เราอาจจะเคยได้ยินเวลาได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนแนวๆ แฟนตาซีว่าจะมีทะเลสาบแห่งความตาย อ่าวแห่งความตายที่ไม่ว่าใครเข้าไปก็ไม่สามารถรอดชีวิตกลับมาได้กันอยู่บ่อยๆ

ในวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตไหนว่ายเข้าไปในเขตแล้วจะรอดกลับมา ที่มีอยู่จริงๆ บนโลกนี้กัน…

 

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ ‘ทะเลสาบ’ ที่อยู่ในทะเลอีกทีบริเวณอ่าว Mexico ไม่ว่าใครก็ตามที่ก้าวเข้าไปในเขตนี้จากก้นอ่าว ก็ต้องมีอันเป็นไปทุกราย

 

8

 

Erick Cordes ศาสตราจารย์จากภาควิชาชีววิทยา จากมหาวิทยาลัย Temple University ได้ทำการศึกษาและวิจัยเจ้าแอ่งน้ำดังกล่าวนี้และได้ทำการบันทึกไว้ในเอกสารชื่อว่า Oceanography

 

2

 

เขาได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Seeker ถึงการศึกษาของเขาว่า “มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุดที่เกิดขึ้นในโลกใต้ทะเลลึกเลยล่ะ เมื่อคุณลงไปยังบริเวณก้นของทะเลและก็กำลังมองทะเลสาบ หรือแม่น้ำอื่นที่กำลังไหลอยู่ มันให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังอยู่ในอีกโลกหนึ่งเลย” 

 

3

 

น้ำที่อยู่ในทะเลสาบ (ที่อยู่ใต้ทะเลอีกที) นี้จะมีความเข้มข้นของเกลือมากกว่าน้ำที่อยู่รอบๆ ถึง 5 เท่า แถมยังมีความเข้มข้นของสารพิษจำพวก มีเทน และไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้มันไม่สามารถเข้ากันกับน้ำทะเลที่อยู่รอบๆ ได้ จนเหมือนกับว่ามันถูกแบ่งแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

 

4

 

สำหรับเหล่าสัตว์ทั้งหลาย และมนุษย์ ที่ว่ายเลยเขตเข้าไปข้างในก็จะถูกความเข้มข้นของสารพิษเหล่านี้เล่นงานจนทำให้ถึงตายได้ และสิ่งที่สามารถเอาชีวิตรอดจากทะเลสาบแห่งความตายนี้ได้ก็มีเพียงแต่แบคทีเรีย, หนอนท่อ, และกุ้ง เท่านั้น

 

สำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์แล้วเจ้าทะเลสาบแห่งนี้ก็เหมือนสนามเด็กเล่นสำหรับการศึกษาและวิจัยของพวกเขา เพราะยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำการศึกษาในทะเลสาบแห่งความตายนี้อีกมาก โดยเฉพาะเหล่าสิ่งมีชีวิตที่สามารถเอาชีวิตรอดจากเจ้าทะเลสาบนี้ได้

“มีผู้คนมากมายที่มองหาแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่มีความหฤโหดแบบนี้บนโลก ให้เป็นต้นแบบเผื่อไว้ว่าเราอาจจะค้นพบมันอีกเมื่อเราได้ออกไปสำรวจที่ดาวอื่นๆ ที่ไม่ใช่โลก” ศาสตราจารย์ Cordes ให้สัมภาษณ์กับ Seeker

 

 

ภาพบางส่วนจากคลิปของนักสำรวจ

6

 

7

 

9

 

ลองไปชมคลิปการสำรวจเจ้าทะเลสาบแห่งความตายนี้กันที่ข้างล่างแบบเต็มๆ ได้เลยจ้า…

 

ต้องขอบอกเลยว่าโลกใต้ทะเลนั้นยังมีสิ่งที่เราไม่รู้อีกมาก และนี่ก็เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบครั้งสำคัญเลยนะเนี่ย

emo-124

ที่มา : sciencealert

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...