และนี่กลายเป็นคดี ที่ชาวเน็ตจีนแซวว่าเป็นเรื่องของ Walter White จากซีรี่ย์เรื่อง Breaking Bad ในชีวิตจริง…

ศาสตราจารย์ด้านเคมีวิทยาชาวจีน ถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังจากทำการผลิตยาเสพติดและส่งขายไปยังต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับตัวเขาเองมากกว่า 20 ล้านบาทต่อปี

 

 

หลังจากที่เข้าเรียนในสาขาเคมีในมหาวิทยาลัยหวู่ฮั่น ชายนามว่า Zhang ก็กลายมาเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยเดียวกันนี้

ขณะออกไปทำการสำรวจงานวิจัยในประเทศออสเตรเลีย เขาก็ค้นพบว่ายากล่อมประสาทนั้นเป็นที่ต้องการในประเทศออสเตรเลียเป็นอย่างมาก

 

 

พอกลับมาที่เมืองจีนเขาก็ทำการเช่าโรงงานผลิตที่มีเนื้อที่ 800 ตารางเมตรในเมืองแห่งนี้ เพื่อเปิดเป็นโรงงานผลิตสารเคลือบทางการแพทย์และตัวทำละลาย

ด้วยการจัดการทางการเงินของเขาผ่านทาง Western Union และ Bitcoin ก็ทำให้บริษัทผลิตสารเคมีของเขาสามารถส่งยาเสพติดไปยัง สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, แคนาดา, และ ออสเตรเลีย และรับเงินได้อย่างง่ายดาย

และนาย Zhang เองก็ทำธุรกิจค้ายามานานนับสิบปี จนมาถึงปี 2014 เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดพัสดุของเขากว่า 9 กล่อง ที่บรรจุไปด้วย Methylone ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในยาอี

 

 

จากนั้นในปี 2015 เจ้าหน้าที่ได้ทำการบุกค้นในแล็บของนาย Zhang และก็พบยาเสพติดที่มีน้ำหนักมากกว่า 20 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องสงสัยว่าเขาได้ทำการขาย Methylone ไปไม่น้อยกว่า 193 กิโลกรัมไปเมื่อปี 2014

และสุดท้ายก็ไม่รอดตามระเบียบ เมื่อช่วงเดือนธันวาคมเมื่อปีที่ผ่านมาเขาถูกตัดสินให้จำคุกโดยศาลท้องถิ่นในข้อหาผลิต และค้ายาเสพติด โดยไม่ได้มีการเปิดเผยว่าโทษของเขานั้นหนักเพียงใด…

 

ที่มา : shanghaiist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...