คนเรานั้นในชีวิตการทำงานก็จะต้องเจอกับเหล่าคนที่มาให้บริการแบบแปลกๆ กันสักรายสองราย อย่างคนทำงานสายออกแบบก็จะเจอพวกที่ชอบพูดว่า “แค่นี้เองง่ายจะตาย” หรือคนทำงานสายคอมก็อาจจะเจออะไรแบบลูกค้าลืมเสียบสายไฟเป็นต้น

แต่เรื่องเหล่านั้นกลับกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปเลยสำหรับงานสายคุณหมอและพยาบาล เพราะสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับชีวิตคนแล้ว การเจอลูกค้าแปลกๆ นั้นก็ย่อมหมายความถึงการรักษาที่ยากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

ดังนั้นผู้ใช้ Reddit ชื่อ BadElf21 จึงได้ออกมายิงคำถามสำคัญเหล่าแพทย์ทั้งหลายว่า “ในชีวิตการทำงานที่เคยทำมานั้น มีตัวอย่างคนไข้ที่ทำให้อาการตัวเองแย่ลงหรือไม่” และผลที่ออกมานั้น ช่างน่าอัศจรรย์? เสียเหลือเกิน

 

เรื่องที่หนึ่ง สาย Strength

ครั้งหนึ่งมีคนไข้มาที่โรงพยาบาลเพราะเขาทำเลื่อยไฟฟ้าเลื่อยใส่ขาตัวเอง แผลที่ขาของเขาลึกไปถึงกระดูก Tibia แต่แทนที่เขาจะมาที่โรงพยาบาลทันที เขากลับเอาน้ำมันดีเซลราดแผล และพันขาตัวเองด้วยเทปกาว ก่อนจะกลับไปทำงานต่อ

ส่วนที่เขามาที่โรงพยาบาลนั้น เป็นเพราะวันต่อมาเขาเหยียบใส่อะไรสักอย่างและกระดูกหักไปทั้งแถบ ขาของเขาห้อยต่องแต่งมาเลย แต่ตอนที่พยาบาลถามเขาว่าเจ็บมากไหม เขาก็บอกว่าเจ็บแต่ 6 เต็ม 10 ให้ตายเถอะคนอะไรถึกชะมัด

โดย Murcielago200

 

เรื่องที่สอง ก็คนมันหิว

ฉันเคยทำงานเป็นพยาบาล แต่นี่เป็นเรื่องของสามีของฉัน เขาเป็นคนที่ถึกสุดๆ และหิวอยู่ตลอด ดังนั้นตอนที่เขาไม่มาทานข้าวกลางวันเพราะปวดท้อง ฉันเลยพาเขาไปหาหมอที่รู้จัก แต่ระหว่างที่กำลังรอผล CT สแกน อยู่เขาก็ดันหิวขึ้นมา และเดินไปกินชิลีฮอทดอกกับมันฝรั่งทอดเฉยเลย

ดังนั้นตอนที่หมอบอกว่าสามีของฉันไส้ติ่งกำลังจะแตก พวกเขาเลยต้องปล่อยให้สามีของฉันนอนรอในโรงพยาบาลไปอีก 12 ชั่วโมง เพราะว่าทานอาหารมื้อใหญ่เข้าไปจนผ่าตัดไม่ได้ ให้ตายสิ…

โดย rebel1031

 

เรื่องที่สาม เจิ่งนอง

ครั้งหนึ่งมีคนไข้ผู้ชายถูกส่งเข้าโรงพยาบาลมาด้วยภาวะขาดน้ำ และอาการอื่นๆ เล็กน้อยเขาได้รับการสวนท่อปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว แต่เขากลับรู้สึกไม่ดีถ้าไม่ได้ยืนฉี่ ดังนั้นทั้งๆ ที่ไม่น่าจะปวดฉี่ได้เขากลับยืนขึ้นเพื่อฉี่ พบว่ามีท่อติดอยู่ที่น้องชาย และดึงมันออกเฉยเลย!!

แค่นั้นล่ะเละเทะ…

โดย satanshonda

 

เรื่องที่สี่ เหล็กดามกระดูก

ครั้งหนึ่งมีคนไข้ที่ได้รับการดามแขนถูกส่งกลับมายังห้องผ่าตัด เพราะว่าเขารู้สึกว่าเหล็กดามกระดูกมันใส่ไม่สบายแขนเลย แต่แทนที่จะบอกเรื่องนี้กับหมอ เขากลับพยายามที่จะเอาสกรูตัวหนึ่งออกเองด้วยมีดกับไขควง

นั้นทำให้ฉันได้รับงานทำความสะอาดแผลและหาสกรูมาใส่แทนตัวที่หายไป นั่นเป็นคนไข้ที่แปลกที่สุดที่ฉันเคยเจอเลยก็ว่าได้

โดย CobaltLion

 

เรื่องที่ห้า ออกซิเจน+ไฟ=?

ภรรยาของผมเป็นนางพยาบาล เธอเล่าว่าเธอเห็นคนไข้ที่ต้องใช้ออกซิเจนรักษาอาการถุงลมโป่งพองหลายคนมากที่ “ระเบิดตัวเอง” เพราะพยายามจะสูบบุหรี่ระหว่างให้ออกซิเจน

เธอบอกว่าบางครั้งมันก็ตลกดีนะ เหมือนกับเวลาดูการ์ตูนเก่าๆ เพราะถ้าโชคดีพวกเขาจะไม่เป็นอะไรมาก แต่ก็มีกรณีที่คนไข้เจ็บหนักเลยเหมือนกัน

โดย hearse83 

 

อ่านแล้วเข้าใจเลยว่า “โรคร้ายรักษาได้ แต่โรค…รักษายาก” มันเป็นยังไง

 

ที่มา reddit

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...