การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นเรื่องที่เราควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าสัตว์นั้นมีพิษหรือเราแพ้สารอะไรที่อยู่ในตัวของมันบ้างหรือเปล่า และบางทีมันอาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไปเลยก็ได้ เหมือนกับสาวคนนี้ที่โดนเห็บชนิดหนึ่งกัด ซึ่งมันทำให้เธอกลายเป็นคนที่ไม่สามารถกินสัตว์เนื้อแดงได้อีกต่อไป…

นี่คือเรื่องราวของสาวชาวโอคลาโฮมาชื่อว่า Nancy Phelps ที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับปัญหาสุขภาพอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีที่ผ่านมาจากการโดนแมลงชนิดหนึ่งกัด

 

 

เธอเริ่มมีสุขภาพที่แย่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างบริเวณใบหน้าและลิ้นของเธอเกิดอาการบวมขึ้นมาอย่างไร้สาเหตุ และเธอต้องเข้าออกโรงพยาบาลอีกนับครั้งไม่ถ้วน เพราะว่ามีบ่อยครั้งที่เธอต้องประสบกับอาการหายใจไม่ออก

อาการต่างๆ เริ่มร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเธอก็นึกได้ว่ามันน่าจะเกิดมาจากความที่เธอถูกกัดโดยเห็บที่มีชื่อว่า Lonestar Tick ขณะที่เธอกำลังเล่นอยู่กับหลานๆ ที่สนามหลังบ้านในปี 2017

 

 

โดยอาการเริ่มแรกที่ปรากฏก็คือเริ่มมีผื่นแดงขึ้นตามตัว รวมถึงยังปวดท้องอยู่บ่อยๆ ซึ่งในตอนแรกเธอก็คิดว่าไม่มีอะไรและเป็นอาการทั่วๆ ไปที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้

แต่ว่าพอเข้าฤดูใบไม้ร่วมในปีนั้นเธอก็เริ่มมีอาการช็อกจากการแพ้อย่างรุนแรง (Anaphylaxia Shock) จนทำให้ชีวิตของเธอส่วนใหญ่ต้องหมดไปกับการรักษาโรคท่ี่เกิดขึ้น

 

 

ในเวลาต่อมาคุณหมอหลายคนได้ลงความเห็นว่า เห็บที่กัดเธอในครั้งนั้นได้ทิ้งอาการ Alpha Gal Allergy เอาไว้ในตัวเธอ ส่งผลให้เธอมีอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด

ซึ่งหากสาว Phelps กินอะไรก็ตามที่มาจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมล่ะก็ เธอจะมีอาการแพ้แสดงออกมาอย่างชัดเจนจากใบหน้าและลิ้นที่บวมขึ้น และเธอต้องคอยฉีดยาควบคุมอาการนี้ให้คงที่เอาไว้ หนึ่งเข็มตลอดทุกๆ 2 สัปดาห์ด้วย

“พิซซ่าคืออาหารที่ฉันรักมาโดยตลอด แต่ว่าต่อไปนี้มันคงไม่มีอีกแล้ว” Phelps กล่าว

สำหรับในตอนนี้ยังไม่มียารักษาโรคภูมิแพ้ชนิดนี้ได้ แต่อาการก็อาจจะเบาบางลงเมื่อเวลาพ้นไป ซึ่ง Phelps ก็ออกมาเตือนทุกคนว่าให้เอาเรื่องของเธอเป็นอุทาหรณ์และป้องกันตัวเองให้ดีๆ เพราะหากคุณเป็นโรคนี้ล่ะก็จะต้องทนทุกข์ทรมานมากๆ เลยทีเดียว

 

น่ากลัวจริงๆ เลยนะเนี่ย

 

ที่มา: simplemost

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...