การช่วยเหลือตัวเองตอนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวของแต่ละคนก็คงจะแตกต่างกันไป การดูแลความสะอาดที่อยู่อาศัย ดูแลสุขภาพของตัวเอง หรือแม้แต่การหาอาหารการกินเพื่อให้อิ่มท้องนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ และในบ้านของใครหลายคนก็คงมีอาหารที่สามารถเก็บรักษาได้เป็นระยะเวลานานอย่างอาหารกระป๋องอยู่บ้าง

การเปิดกระป๋องเหล็กหากว่าไม่มีหูดึงตรงฝา ก็ต้องใช้ที่เปิดกระป๋องแทนและสิ่งนั้นก็กลายเป็นปัญหาสำคัญของเด็กวัยรุ่นในญี่ปุ่นที่ไม่สามารถใช้อุปกรณ์นั้นได้ จนถึงกับมีการทำการสำรวจเลยทีเดียว

 

 

เมื่อรายการทีวีในญี่ปุ่นได้ให้แขกรับเชิญสาว Asuka Saito วัย 19 ปีสมาชิกของกลุ่มไอดอล Nogizaka46 ให้มาเจอกับกระป๋องอาหารและที่เปิดกระป๋องวางไว้ข้างหน้าเธอ เพื่อเป็นการดูถึงความสามารถในการพึ่งพาตัวเอง

แต่เธอกลับตอบมาว่า “ฉันไม่รู้จักอุปกรณ์นี้ ไม่เคยมีใครใช้มันให้ฉันเห็นมาก่อน” จากนั้นพิธีกรจึงลองถามสมาชิกในกลุ่มคนอื่นว่าเคยใช้มาก่อนหรือเปล่า ก็มีเพียงแค่ 3 หรือ 4 คนที่ยกมือด้วยสีหน้าที่ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นัก และมีสมาชิกคนหนึ่งบอกว่ามันดูน่ากลัวอีกต่างหาก

 

เด็กได้แผลที่นิ้วจากความพยายามเปิดกระป๋อง ก็เละซะขนาดนั้น

 

เหตุการณ์นี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงชีวิตของไอดอลที่คอยมีแต่คนคอยเอาอกเอาใจทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และได้มีการศึกษาในปี 2016 ที่บอกว่ามีเพียงแค่ 61 เปอร์เซ็นต์ของนักเรียนมัธยมต้นในญี่ปุ่นที่ไม่เคยได้ใช้ที่เปิดกระป๋องมาก่อน

ผลการสำรวจดังกล่าวนั้นได้รับการตอบรับที่รุนแรงมากในโลกออนไลน์ เช่น

“พ่อแม่เลี้ยงเด็กแบบตามใจมากจนเกินไป เด็กไม่จำเป็นต้องเปิดเองเลยในเมื่อมีแม่คอยเปิดให้”

“พวกเขาก็มีประโยชน์ได้พอๆ กับลิงเท่านั้นแหละ”

“เด็กทุกคนก็สนใจแค่การถ่ายรูปและโพสต์ลงในโลกโซเชียลมีเดีย”

 

เมื่อหูดึงมันหลุด คราวนี้ก็งานหยาบละแหละ

 

น้อยมากที่จะมีคนเห็นใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มาจากการดูแลที่มากจนเกินไปของผู้ปกครอง หรือแนวโน้มการหลงตัวเองของวัยรุ่น แต่มันเกิดจากในปัจจุบันไม่ค่อยได้เห็นภาชนะที่เป็นกระป๋องสักเท่าไหร่แล้ว หรืออย่างน้อยก็คือกระป๋องที่จะต้องใช้ที่เปิดนั่นแหละ

 

 

พบว่าราว 90 เปอร์เซ็นต์ของกระป๋องที่ใช้นั้นจะมีหูดึงให้สามารถเปิดออกได้โดยไม่ต้องใช้ที่เปิดอยู่ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการที่สามารถใช้ที่เปิดกระป๋องได้ก็ถือว่ามีความสำคัญสำหรับคนญี่ปุ่นเพราะว่าประเทศนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติอย่างมากถึงขนาดที่ว่ามีหลายเมืองติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

นั่นหมายความว่าหากว่าคนในประเทศมีความสามารถในการเอาตัวรอดได้ดีอย่างการเปิดบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อการดำรงชีพได้เก่งแล้วละก็ นั่นจะเป็นทักษะสำคัญในตอนที่เกิดเหตุฉุกเฉิน และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงได้มีการสำรวจเรื่องเหล่านี้ขึ้นภายในประเทศ

 

 

จากเรื่องทั้งหมดจึงเป็นทั้งเหตุและผลว่าทำไมถึงควรมีความสามารถในการใช้ที่เปิดกระป๋อง คงจะทำให้ใครหลายๆ คนได้หันมาลองสนใจกับเรื่องนี้บ้าง เพราะการที่มีทักษะต่างๆ เอาไว้ ไม่แน่ซักวันอาจต้องเจอกับสถานการณ์ที่จำเป็นให้เราได้เห็นประโยชน์ของมันก็ได้นะ

 

ที่มา: rocketnews24

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...