ปกติเวลาที่ไปวัดคนเราก็มักจะมีเป้าหมายที่การไปปฏิบัติธรรม แต่สำหรับประเทศที่วัดกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม การไปวัดของเหล่านักท่องเที่ยวอาจจะมีความหมายที่แตกต่างไปจากการไปปฏิบัติธรรมก็เป็นได้

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับวัดเซคิโชอิน วัดพุทธที่ตั้งอยู่ที่ภูเขาโคยะ จังหวัดวากายามะ ซึ่งเป็นวัดที่ได้ขึ้นเป็น มรดกโลกในปี 2004 โดยวัดเซคิโชอินนั้นได้รับคะแนนในเว็บไซต์ Booking.com อยู่ที่ประมาณ 7.1 คะแนน และได้รับคะแนน สามดาวใน TripAdvisor

 

 

นี่เป็นคะแนนที่เกิดจากนักท่องเที่ยวที่ไม่พอใจในการมาพักที่วัดแห่งนี้ อย่างไรก็ตามนักบวช “แดเนียล คิมูระ” กลับมองว่านักท่องเที่ยวนั้นมองวัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากจนเกินไป จนทนไม่ไหวต้องเข้าไปตอบรีวิวที่ให้คะแนนติดลบว่า

 

แดเนียล คิมูระนักบวชจากวัดเซคิโชอิน

 

รีวิว:

พนักงานเย็นชา อาหารก็น้อยนิดแถมยังเตรียมมาแบบขอไปที

เซคิโชอิน:

ทำไมเราต้องทำตัวเป็นมิตรด้วย? ลืมไปแล้วเหลือว่าคนเข้ามาทำอะไรที่นี่ ทำไมนายถึงมีมุมมองกับวัดเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้

 

รีวิว:

เรามาที่นี่ในฤดูหนาว และทุกๆ ที่นอกจากห้องนอนก็หนาวสุดๆ แถมอาหารมังสวิรัติที่นี่ก็ไม่เหมือนกับของที่ฉันเคยทานมาเลยสักนิด แปลกชะมัด

เซคิโชอิน:

ก็แน่ล่ะ มันเป็นอาหารสงฆ์ของญี่ปุ่นนี่หว่า ไอ้พวกไร้การศึกษา

 

รีวิว:

รู้สึกเหมือนอยู่โรงแรมมากกว่าวัดจริงๆ

เซคิโชอิน:

ไม่รู้นะว่านายหวังอะไรอยู่ แต่ที่นี่คือวัดจริงๆ ไม่ใช่โรงแรม และเราก็ไม่ได้มีหน้าที่มารับผิดชอบทำตามความหวังที่ไม่ตั้งอยู่บนความจริงของนายหรอกนะ

 

รีวิว:

คนเยอะสุดๆ รู้สึกเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า

เซคิโชอิน:

อย่าลืมว่าคุณก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

แม้ว่าจะมีชาวเน็ตหลายๆ คนจะเข้าใจ ความรู้สึกและสนับสนุนแดเนียล คิมูระก็ตาม แต่การเข้าไปตอบคำวิจารณ์ของแดเนียลก็รุนแรงมากเกินไป จนทาง Booking.com จำเป็นต้องลบคำตอบของแดเนียลออกไป และขอร้องไม่ให้ทางวัดดูถูกลูกค้าอีก

 

 

อย่างไรก็ตามจากการสัมภาษณ์ของสื่อต่างประเทศ ดูเหมือนว่าแดเนียลจะเสียใจกับการเข้าไปตอบนักท่องเที่ยวโดยไม่ทันยั้งคิดของตัวเองเช่นกัน และสัญญาว่าจะปรับปรุงการสื่อสารของตัวเองในอนาคต ท่ามกลางเสียงจากชาวเน็ตที่ออกมาบอกว่าเขานั้นไม่จำเป็นต้องขอโทษหรอก

เพราะวัดนั้นเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวนั่นเอง

 

ที่มา soranews249gagtheguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...