เมื่อวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ที่ประเทศสหรัฐฯ ก็ได้มีพิธีสาบานตนเพื่อต้อนรับผู้ที่จะเข้ามารับวาระดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ พร้อมทั้งอำลาคนเก่า ที่ได้ทุ่มเทตลอดระยะเวลาหลายปี เพื่อประเทศชาติของพวกเขาเอง

และเฉกเช่นเดียวกับทุกครั้ง เมื่อเหล่านักการเมืองชื่อดังทั้งหลาย ได้มาออกสื่อพร้อมกันต่อหน้าสาธารณะชนกว่าหลายแสนชีวิต ‘แพตตี้ วูด’ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ก็อดไม่ได้ที่จะออกมาวิเคราะห์ท่าทางของพวกเขาผ่านสำนักข่าว The Dailymail ซึ่งเชื่อว่าสามารถสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึก และความคิดเบื้องลึกในจิตใจ ณ ห่วงขณะนั้นได้

 

เริ่มที่ลักษณะท่าทางของ ‘ฮิลารี่ คลินตัน’ กันก่อน

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หากมองจากลักษณะภายนอกแล้ว ‘ฮิลารี่’ ดูค่อนข้างจะตื่นกลัวมากเป็นพิเศษ ก่อนจะเข้าสู่พิธี ซึ่งสังเกตุได้จากท่าทางของเธอที่ค่อนข้างจะดูแข็งตื้อมากกว่าปกติ

และเมื่อเธอออกมาพบกับฝูงชนจำนวนมาก จะเห็นได้ว่าเธอพยายามที่จะยิ้มออกมาให้ดูเป็นมิตร และดูปกติมากที่สุด ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้วิเคราะห์เช่นกันว่า ทั้งหมดที่เห็นนั้น มันคือการแสดงอย่างหนึ่งนั่นแหละ

 

“แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังดูสดใส และเปี่ยมไปด้วยพลังงานอย่างมาก ซึ่งเราคงไม่เจอแบบนี้บ่อยๆในนักการเมืองวัย 69 ปี”  วูด กล่าว

 

คู่ต่อไปเป็นคืออดีตประธานาธิบดี ‘บารัค โอบามา’ และภรรยาสุดที่รักของเขา ‘มิเชล โอบามา’

 

ในส่วนของคู่นี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายได้วิเคราะห์ไว้ว่า ทุกอย่างดูปกติราบรื่น รวมถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองคนที่ยังดูอบอุ่น และเปี่ยมไปด้วยความเป็นห่วงเป็นใยที่มีให้กัน สังเกตจากท่าทางที่เขาออกมาเปิดตัวในพิธีครั้งแรก

ซึ่ง ‘แพตตี้ วูด’ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “สำหรับกรณีของโอบามา และภรรยา ผมคิดว่าทุกอย่างดูจะเรียบร้อย และไม่น่าเป็นห่วง ด้วยท่าทางของพวกเขาที่แสดงออกมาแบบสบายๆ ไม่ได้รู้สึกตื่นกลัว หรือเกรงกลัวแต่อย่างใด อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความอบอุ่นจากความรักที่ทั้งคู่นั้นมีให้กัน”

 

 

แต่สิ่งที่นักภาษากายคนนี้คิดว่าน่าสนใจมากๆ คือช่วงเวลาที่ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ก้าวลงมาจากรถประจำตำแหน่งอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะเข้าไปทักทายกับโอบาม่า โดยปล่อยให้ ‘เมลาเนีย’ ว่าที่สตรีอันดับ 1 คนต่อไป จัดการตัวเองแทน

“จุดน่าสนใจอยู่ตรงที่ เมื่อทรัมป์เดินลงมาจากรถ เขาไม่เลือกที่จะเข้าไปเปิดประตูให้ภรรยา หรือจับมือเธอเดินขึ้นมาด้วยกัน ซึ่งพฤติกรรมนี้สะท้อนให้เห็นว่า เขาไม่ได้รู้สึกแคร์ หรือเคารพ ต่อภรรยาของเขาเอง ถึงแม้ว่าเขาจะทำการทักทายเสร็จแล้ว เจ้าตัวก็ยังดูเพิกเฉยต่อภรรยาอยู่เหมือนเดิม”

 

 

“และต่อจากนั้นผมคิดว่า มันคือช่วงเวลาที่สวยงามมากที่สุด เพราะถึงแม้เราจะได้เห็นว่า ทรัมป์ ไม่ได้สนใจที่จะดูแลภรรยาของเขาเองเลย แต่เรากลับได้เห็นภาพของโอบามา เข้ามาดูแล และช่วยทำให้เธอไม่รู้สึกประหม่าแทน” วูด ให้สัมภาษณ์

 

 

สำหรับคู่ของโอบามา และทรัมป์นั้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ในขณะที่ทั้งสองคนทักทาย และมอบรอยยิ้มให้กันนั้น รอยยิ้มของทรัมป์ ดูเป็นรอยยิ้มที่มาจากความสบายใจ หน้าตาของเขาดูผ่อนคลาย และไม่ได้มีนัยยะแฝงอะไร

“รอยยิ้มในแบบของทรัมป์ตอนที่ทักทายกับโอบามานั้น ถือว่าเป็นรอยยิ้มที่เปี่ยมไปด้วยความเคารพ และแสดงให้เห็นว่าไม่ได้รู้สึกถึงการเป็นฝ่ายตรงข้ามกันแต่อย่างใด ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจากเพศชายนี้ ยังช่วยแสดงให้เห็นถึงความชอบที่มีต่อตัวบุคคลนั้นๆ อีกด้วย” ผู้เชี่ยวชาญให้สัมภาษณ์

 

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นการวิเคราะห์ส่วนหนึ่งจากผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ถือว่าน่าสนใจมากๆเลยล่ะ…

ที่มา: Dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์