คู่หนุ่มสาวโดนปรับเกือบ 700,000 บาท หลังทำบุญ “ปล่อยกุ้งลอบสเตอร์” 360 ตัว ลงทะเล

ชาวพุทธหลายคนนิยมทำบุญด้วยการปล่อยสัตว์สู่ธรรมชาติ โดยมีความเชื่อว่ายิ่งปล่อยสัตว์จำนวนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้บุญมากเท่านั้น

แต่ล่าสุดคู่หนุ่มสาวที่โดนจับและปรับเกือบ 700,000 บาท หลังทำบุญปล่อย “กุ้งลอบสเตอร์” นับพันลงทะเล เนื่องจากก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม

Zhixiong Li และ Ni Li ได้ช่วยชีวิตปูและกุ้งลอบสเตอร์ ด้วยการปล่อยพวกมันลงสู่ทะเลห่างจากชายฝั่ง Brighton ของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิธีคืนสัตว์สู่ถิ่น ประจำปี 2015

 

 

พิธีกรรมดังกล่าวนี้อยู่ภายใต้ความเชื่อที่ว่าการนำสัตว์คืนสู่ธรรมชาตินั้นเป็นการทำกรรมดี แต่หารู้ไม่ว่าความเมตตานี้อาจส่งผลร้ายมากกว่า เนื่องจากสิ่งมีชีวิตที่ได้ปล่อยสู่น่านน้ำอังกฤษอาจไปทำลายสัตว์ประจำถิ่นอื่นๆ จนถึงขั้นสูญพันธุ์ได้

จากการปล่อยปูและกุ้งลอบสเตอร์ในน่านน้ำอังกฤษครั้งนี้ ทำให้องค์การบริหารจัดการทางทะเล (MMO) จำเป็นต้องระดมกำลังหลายพันคน เพื่อนำปูและกุ้งเหล่านั้นออกจากทะเล ก่อนจะนำไปขายต่อให้ชาวประมงในราคาถูก

ต่อมา Zhixiong เจ้าหน้าที่ธนาคารวัย 33 ปี และ Ni ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ วัย 30 ปี (ทั้งคู่มาจากลอนดอน) รับสารภาพว่าได้ปล่อยสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์ประจำถิ่นลงทะเลจริง

การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ป่าและชนบท(Wildlife and Countryside Act) ซึ่งในกฏหมายระบุว่า หากใครจะปล่อยสัตว์ลงทะเลต้องรับใบอนุญาตก่อน แต่ดูเหมือนว่าทั้งคู่ไม่ได้ทำการภายใต้ข้อกฏหมายดังกล่าว

 

 

Joseph Miller อัยการผู้รับผิดชอบคดีนี้ กล่าวว่าคดีนี้เป็นเรื่องดังขึ้นมา เมื่อชาวประมงคนหนึ่งใน Brighton จับสัตว์ประเภทมีเปลือกบางชนิดได้ ในเดือนมิถุนายน 2015

หลังจากนั้นก็มีภาพจากกล้องวงจรปิดใน Brighton Marina พบว่ามีกลุ่มชาวพุทธได้เช่าเรือ 3 ลำ ที่มีปูและกุ้งลอบสเตอร์อยู่ในนั้น

จากการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ในนั้นมีกุ้งลอบสเตอร์อเมริกัน 361 ตัว ปูดันเจนนิส 350 ตัว ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ Zhixiong ซื้อมาจากกรีนนิช

ตอนแรก Zhixiong อ้างว่าไม่รู้ว่าสัตว์พวกนี้เป็นสัตว์ต่างถิ่น แต่ภายหลังเธอก็ยอมชดเชยความเสียหายทั้งหมดที่เกิด

 

 

ทางด้าน MMO ได้ออกมาเตือนอุตสาหกรรมประมงในท้องถิ่นว่า อาจได้รับผลกระทบที่ค่อนข้างหนัก เนื่องจากกุ้งที่ถูกปล่อยทะเลนั้นได้ทำลายสัตว์ประจำถิ่นไปจำนวนมาก

ตอนนี้กุ้งลอบสเตอร์ถูกนำขึ้นมาจากทะเล 323 ตัว แล้ว แต่ก็ยังไม่พ้นขีดอัตราย เนื่องจากพบว่ากุ้งบางตัวได้มีการวางไข่เป็นที่เรียบร้อย

ความผิดครั้งนี้ Zhixiong ถูกปรับเป็นเงิน 230,000 บาท ส่วน Ni ถูกปรับ 22,000 บาท นอกจากนี้ทั้งคู่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ MMO อีก 400,000 บาท

 

มองย้อนกับมาที่ประเทศไทยของเรา ที่นิยมปล่อยนกปล่อยปลากันอย่างแพร่หลาย เราอาจจะมีเจตนาดี เพื่อช่วยชีวิตสัตว์ก็จริง แต่หากปล่อยไม่ถูกที่จะเป็นการทำบาปมากกว่าจะได้บุญเช่นกัน…

 

 

ผศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า การปล่อยปลาลงแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นการเพิ่มปัญหาให้กับระบบนิเวศ 100%

ทั้งนี้เป็นเพราะปลาที่ถูกปล่อยในต่างถิ่นอาจจะตายหลังจากนั้นไม่นาน เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวได้ ในขณะเดียวกัน ยังทำให้ปลาประจำถิ่นได้รับผลกระทบที่อาจร้ายแรงถึงขั้นสูญพันธ์ด้วย

 

 

หลายคนอาจจะคิดว่าปล่อยแค่ตัวสองตัวคงไม่เป็นไร… อย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่เราที่ปล่อย แต่คนทั่วประเทศทำแบบเดียวกัน แล้วคิดดูว่าวันหนึ่งๆ มีปลากี่ตัวที่ต้องตายเพราะการปล่อยผิดที่ ที่สำคัญมันยังทั้งยังทำลายระบบนิเวศอย่างมหาศาลด้วย

 

หวังว่าเรื่องนี้จะทำให้เราตระหนักได้บ้างนะ

ที่มา dailymailmanager

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....