ในโลกเรานี้เคยมีสัตว์มากมายหลายชนิดอาศัยอยู่ แต่บางชนิดเราแทบไม่เคยได้เห็นเลย เนื่องจากพวกมันสูญพันธุ์ไปก่อนที่เราจะเกิดซะอีก

แต่มันก็ไม่เสมอไป อย่างล่าสุดชาวมาเลเซียได้พบกับสัตว์ที่ชื่อว่า ‘Blue Moth’ อีกครั้ง ทั้งๆ ที่นักวิทยาศาสตร์เคยบอกว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 130 ปีก่อน

Blue Moth ตัวสุดท้ายถูกค้นพบเมื่อปี 1887 หรือ 130 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันได้รับการเก็บรักษาไว้ในโหลแก้วที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

 

 

Blue Moth จัดอยู่ในผีเสื้อวงศ์ Clearwing Moths มันสามารถพัฒนาให้มีลักษณะคล้ายผึ้งหรือที่รู้จักกันว่า Batesian ซึ่งนั่นเป็นข้อดีที่ทำให้สัตว์นักล่าไม่กล้ากินพวกมัน เนื่องจากกลัวเหล็กไนที่ส่วนก้นของมัน

อย่างไรก็ตามเมื่อต้นปีที่ผ่านมาขณะที่ Marta Skowron Volponi นักศึกษาปริญญาเอกและนักกีฏวิทยาจากมหาวิทยาลัย Poland’s University of Gdansk เดินผ่านป่าฝนในมาเลเซีย เธอก็ได้พบกับ Blue Moth โดยบังเอิญ

 

 

Volponi บอกว่า “พวกมันเป็นสัตว์ที่หายากมากๆ และมักจะอยู่รวมกันในพื้นที่เดียวกันเป็นเวลาหลายนาที นั่นเป็นเห็นผลว่าทำไมนักกีฏวิทยาส่วนใหญ่จับพวกมันด้วยกับดักฟีโรโมนสังเคราะห์ (เป็นฟีโรโมนที่มนุษย์สังเคราะห์เลียนแบบฟีโรโมนของแมลงวันทองเพศเมียเพื่อล่อแมลงวันทองเพศผู้มาติดกับดัก)”

ตอนแรก Volponi ตั้งใจค้นหา Heterosphecia Pahangensis ซึ่งเป็นหนึ่งในผีเสื้อจำพวก Clearwing Moths เพื่อทำความเข้าใจชีวิตและพฤติกรรมของพวกมัน

 

 

เธอบอกว่า “นี่เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ปริญญาเอกของฉัน โดยเปรียบเทียบการบินของ Clearwing Moths กับผึ้งและตัวต่อ ดังนั้นฉันจึงต้องบันทึกวิดีโอขณะที่พวกมันบิน”

หญิงสาวพร้อมช่างภาพของเธอได้ล่องเรือไปยังฝั่งตรงข้าม ซึ่งมีแมลงหลายชนิดบินวนอยู่แถวนั้น และที่นั่นมี Clearwing Moths ตัวผู้ที่กำลังเก็บความเค็มจากก้อนหินเพื่อนำไปให้ตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์

แต่แล้วระหว่างที่กำลังสำรวจนั้นเธอก็เห็นผีเสื้อชนิดหนึ่งที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด พวกมันมีสีฟ้าสดใส และเธอมั่นใจว่าไม่เคยเห็นพวกมันมาก่อน แต่พอเธอหันหลังเพื่อบอกให้ช่างภาพ ปรากฏว่าเจ้าตัว Blue Moth ได้หายไปซะแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม เธอเชื่อว่านี่อาจเป็นการค้นพบสิ่งแปลกใหม่ในวงการวิทยาศาสตร์ก็ได้ เลยตัดสินใจที่จะค้นหามันต่อไปจนกว่าจะเจอ

Volponi นั่งรอตรงนั้นอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในที่สุดเธอก็เห็นแมลงสีฟ้าหรือ Blue Moth เธอจึงเรียกให้ช่างภาพมาถ่ายทันที

 

 

และแล้ว Volponi ก็ได้รู้ในภายหลังว่ามันคือ Blue Moth ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อ 130 ปีก่อน มันมีลักษณะการบินคล้ายกับผึ้งและตัวต่อ ในขณะที่รูปลักษณ์ภายนอกก็คล้ายสัตว์ทั้งสองชนิดนี้เหมือนกัน

ต่อมาหญิงสาวได้ร่วมมือกับองค์อนุรักษ์สัตว์ป่าโลก Global Wildlife Conservation (GWC) ซึ่งเป็นองค์กรที่พยายามค้นหาสัตว์สายพันธุ์หายากหรือคาดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว เพื่อช่วยให้ Blue Moth อยู่ในป่าอย่างปลอดภัย

 

 

หลังจากการค้นพบนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนอุทยานแห่งชาติ Taman Negara National Park ในประเทศมาเลเซียมากขึ้น และหวังว่าพวกเขาจะเอาขยะของตัวเองกลับไปด้วยเพื่อไม่เป็นการทำลายที่อยู่อาศัยของ Blue Moth

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...