เมื่อเพื่อนๆ ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งไม่ว่าเป็นการว่ายน้ำ ไปเที่ยวทะเล หรือการทำสวนหน้าบ้านกลางแดดจัดๆ นั้น สิ่งที่เพื่อนๆ ควรจะทำนั่นก็คือการปกป้องตัวเองจากแดด ทั้งการใส่เสื้อแขนยาว กางร่มหรือการทาครีมกันแดด

แต่มีหนุ่มคนหนึ่งที่เขาต้องทำสวนกลางแดดจัดเป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ดันลืมที่จะป้องกันผิวจากแสงแดด ทำให้หนุ่มคนนี้ต้องพบกับอาการสุดทรมาน ที่ใครเห็นก็ต้องรู้สึกปวดแสบปวดร้อนไปตามๆ กัน

 

 

Greg Binnie หนุ่มชาวสกอตแลนด์อายุ 20 จากเมือง Edinburgh เขาใช้เวลาหลายชั่วโมงในการทำงานท่ามกลางแดดจัดในวันเสาร์และอาทิตย์เพื่อเก็บเงินไปเที่ยวที่เกาะ Ibiza กับเพื่อนๆ ทำให้เขาประสบกับอาการผิวไหม้ที่พุพองที่บริเวณไหล่

แผลไหม้พุพองของ Greg นั้นทั้งแสบร้อนและมีตุ่มใสพองขึ้นมา หลังจากที่เขาใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ในการทำสวนและรดน้ำต้นไม้ที่เมือง Dumfries

ซึ่งเขาไม่ทันสังเกตว่าแดดในวันนั้นร้อนจัดขนาดไหนจึงละเลยที่จะทาครีมกันแดด และเมื่อถึงคืนวันอาทิตย์อาการพุพองที่ไหล่ก็เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

Greg ได้เล่าว่า “ในวันเสาร์ ผมสังเกตได้ว่าแดดมันร้อนเอามากๆ แต่ผมก็ไม่ได้สนใจแล้วก็ไปตัดหญ้าต่อที่สนาม”

“แต่ผมรู้สึกถึงอาการพุพองที่มันบวมขึ้นในวันอาทิตย์ พอกลับจากทำงานแล้ว ก็เปิดดูจึงรู้ว่าอาการมันหนักขนาดไหน ที่เลวร้ายที่สุดคงจะเป็นที่คอและไหล่ของผม ไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองจะมีผิวที่อ่อนไหวต่อแสงแดดขนาดนี้”

 

 

พ่อและแม่ของเขาตกใจมากกับแผลพุพองที่มีอยู่ทั่วบ่าของเขา Greg รู้สึกปวดแสบปวดร้อนมากๆ เมื่อต้องขยับแขนและร่างกายท่อนบน

จนกระทั่งเขาได้นับคำแนะนำจากเภสัชกรท้องถิ่น ที่ให้ทำรักษาแผลพุพองดังกล่าวโดยใช้ Sudocrem และสเปรย์ว่านหางจระเข้ อีกทั้งใช้โยเกิร์ตธรรมชาติร่วมในการรักษาผิว และตอนนี้ก็ทำให้เขามีอาการที่ดีขึ้นมาบ้างแล้ว

 

 

วิธีง่ายที่จะป้องกันผิวพุพองจากแดด

– ควรสวมเสื้อแขนยาวสีอ่อน ขาว ครีมและอื่นๆ ที่สะท้อนแสงแดด ในขณะที่ทำกิจกรรมกลางแดดจัดๆ
– การกางร่มก็สามารถช่วยปกป้องคุณจากแสงแดดได้
– การทาครีมกันแดดสามารถป้องกันทั้ง UVA และ UVB ได้และยังทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย

แต่ถ้าเป็นแล้วจะรักษาอย่างไรล่ะ?

– วิธีเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้ก็คือการใช้วุ้นของว่านหางจระเข้มาทาเพื่อความชุ่มชื่นและยังทำให้ความแสบร้อนนั้นลดลงได้
– ห้ามบีบหรือแกะแผลพุพองเป็นเด็ดขาด ควรรอให้แผลค่อยๆ ยุบลงไปเองเพราะมันมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้
– ใช้น้ำเย็นหรือลูกประคบเย็นก็จะสามารถลดอาการอักเสบ โดยการทำให้หลอดเลือดหดตัวและลดการไหลเวียนของเลือดบริเวณที่เป็นแผลได้

 

เพื่อนๆ ที่ต้องออกแดดอยู่บ่อยๆ ก็หมั่นดูแลผิวกันด้วยนะจ๊ะ

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...