เคยได้ยินคำที่ว่าสถานที่แห่งประวัติศาสตร์นั้นประเมินค่าไม่ได้ไหม นั่นเป็นเพราะว่าของบางสิ่งนั้นมีคุณค่ามาเกินว่าจะเอามาตีราคาเป็นเงินนั่นเอง โดยมากแล้วจะใช้กับสถานที่โบราณหรือมรดกทางวัฒนธรรมของโลกนั่นเอง

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าเศร้ามากเมื่อ Brimham Rocks การเรียงของหินที่มีอายุ 320 ล้านปีตั้งแต่สมัยยุคน้ำแข็ง ต้องมาพังพินาศในไม่ถึง 1 วันเพราะวัยรุ่น 5 คน

 

 

ในวันที่ 1 มิถุนายน เวลาประมาณ 20.45 นาฬิกาตามเวลาในท้องถิ่น ได้มีการพบเห็นกลุ่มวัยรุ่น 5 คน พยายามผลักหินก้อนบนสุดของ Brimham Rocks ลงไปจากหน้าผา ทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจจะซ่อมแซมได้ และทำลายแห่งท่องเที่ยวเก่าแก่แห่งหนึ่งของอังกฤษไป

 

จะเห็นได้ว่าหินที่ซ้อนกันอยู่นั้นหายไป

 

ตัวหินที่ตกไปนั้น แตกเป็นเสี่ยงๆ อยู่ใต้หน้าผา

 

ความเสียหายนั้นรุนแรงมากจนไม่อาจกู้คืนได้

 

และอังกฤษอาจจะต้องเสีย Brimham Rocks ไปตลอดกาล

 

แต่นอกจากจะทำลายแห่งท่องเที่ยวเก่าแก่ไปแล้ว วัยรุ่น 5 คนที่ว่ายังได้ทำการขีดเขียนชื่อและข้อความจำนวนหนึ่งทิ้งไว้บนหินในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

 

ข้อความเหล่านี้ ถูกเขียนไว้ในพื้นที่ใกล้เคียงกับหินที่หายไป

 

ข้อความนี้เขียนขึ้นจากการขูดผิวของหิน

 

บ้างก็เป็นชื่อ

 

หรือตัวเลข และข้อความ

 

โดยที่ไม่มีการคำนึงถึงความเก่าแก่ของพื้นที่แม้แต่น้อย

 

Helen Clarke โฆษกหญิงขององค์การอนุรักษ์แห่งชาติอังกฤษกล่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “มันอาจจะสนุกสำหรับบางคนนะ แต่จริงๆ แล้วการทำแบบนี้มันไม่มีประโยชน์อะไรและไม่มีความจำเป็นเลยสักนิด”

การกระทำของกลุ่มวัยรุ่นที่ว่านี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลากหลายฝั่ง โดยคนส่วนมากพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าควรที่จะมีการสืบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจังและทำการจับกุมผู้ลงมือมาลงโทษอย่างเด็ดขาดให้ได้ เพราะนี่นับเป็นการสูญเสียที่เลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งของประเทศเลยก็ว่าได้

 

 

ในปัจจุบันนี้ทางตำรวจได้ออกดำเนินการตามล่าตัวผู้ลงมือก่อเหตุอย่างเร่งด่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีการขอความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่ายเพื่อนำตัวผู้ลงมือมาลงโทษให้จงได้

อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะสามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้เมื่อไหร่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา boredpanda, weatherinews

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...