว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้ธอก็ต้องใจสลายลง

 

 

เมื่อเธอได้รับการบอกว่าเธอไม่สามารถที่จะเป็นคุณครูได้ เนื่องมาจากกฎระเบียบข้อบังคับการตรวจร่างกายของเมืองซีอานที่ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าคุณครูผู้ชายจะต้องมีส่วนสูง 155 เซนติเมตร ส่วนคุณครูผู้หญิงจะต้องมีส่วนสูงขั้นต่ำ 150 เซนติเมตร ขณะที่เธอมีความสูงเพียง 140 เซนติเมตรเพียงเท่านั้น…

ซึ่งทันที่ที่ได้รับทราบข่าวนี้ Li ก็ตกตะลึงจนแทบช็อกไปเลย เพราะว่าไม่มีใครเคยบอกเรื่องนี้กับเธอเกี่ยวกับกฎข้อนี้มาก่อน และเกิดข้อสงสัยว่าทำไมเธอจึงสามารถผ่านเข้ามาเรียนในสาขาวิชานี้ได้ตั้งแต่ในทีแรก และอีกสิ่งหนึ่งที่เธอรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากก็คือสิ่งที่เธอทำมาทั้งหมดกำลังจะสูญเปล่าไป

 

แถลงการณ์ฉบับพิเศษสำหรับเคสของนักศึกษา Li

 

“ตลอดระยะเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมาฉันทุ่มเทให้กับการเรียนอย่างหนักในชีวิตมหาวิทยาลัย ในตอนนี้มันหมดความหมายลงไปแล้ว ความฝันในการเป็นคุณครูของฉันแตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ ไปแล้ว” Li กล่าว

ในตอนนี้นอกจากความฝันที่พังทลายลงไปแล้ว Li ยังต้องกังวลเกี่ยวกับทุนการศึกษาที่เธอได้รับอีกว่าจะต้องจ่ายคืนรัฐบาลหรือไม่อีกนั่นเอง

ทว่าในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่ตรงที่ว่ากรณีของเธอได้กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกอินเทอร์เน็ต จึงทำให้มีเสียงจากประชาชนแทบจะทั่วประเทศให้การสนับสนุนเธอ

 

ในปีหน้าจะมีการยกเลิกกฎระเบียบข้อนี้

 

และเสียงส่วนมากยังบอกอีกด้วยว่ากฎระเบียบที่ว่านี้มัน ‘โหดร้าย’ และ ‘เลือกปฏิบัติ’ เกินไป รวมถึงยังมีเสียงเรียกร้องให้ทางรัฐออกหนังสือรับรองการสอนให้กับนักศึกษา Li คนนี้อีกด้วย

เมื่อเสียงส่วนมากเกินกว่าจะทัดทานไหว ในที่สุดแล้วทางหน่วยงานทางด้านการศึกษาของจังหวัดซีอาน จึงได้ออกมาแถลงว่าจะยกให้กรณีอง Li เป็นกรณีพิเศษสำหรับในตอนนี้ และจะประกาศยกเลิกกฎระเบียบทางด้านความสูงภายในปีหน้าที่จะถึงนี้ด้วย

สำหรับในประเทศจีน เรื่องของความสูงเป็นสิ่งที่สำคัญเอามากๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในใบ Resume ก็จะมีการกรอกความสูงเอาไว้ด้วย โดยมันมีผลต่อการได้งานไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว…

 

ยินดีด้วยนะที่ความฝันจะได้กลายเป็นจริงแล้ว

ที่มา: shianghaiist, xinhuanet

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....