อย่างที่ว่าในสังคมทุกวันนี้ก็มีทั้งคนจนคนรวยปะปนกันไป โดยคนรวยอาจจะมีโอกาสได้ทำอะไรหลายๆ อย่างที่คนจนไม่มีโอกาสได้ทำ รวมถึงเรื่องของ ‘การศึกษา’ ที่ไม่ว่ายุคไหนๆ ก็ย่อมมีเรื่องของเงินมาเกี่ยวข้องเป็นธรรมดา

แต่ว่ามีเด็กฐานะค่อนไปทางยากจนอยู่คนหนึ่งที่มีความตั้งใจแน่วแน่ว่า ถึงอย่างไรแล้วก็จะหาเงินมาจ่ายค่าเทอมส่งเสียตัวเองให้มีการศึกษาเทียมทัดคนอื่นๆ รวมถึงทำตามความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ได้ เขาจึงวางแผนเอาไว้ว่าจะขายแตงโม 35,000 กิโลกรัมให้หมดให้ได้ใน 2 เดือน โดยไม่ขอรับเงินบริจาคใดๆ ด้วย!!

 

 

โดยนี่เป็นเรื่องราวชีวิตของเด็กหนุ่มวัย 18 ปีจากมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ทีjมีนามสกุลว่า Li เขาคนนี้เป็นเด็กที่เกิดมาในครอบครัวที่ยากจน ซึ่งแม่แท้ๆ ของเขาได้ทิ้งเขาให้อยู่กับครอบครัวนี้ตั้งแต่แรกคลอดออกมา

แต่อย่างไรแล้วแม้ว่าครอบครัวบุญธรรมที่เลี้ยงเขาจนโตมาจะมีฐานะที่ค่อนข้างแร้นแค้น แต่เรื่องของ ‘เงิน’ ก็ไม่สามารถหยุดความฝันของเขาที่ตั้งใจไว้ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ได้ในสักวันหนึ่ง โดยหลังจากที่เรียนจบชั้นมัธยมแล้ว เขาก็เขยิบเข้าใกล้ความฝันอีกขั้นด้วยการสอบเข้าโรงเรียนตำรวจได้ ด้วยคะแนนที่สูงลิ่ว

 

 

ทว่าแม้จะสามารถสอบเข้าได้ดั่งที่ตั้งใจไว้ แต่ก็มามีปัญหาอยู่ตรงที่ว่าโรงเรียนตำรวจแห่งนั้นได้เรียกเก็บค่าเทอมจำนวน 14,000 หยวน (ประมาณ 68,000 บาท) และมีกำหนดจะต้องจ่ายภายใน 2 เดือนหลังจากนั้นด้วย

ด้วยเหตุนี้แล้ว Li จึงคิดวิธีหาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้ได้ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่าจะใช้เวลาว่างในช่วงฤดูร้อนขายแตงโมเพื่อหาเงินในส่วนนี้มาให้จนได้

หลังจากตัดสินใจด้วยความแน่วแน่แล้ว กิจวัตรในแต่ละวันเขาก็จะเป็นเรื่องของการค้าขายทั้งสิ้น ตื่นมาแต่เช้าตรู่เพื่อไปรับแตงโมมา จากนั้นก็จะเปิดแผงขายที่บริเวณตลาดในละแวกบ้าน เท่านั้นยังไม่พอเขายังโชว์ความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยว ด้วยการนำมาขายอีกรอบในช่วงเย็นอีกด้วย

 

 

แน่นอนว่าในช่วงแรกๆ เขาก็ขายแตงโมได้ไม่ดีนัก แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีคนรู้จักเขามากขึ้นและในที่สุดแล้วเขาก็สามารถขายได้เป็นจำนวนเงินอย่างน้อย 100 หยวน (ประมาณ 480 บาท) ต่อวัน

แต่ก็เหมือนกับเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะมีอยู่วันหนึ่งเขาเกิดประสบอุบัติเหตุระหว่างขี่รถมอเตอร์ไซค์ ทำให้ต้องมีค่ารักษาพยาบาลรวมถึงค่าซ่อมรถเป็นเงินถึงเกือบๆ 1,000 หยวน (ประมาณ 4,850 บาท) ซึ่งในเวลานั้นเขาก็บอกว่ามันช่างเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากจริงๆ

ทว่าในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีซ่อนเอาไว้อยู่เสมอ เพราะทางนางพยาบาลเมื่อได้รู้เรื่องราวของเขา เธอก็ได้ยื่นมือให้ความช่วยเหลือโดยบอกว่าเธอให้ยืมเงินไปจ่ายค่าเทอมก่อนก็ได้ แต่ปรากฏว่า Li กลับปฏิเสธการช่วยเหลือนี้ไปในทันที เช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆ ที่เคยหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ก่อนหน้านี้ด้วย

 

 

“ถ้าผมรับเงินของพวกเขา ผมก็คงไม่สามารถยืนต่อไปได้อย่างภาคภูมิ ผมต้องทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะบรรลุสิ่งที่ต้องการในชีวิต และแน่นอนว่ามันไม่สามารถซื้อได้ด้วยเม็ดเงิน” เขากล่าวอย่างทระนง

ในท้ายที่สุดเขาก็สามารถเก็บเงินได้ 8,000 หยวน (ประมาณ 38,000 บาท) ก่อนที่โรงเรียนตำรวจของเขาจะเปิดเทอมในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า แต่ทั้งนี้ก็ยังมีแตงโมอีกมากที่เหลืออยู่รวมถึงมีทุนการศึกษาช่วยด้วยส่วนหนึ่ง

นั่นจึงทำให้เขาน่าจะมีเงินเพียงพอที่จะจ่ายค่าเทอม และทำความฝันให้กลายเป็นความจริงได้ด้วยความภูมิใจในสิ่งที่ทำมาด้วยตัวเองนี้

 

เจ๋งสุดๆ ไปเลยน้องชาย..

ที่มา: shanghaiist,freshplaza, shine

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...